Hành trình phượt về huyện đảo Lý Sơn

Xã hội 23/04/2013 - 09:23

Chỉ ở Lý Sơn, người ta mới được chứng kiến những hình ảnh kỳ diệu của thiên nhiên.

Lý Sơn là huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi, gồm 2 đảo: đảo Lớn (cù lao Ré) và hònđảo nhỏ mang tên Mù Cu.

Để tới được Lý Sơn, du khách có thể xuống sân bay Đà Nẵng, tại đây bắt xe kháchtới Quảng Ngãi, ra cảng Sa Kỳ và đi tàu cao tốc chừng 2 giờ đồng hồ là tới nơi. Trong chuyến khámphá Lý Sơn 3 ngày, chúng tôi đã có nhiều kỷ niệm với miền đất chứa nhiều thương mến hơn chỉ là 1huyện đảo này.

Chúng tôi bắt đầu chuyến khám phá Lý Sơn bằng hành trình đi vòng quanh đảo bé theoluồng biển trước khi cập cảng. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là tầng tầng lớp lớp đámagma đen xám trên cát trắng và biển xanh. Lý Sơn có cấu tạo địa chất đặc biệt do nơi đây xưa vốnlà những núi lửa cổ đã ngừng hoạt động, lớp đá magma này được hình thành sau quá trình đông nguộidung nham núi lửa. Chỉ ở Lý Sơn, người ta mới được chứng kiến hình ảnh kỳ diệu này của thiênnhiên.

no image

Đảo Bé - Lý Sơn tuy diện tích rất nhỏ, nhưng lại có một bãi tắm đẹp tuyệt vời vớilàn cát trắng mịn, bao bọc bởi cánh cung vách đá cao, và những con sóng tung bọt trắng xóa ào ạtngày đêm.

no image
no image
Chỉ ở đảo Bé - Lý Sơn, bạn mới có thể có những khoảnh khắc say đắm thếnày.
no image
Khung cảnh đó đã khiến các nhiếp ảnh gia say mê sáng tác, mà không biết rằng,đá, sóng, biển cũng khiến mình trở thành một người mẫu tuyệt vời.

Ở Lý Sơn, người dân sống bằng 2 nghề chính - đi biển và trồng hành tỏi. Tỏi Lý Sơnnức tiếng khắp toàn quốc bởi đặc điểm không lẫn vào đâu được: từng tép nhỏ, đều, mùi vị thơm, cay,dịu. Lý Sơn được mệnh danh là Đảo tỏi, ngoài được thiên nhiên ưu đãi cho giống tỏi phù hợp, thờitiết thuận hòa, thì điều quan trọng nhất làm nên vị tỏi Lý Sơn chính là cách người dân ở đây làmđất. Trên nền đất cát khô cằn, người trồng tỏi rải lên những lớp cát san hô được lấy từ bờ biển rồitiếp tục phủ lên một lớp cát trắng. Cứ sau một, hai mùa, lớp cát cũ được cào bỏ, một lớp cát mớiđược thay thế. Đây là bức ảnh về những đụn cát trắng trên những vườn tỏi ở đảo Bé sau mùa thuhoạch.

no image

Đảo bé - An Bình có diện tích hơn 70ha với hơn 100 hộ dân sinh sống vốn không cónguồn nước ngọt, không có điện lưới quốc gia. Cuộc sống của đồng bào nơi đây chủ yếu trông chờ vàonguồn nước mưa vốn thường xuyên khan hiếm. Nhưng từ 31/8/2012, người dân đảo Bé đã cất được nỗi lonước ngọt nhờ việc khánh thành một nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt ngay trên đảo.

no image
Bình minh đảo Bé.
no image

Cầu cảng đảo Bé - nơi chúng tôi chia tay đảo bé để đến với đảo Lớn - LýSơn.

