Hành trình phá đường dây ma túy liên tỉnh

Pháp Luật 21/07/2013 - 11:42

Không quản ngại cái lạnh cắt da cắt thịt của núi non hiểm trở vùng thâm sơn cùng cốc, từng tốp trinh sát lên đường vào các bản làng vùng sâu, vùng xa để chặn đứng ''cái chết trắng''.

Lào Cai được xác định là địa bàn chung chuyển ma túy trên tuyến Tây bắc–Trung Quốc và vùng phụ cận. Sau nhiều ngày đêm lăn lộn trên khắp các tuyến đường, lối mòn xuyên rừng trong thời tiết khắc nghiệt, các cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an tỉnh Lào Cai đã xác định được một đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên biên giới với số lượng 10-15 bánh heroin từ các tỉnh về Lào Cai để vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trinh sát xác định thủ đoạn hoạt động của những người trong đường dây này rất tinh vi xảo quyệt. Chúng chia nhỏ hàng (3-5 bánh heroin) vận chuyển theo nhiều tuyến, giao hàng ở nhiều địa điểm khác nhau, kẻ thứ ba không được biết và liên lạc với người thứ nhất. Đặc biệt các chân rết được trang bị rất nhiều dao, kiếm và các loại vũ khí khác như súng, lựu đạn, sẵn sàng chống trả lực lượng cảnh sát, khi bị bắt nhất định không khai báo.

Ngay sau đó, chuyên án do Thiếu tá Trần Quốc Huy, Trưởng phòng PC47, Công an Lào Cai làm Trưởng ban được xác lập, từng tốp trinh sát lên đường với quyết tâm phá án bằng mọi giá.

Theo đúng phương án đã vạch ra, hồi 11 giờ ngày 22/3, tại khu vực xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã đột kích mắt xích đầu tiên, bắt quả tang Lừu Seo Di (32 tuổi, người dân tộc H'Mông), thu giữ 3 bánh heroin, điện thoại di động, xe máy và một quả lựu đạn. Khai thác điều tra nhưng Di kiên quyết không khai, một mực "em làm em chịu."

Ban chuyên án quyết định sử dụng biện pháp câu nhử. Đến 18h ngày 27/3 tại thôn Nam Hải, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai bắt quả tang Mùa A Bô (37 tuổi) và em trai Mùa A Khố (25 tuổi, ở Hòa Bình) tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 4 bánh heroin, cùng 2 mã tấu...

Ngày 4/6 tại xã Sa Pả, Sa Pa, Lào Cai, cảnh sát đã bắt quả tang Tẩn Láo Tả (19 tuổi) và Sùng A Pó (20 tuổi) thu giữ 4 bánh heroin, hai kiếm dài Trung Quốc, hai điện thoại di động, hai xe máy.

Thiếu tá Trần Quốc Huy nhận định đây là một chuyên án vô cùng phức tạp với nhiều kẻ tham gia. Việc đấu tranh khai thác mở rộng gặp rất nhiều khó khăn bởi chúng đã chuẩn bị tâm lý, khi bị bắt nhất quyết không chịu khai báo hợp tác.

Kết thúc chuyên án, 16 người đã bị bắt, thu giữ 16 bánh heroin với tổng trọng lượng 5,6kg; hơn 800 triệu đồng cùng nhiều vật chứng khác. Quá trình điều tra, cảnh sát làm rõ chúng đã vận chuyển đi Trung Quốc tiêu thụ 71 bánh heroin.

Theo TTXVN
 

.
 

.icon_hand{display: none;}