Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’

Xe 18/04/2021 - 14:39

Mẫu sedan chạy điện XPeng P5 được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến. Hãng xe Trung Quốc tuyên bố đây là chiếc EV thông minh nhất thế giới.

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’ - ảnh 1

XPeng là một hãng ôtô mới khởi nghiệp tại Trung Quốc, hãng này được biết đến nhờ những sản phẩm sao chép thiết kế của Tesla. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trên chiếc sedan điện P5 mà hãng vừa giới thiệu. XPeng tuyên bố đây là chiếc xe điện thông minh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’ - ảnh 2

XPeng P5 là model sản xuất thứ 3 của hãng, đồng thời mang ý nghĩa quan trọng khi đây là chiếc xe điện đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ LiDAR cấp ôtô. Xe sử dụng mô-đun XPILOT 3.5 độc quyền của XPeng.

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’ - ảnh 3

XPeng P5 có ít nhất 32 cảm biến nhận thức. Những cảm biến đó bao gồm 2 bộ LiDAR và 13 camera độ phân giải cao. Những bộ LiDAR có khả năng xác định người đi xe đạp, công trình đang thi công, người đi bộ kể cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’ - ảnh 4

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’ - ảnh 5

Cabin của mẫu sedan chạy điện cũng hiện đại không kém. Màn hình trung tâm có kích thước 15,6 inch liên kết với hệ điều hành Xmart OS 3.0. XPeng P5 cũng có tính năng Navigation Guided Pilot, có thể xác định đèn giao thông, tự động theo dõi các xe khác và chuyển đổi trạng thái từ lái xe trên đường cao tốc sang đô thị.

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’ - ảnh 6

Với chiều dài 4.808 mm, XPeng P5 ngắn hơn so với Toyota Camry hay Mazda6. Xe có thiết kế fastback, cụm đèn pha trước hình chữ X, phần mui xe lớn. Các chi tiết như tay nắm cửa thụt thò tạo cảm giác sang trọng và hiện đại.

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’ - ảnh 7

Nội thất được thiết kế theo kiểu mái vòm. Xe có ultra seat với hàng ghế trước có thể ngã hết cỡ ra sau, kết hợp với hàng ghế thứ 2 tạo thành chiếc giường. Ngoài ra, xe còn được trang bị cửa sổ trời toàn cảnh.

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’ - ảnh 8

Thông số động cơ của mẫu xe này chưa được công bố, nhưng XPeng cho biết nó có khả năng tự lái cấp độ 3. XPeng P5 sẽ được trưng bày tại Triển lãm Ôtô Thượng Hải 2021, diễn ra vào ngày 19/4. Nhiều khả năng xe sẽ lấn sân sang thị trường Mỹ trong tương lai, cạnh tranh với đối thủ Tesla Model 3.

Lucid Air sẽ cạnh tranh với Mercedes-Benz S-Class

Lucid không coi Tesla là đối thủ hàng đầu mà hướng thẳng tới hãng xe sang Mercedes-Benz.

Mẫu sedan chạy điện Lucid Air ra mắt gần đây đã gây nhiều ngạc nhiên lớn. Nhờ sử dụng 2 môtơ điện, Lucid Air có thể đạt công suất tới 1.080 mã lực. Bản cao nhất có thể hoàn thành quãng đường 402 m dưới 10 giây, nhanh hơn phần lớn siêu xe.

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’ - ảnh 9

Lucid Air cũng là mẫu xe điện có tốc độ sạc nhanh nhất thế giới (sạc đầy trong vòng 20 phút) và sở hữu khoang lái rộng rãi nhất phân khúc.

Nhiều người nghĩ rằng đối thủ của Lucid Air chỉ có thể là Tesla Model S. Thế nhưng, thương hiệu mới gia nhập thị trường ôtô điện lại chẳng quan tâm tới đối thủ đồng hương.

Với giá bán khởi điểm 69.900 USD, Lucid Air bản tiêu chuẩn rẻ hơn Model S, tạo lợi thế cho mẫu sedan chạy điện có thể cạnh tranh tốt hơn.

Hãng Trung Quốc ra mắt ôtô điện, tự nhận ‘thông minh nhất thế giới’ - ảnh 10

Khoang lái Lucid Air.

"Đối thủ chính của Lucid Air là Mercedes-Benz S-Class", CEO Lucid Peter Rawlinson nói với Yahoo Finance . Ông Peter Rawlinson từng là kỹ sư trưởng của dự án chế tạo Tesla Model S.

Trước khi bản tiêu chuẩn Lucid Air ra mắt thị trường năm 2022, phiên bản Lucid Air Dream Edition sẽ tới tay người tiêu dùng từ mùa xuân năm tới với giá 161.500 USD. Tiếp sau sẽ là Air Grand Touring (131.500 USD) và Air Touring (87.500 USD).

Mercedes-Benz EQS 2022 – Mạnh mẽ và ấn tượng Khoác trên mình màu áo hai màu đặc trung của dòng Maybach, mẫu sedan chạy điện Mercedes-Benz EQS được ngầm ví mình như những mẫu xe siêu sang đầu tiên chạy điện... Mercedes-Benz EQS 2022 được sơn 2 tông màu, tương tự phong cách của dòng Maybach. Hai...

Chia sẻ