Đảo Lớn - Lý Sơn được tạo thành từ 5 ngọn núi lớn, vốn là 5 miệng của 1 núi lửacũ. Vì thế cho nên cấu tạo địa chất của những ngọn núi này vô cùng đặc biệt với những vân magmahiện rõ trên vách núi. Đây là khung cảnh quen thuộc cạnh chùa Đục - núi Giếng Tiền với ngọn núi rõvân, bên dưới là những đụn tỏi, và xa xa kia là biển.

no image
no image
Một góc Lý Sơn - nhìn từ đằng sau tượng Phật Bà Quan Âm chùa Đục - núi GiếngTiền.

Lý Sơn còn sở hữu những thắng cảnh thiên nhiên đặc biệt, độc nhất khác. Một trongsố đó là vách đá kỳ vỹ bên cạnh chùa Hang. Vài người trong số chúng tôi đã thốt lên: "Như GrandCanyon!".

no image
no image
no image
Đây là bức hình chụp trên đỉnh vách đá này. Chỉ có đá, trời, biển và ánh nắng.Khoảnh khắc tự do tuyệt đối.

Đi thẳng con đường có vách đá này, qua những con dốc quanh co, là đỉnh Thới Lới -đỉnh núi cao nhất trong số 5 miệng ngọn núi lửa ở Lý Sơn. Và khi đến với điểm cao nhất này,chúng ta sẽ được thiên nhiên ban tặng một món quà cho lòng dũng cảm và niềm ham mê khám phá: Tậnmắt được chứng kiến một hồ nước trên miệng núi lửa xưa, và thỏa sức ngắm nhìn một Lý Sơn với biểntrời không phân ranh giới.

Do có diện tích lớn gấp gần 10 lần đảo Bé nên người dân đảo Lớn có nhiều điều kiệnthuận lợi hơn để canh tác tỏi và dưa hấu.

no image
no image
Phóng mắt từ đỉnh đảo Lớn nhìn sang đảo Bé Lý Sơn.
no image
no image
Cánh đồng tỏi rộng ngút tầm mắt tại xã An Hải.

Nếu nói về Lý Sơn chỉ bằng từ "đẹp" e rằng chưa đủ. Bởi ở nơi này, còn lưu giữ rấtnhiều giá trị và vật chứng lịch sử thiêng liêng khác, giúp chúng ta được định nghĩa đủ đầy hơn vềkhái niệm Tổ Quốc. Một trong những chứng tích đó là hệ thống Đình, Chùa, nhà lưu niệm, bảo tàng lưugiữ những kỷ vật về hải đội Hoàng Sa.

no image
no image
Mô hình thuyền đi biển của Hải đội Hoàng Sa - công cụ để cha ông ta từ xa xưagiữ gìn và bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Hải đăng trên đảo Mù Cu - hòn đảo nhỏ nằm phía đông đảo Lớn. Màu nước biển tuyệtvời này, màu trời xanh tuyệt vời này, những câu chuyện rầm rì với người dân trên đảo, những chứngtích lịch sử đầy ý nghĩa, những con người dũng cảm và kiên cường ở nơi đây đã giúp tôi có một hànhtrình không chỉ là một chuyến du lịch đơn thuần. Lý Sơn trong tôi không chỉ còn là khái niệm về mộthuyện đảo. Thảng khi trong giấc mơ, tôi như thấy mình đang đi xe máy trên những con đường nhỏ đầycát nơi này, trên đầu là trời rất xanh, nắng rất vàng, bên trái là những vách đá dựng đầy gió lộng,và trước mặt kia, là màu nước biển xanh ngắt dâng lên ngang lưng trời.

no image

 Độc giả Thùy Mai

lethuy...@gmail.com

Vẻ đẹp của mùa phượt

Nếu bạn có kỷ niệm đẹp về những chuyến đi bụi đầy thú vị, về những cảnh đẹp trênđường đã qua hay những gương mặt ấn tượng đã gặp, hãy chia sẻ với chúng tôi tại địa chỉgocmaydulich@zing.vn. Vui lòng gửi bài viết bằng tiếng Việt có dấu, từ 300 từ trở lên và có kèmhình minh họa.

Độc giả có bộ ảnh được chọn đăng sẽ được nhận nhuận bút từ tòa soạn.