Hãng bay lớn nhất thế giới chính thức lộ diện

04/05/2010 - 11:19 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Hãng bay lớn nhất thế giới chính thức lộ diện
 

Hai công ty hàng không hàng đầu của Mỹ là Continental Airlines và United Airlines đã chính thức thỏa thuận sáp nhập, trở thành hãng bay lớn nhất thế giới, với giá trị hợp đồng trên 3 tỷ USD.

Theo hãng tin AP, hãng hàng không mới sẽ vẫn giữ tên United Airlines và đặt trụ sở chính tại thành phố Chicago, bang Illinois. Giám đốc điều hành (CEO) của hãng Continental Airlines sẽ trở thành CEO của hãng hàng không sáp nhập, trong khi CEO của United Airlines sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. Sau hai năm, hai nhân vật này lại trao đổi chức vụ cho nhau.

United Airlines mới dự kiến có gần 90.000 nhân viên, 693 máy bay và đạt doanh thu hàng năm trên 29 tỉ USD.

“Việc sáp nhập sẽ mang lại cho United Airlines nhiều quyền lực, năng lực và cơ hội định giá cho toàn ngành hàng không. Lợi nhuận của hãng cũng sẽ tốt hơn”, Cố vấn lĩnh vực công nghiệp hàng không của R Man Co, Rober Mann, nhận định.

Giới phân tích dự đoán United Airlines mới sẽ vượt qua hãng hàng không lớn nhất của Mỹ hiện nay là Delta Airlines về số lượng hành khách. So với các hãng hàng không khác của Mỹ, United Airlines mới sẽ chiếm thị phần nội địa về quãng đường bay/ghế cao nhất với 21% cũng như có công suất toàn cầu chiếm khoảng 7%.

Hiện tình hình tài chính của hãng United Airlines đang mạnh hơn rất nhiều so với lần đàm phán sáp nhập năm 2008. Vậy nên lợi thế trong đàm phán sáp nhập về tỷ lệ giá cổ phiếu để sử dụng trao đổi cổ phiếu giữa hai hãng cũng cao hơn. Continental Airlines cũng đang được đề nghị xem xét lại giá để có thể sớm giải quyết bất đồng về trao đổi cổ phiếu.

Năm 2009, United Airlines đã phải cắt giảm 7,4% công suất hoạt động, trong khi Continental Airlines cắt giảm 5,2%. Tuy nhiên, trong số các hãng hàng không nội địa của Mỹ, United Airlines vẫn đứng ở vị trí thứ 4 còn Continental Airlines xếp ở vị trí thứ 6.

Thương vụ giữa United Airlines và Continental Airlines là vụ sáp nhập mới nhất trong số các liên minh hàng không gần đây trên thế giới, với mục tiêu giảm lỗ, tăng cường sức cạnh tranh.


(tổng hợp)