Hành trình đi lại của người Trung Quốc nhập cảnh trái phép xin tị nạn tại TP HCM

Sức khoẻ 07/07/2020 - 10:09

TPO - Một người đi từ Thiên Tân (Trung Quốc) bằng đường hàng không đến Campuchia sau đó nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường bộ rồi đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc bằng xe khách.

Hành trình đi lại của người Trung Quốc nhập cảnh trái phép xin tị nạn tại TP HCM - ảnh 1 Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TPHCM. Ảnh minh họa.

Sáng 7/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) có thông tin chi tiết về trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc.

Theo đó, ngày 6/7, Trung tâm Y tế Quận 10, TPHCM nhận được tin báo có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc ở quận 10.

Người này đi từ Thiên Tân - Trung Quốc bằng đường hàng không đến Campuchia từ ngày 2/5. Ngày 5/7, người này đi từ Campuchia đến Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang bằng đường bộ rồi đi bằng xe khách đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc trưa ngày 6/7 để xin tị nạn.

Khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận 10 đã thực hiện ngay điều tra dịch tễ, hành trình di chuyển của người này, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức khử khuẩn môi trường tại Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc, đồng thời chuyển người này đến khu cách ly tập trung của thành phố theo quy định.

Theo HCDC, trước đây, TPHCM đã phát hiện 14 trường hợp người nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Đây là một trong các mối nguy cơ khiến dịch bệnh COVID-19 có thể xâm nhập vào Việt Nam.

HCDC khuyến cáo người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. HCDC cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường công tác truyền thông và phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Ngô Bình