Hành trình trở lại Hàn giữa mùa dịch của DHS Việt: cháy vé máy bay, giá vé gấp bốn lần, cách ly ngay khi đến sân bay

Giải trí 24/04/2020 - 12:52

Sau một hành trình nhiều gian nan, đầy cảm xúc, Nguyễn Minh Hằng đã trở lại Hàn Quốc an toàn để tiếp tục việc học trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn. - Tiin.vn

Thấp thỏm chỉ sợ vé bị...hủy 

Trở về Việt Nam từ trước khi Hàn Quốc bùng dịch, Nguyễn Minh Hằng (20 tuổi), sinh viên Viện đào tạo quốc tế, Trường đại học Soongsil, Seoul cảm thấy bản thân khá may mắn. Cô bạn đã có quãng thời gian ăn Tết vui vẻ cùng người thân, tận hưởng hạnh phúc sum vầy cùng gia đình tại Việt Nam trong khi tại thời điểm đó, nhiều du học sinh cùng khóa với Minh Hằng đang vất vả thu xếp về nước 'tránh dịch'. 

Hành trình trở lại Hàn giữa mùa dịch của DHS Việt: cháy vé máy bay, giá vé gấp bốn lần, cách ly ngay khi đến sân bay - ảnh 1

Nguyễn Minh Hằng hiện là sinh viên Viện đào tạo quốc tế, Trường đại học Soongsil

Từ một vùng dịch lớn của châu Á hồi cuối tháng 02/2020, Hàn Quốc dường như đã thành công trong việc khống chế đà lây lan của virus corona. Tính đến ngày 20/04/2020, nước này chỉ có thêm 13 ca nhiễm, trong đó hơn nửa từ nước ngoài nhập vào. Theo dõi sát sao tình hình dịch tại Hàn, Minh Hằng đã nhanh chóng quyết định quay trở về xứ củ sâm để tiếp tục học tập và làm việc, bất chấp 'cảnh báo' từ cha mẹ: 

'Mình đã có ý định về lại Hàn Quốc để ổn định công việc và học tập từ sớm. Bố mẹ mình có nói nhưng vẫn tôn trọng quyết định của mình. Mình chỉ lo nhất chuyện xuất nhập cảnh và sân bay cũng là nơi nhiều người qua lại, khả năng lây nhiễm cao nữa'. 

Hành trình trở lại Hàn giữa mùa dịch của DHS Việt: cháy vé máy bay, giá vé gấp bốn lần, cách ly ngay khi đến sân bay - ảnh 2

Hằng quyết định quay trở lại Hàn Quốc sớm hơn dự kiến để tiếp tục công việc

Thế nhưng người tính không bằng trời tính. Trước sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19 tại châu Âu, hàng loạt các chuyến bay trong và ngoài nước bị huỷ bỏ. Các chuyến bay chiều Việt - Hàn theo đó mà cũng bị hoãn tới cuối tháng 4. Minh Hằng rơi vào thế 'bị động' khi vé bị hủy ngay sau lần đặt đầu tiên: 

'Trong thời điểm đó vì rất ít chuyến có thể bay được và chỉ có một chiều Việt - Hàn nên giá vé phổ thông cũng đắt gấp 3-4 lần bình thường, mình đặt vé lần đầu thì bị huỷ và mặc dù rất sợ bị huỷ lần nữa nhưng vì phải sang Hàn nên vẫn liều đặt.

Mua ngày xa thì nơm nớp lo sợ bị huỷ và việc hoàn tiền sẽ khó khăn. Mà có loại nhiều cái gần ngày bay mới mở, khó để chắc chắn là chuyến bay sẽ bay 100% nên nhiều người phải mua sát ngày sát giờ'.

Vé đã đặt bị huỷ chưa được hoàn tiền, bản thân lại là sinh viên, kinh tế có phần 'eo hẹp', Hằng chỉ đủ tiền để mua vé thêm một lần nữa. Cô bạn 'ngậm đắng nuốt cay' chấp nhận giá vé lúc này bị đội lên gấp 4 lần (12-15 triệu/chiều). Không đặt thì không có vé mà đặt vé thì xác định là bi huỷ bất cứ lúc nào, kể cả đã có lịch bay.

