Hành vi ủ ấm bằng phân kỳ lạ của gấu trúc khổng lồ

Khoa Học 27/01/2021 - 22:14

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc khi quan sát những con gấu trúc khổng lồ hoang dã đã phát hiện ra hành vi sử dụng phân ngựa để ủ ấm bản thân của loài này.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí

Proceedings of the National Academy of Sciences cho biết phân ngựa chứa các chất hóa học ức chế khả năng cảm nhận nhiệt độ của gấu trúc, giúp loài vật này có khả năng chống chịu trước thời tiết lạnh giá.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã quan sát những con gấu trúc hoang dã ở vùng núi Tần Lĩnh, một khu vực thuộc tỉnh Thiểm Tây, nơi ngựa vẫn được sử dụng để vận chuyển.

Qua các đoạn băng quay lại, họ đã ghi nhận 38 trường hợp gấu trúc đực và cái lăn mình vào đóng phân ngựa.

Những con gấu trúc chỉ thực sự bị thu hút bởi phân ngựa được thải ra trong khoảng 10 ngày đầu, bởi nó chứa 2 loại hoạt chất tự nhiên có trong thực vật là BCP và BCPO. Các cuộc thử nghiệm với gấu trúc ở Vườn thú Bắc Kinh đã xác nhận sức hấp dẫn của 2 hoạt chất đối này.

Hành vi ủ ấm bằng phân kỳ lạ của gấu trúc khổng lồ - ảnh 1

Gấu trúc phủ kín thân mình bằng phân ngựa để giữ nhiệt.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy những con chuột được bôi BCP / BCPO lên bàn chân của chúng cũng có khả năng chịu lạnh cao hơn nhiều. Trưởng nhóm nghiên cứu Wei Fuwen cho rằng các thụ thể điều chỉnh nhiệt độ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất trong phân ngựa tươi được tìm thấy ở tất cả các loại động vật có vú, bao gồm cả con người.

Ông Wei nói rằng có thể còn có những lý do khác khiến gấu trúc khổng lồ thỉnh thoảng tìm tới phân ngựa: “Mặc dù việc điều chỉnh nhiệt độ là một lý do khả dĩ cho hành vi kỳ lạ này của gấu trúc khổng lồ, nhưng đây có thể còn những nguyên nhân khác chưa được tìm ra".

Theo Bắc Hiệp/Ngày nay