Hành động của báo chí Triều Tiên sau lệnh của Kim Jong Un

Thế giới 25/06/2020 - 12:48

Một loạt bài viết trên báo chí Triều Tiên lên án chiến dịch thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng ở biên giới Hàn Quốc đã được gỡ bỏ sau lệnh của Kim Jong Un dừng hành động quân sự chống Seoul.

Yonhap News đưa tin, tổng cộng 13 bài báo chỉ trích các nhà hoạt động, những người đào tẩu và Chính phủ Hàn Quốc trên các trang web của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và Meari đã biến mất. 

Hành động của báo chí Triều Tiên sau lệnh của Kim Jong Un - ảnh 1
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thăm mộ những người lính chết trong chiến tranh. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Trong số này có một bài sử dụng ngôn ngữ vô cùng gay gắt để tấn công chính quyền Tổng thống Moon Jae In.

Meari, cơ quan tuyên truyền thúc đẩy thống nhất theo các điều kiện của Triều Tiên, cũng xóa nhiều bài lên án Hàn Quốc vì tình trạng xấu đi của quan hệ liên Triều.

Hôm 24/6, Bộ Thống nhất ở Seoul xác nhận các bài báo đã bị dỡ bỏ. Trên tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên và báo nhà nước Minju Choson cũng không còn bài viết hay bình luận nào chống Hàn Quốc nữa.

 

Những ngày trước khi ông Kim Jong Un ra lệnh dừng hành động quân sự, Triều Tiên thông báo chuẩn bị thả 12 triệu tờ rơi trong hơn 3.000 bóng bay sang miền Nam, để trả đũa chiến dịch chống Bình Nhưỡng của các nhà hoạt động ở nước láng giềng phía nam.

Hồi năm 2018, hai miền Triều Tiên đã nhất trí chấm dứt tình trạng thả rải truyền đơn qua biên giới.

Thanh Hảo