Hành trình trở lại Hàn giữa mùa dịch của DHS Việt: cháy vé máy bay, giá vé gấp bốn lần, cách ly ngay khi đến sân bay - ảnh 3

Hằng đặt vé máy bay chiều Việt- Hàn hết 12 triệu 

Những ngày cách ly tại Hàn

Sự lo lắng làm sao để sang lại Hàn Quốc đã lấn át cả nỗi lo bệnh dịch hay nỗi lo giá vé 'trên trời'. May mắn thay, Hằng đã kịp đặt được vé cho cô cùng 2 người bạn đi cùng sau lần đầu thất bại. 

Ngày ra sân bay, Hằng không quá bất ngờ trước khung cảnh vắng vẻ, đìu hiu tại đây. Cô bạn cũng không quên trang bị cho bản thân những dụng cụ y tế bảo vệ bản thân từ những thứ nhỏ nhất. Trước khi lên máy bay, Hằng được tiến hành đo nhiệt độ để đảm bảo an toàn. Tất cả các tiếp viên hàng không đều mặc đồ bảo hộ, các dịch vụ phục vụ trên máy bay đã được giản lược rất nhiều chỉ còn phục vụ đồ ăn và nước lọc. 

Hành trình trở lại Hàn giữa mùa dịch của DHS Việt: cháy vé máy bay, giá vé gấp bốn lần, cách ly ngay khi đến sân bay - ảnh 6

Sân bay vắng vẻ trước chuyến bay đặc biệt quay lại trường học ở Hàn Quốc

Đáp chuyến bay dài xuống sân bay quốc tế Incheon vào sáng ngày 16/4, 9x 'thở phào' vì đã đi được một nửa quãng đường. Sự ồn ào náo nhiệt của một trong những sân bay lớn nhất Hàn Quốc đã biến mất, thay vào đó, mọi công tác kiểm dịch được tiến hành hết sức chặt chẽ.

Ngay khi bước xuống sân bay, thủ tục đầu tiên cần làm là kiểm tra đo thân nhiệt và nộp lại tờ khai báo tình trạng sức khỏe đã được phát trên máy bay, chỉ những ai dưới 37,5 độ mới được nhập cảnh. Đồng thời, tất cả đều phải cam kết cài app quản lý tình trạng sức khỏe và thực hiện tự cách ly trong 14 ngày tại nhà.

Trở về nhà trọ, cô bạn phải luôn để điện thoại trong tình trạng mở, không được để chế độ máy bay hay tắt nguồn để định vị và báo cáo tình hình sức khỏe như nhiệt độ, các triệu chứng bệnh qua app quản lý.

'Nhân viên y tế có thể gọi để kiểm tra từng trạng bất cứ lúc nào để phòng ngừa những người bỏ điện thoại ở nhà để ra ngoài. Nếu không thấy tín hiệu, họ sẽ gọi điện để kiểm tra bạn đang ở chỗ nào ngay' - Hằng cho biết.

Hành trình trở lại Hàn giữa mùa dịch của DHS Việt: cháy vé máy bay, giá vé gấp bốn lần, cách ly ngay khi đến sân bay - ảnh 7

Nhu yếu phẩm chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ sinh viên như Hằng trong thời gian cách ly

Hành trình trở lại Hàn giữa mùa dịch của DHS Việt: cháy vé máy bay, giá vé gấp bốn lần, cách ly ngay khi đến sân bay - ảnh 8

Đường phố Hàn Quốc vắng bóng dù chính phủ đã cho phép giảm bớt một số quy định giãn cách xã hội

'Mình vẫn sẽ vừa học online vừa đi làm trở lại sau khi hết thời gian cách ly. Công việc của mình là làm trong văn phòng trường nên có lẽ sẽ an toàn hơn trong thời điểm này' - Hằng nói thêm.

Dù mọi kế hoạch đều bị gián đoạn 2 tuần nhưng 9X cảm thấy quãng thời gian ấy giúp cô bạn có thêm thời gian cân bằng lại mọi thứ trước khi trở lại guồng quay bận rộn nơi đây. Cuộc sống của Hằng và những du học sinh Việt Nam tại Hàn vẫn sẽ tiếp tục, chỉ là chậm lại hơn một chút mà thôi!

Ảnh: NVCC