Hành trình sai phạm rất nghiêm trọng của ông Tất Thành Cang

17/11/2018 - 08:15 - Nguồn: daidoanket.vn Yêu cầu xóa tin

Hành trình sai phạm rất nghiêm trọng của ông Tất Thành Cang

Dù hợp hợp đồng BT để khởi công dự án 4 tuyến đường tại Thủ Thiêm từ tháng 2 năm 2014 nhưng sau đến 36 tháng thi công vẫn dở dang.

Đất Thủ Thiêm giao cho “đại gia” bất động sản

Trong các sai phạm của ông Tất Thành Cang có liên quan đến quá trình UBND TP HCM giao đất cho doanh nghiệp, nhất là ưu ái cho phía công ty Đại Quang Minh đầu tư xây dựng 4 tuyến đường ở khu đô thị (KĐT) Thủ Thiêm. Hợp đồng giữa TP HCM và Đại Quang Minh thuộc chủ trương đổi hạ tầng lấy đất, nhưng lại thể hiện rất nhiều các ưu ái bất thường cho doanh nghiệp này. 

Theo đó, vào giữa tháng11/2013, UBND TP HCM đã ký hợp đồng chỉ định Công ty Đại Quang Minh đầu tư xây dựng 4 tuyến đường theo hợp đồng BT (xây dựng, chuyển giao), với tổng chiều dài toàn tuyến là 11,9km, tổng vốn đầu tư hơn 12.200 tỷ đồng.

Báo Đại Đoàn Kết đã từng đặt vấn đề về số tiền TP HCM duyệt cho doanh nghiệp này, dù trừ đi chi phí lãi vay và trượt giá nhà đầu tư nhưng tính ra cứ 1km đường ở Thủ Thiêm đã ngốn hết gần 700 tỷ đồng.

Cụ thể, căn cứ vào hợp đồng này thì chủ đầu tư phải xây dựng đại lộ Vòng Cung dài 3,4 km, rộng 55 m; đường ven hồ trung tâm dài 3 km, rộng 29,2 m; đường ven sông Sài Gòn dài 3 km, rộng 28,1 m; đường vùng châu thổ dài 2,5 km, rộng từ 11,6 - 33,7 m. Ngoài ra còn có 10 cây cầu trong đó có 2 cầu cạn. 

Tuy nhiên cho đến thời điểm Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận thì hầu hết các tuyến đường còn dang dở. Cụ thể, dù 2 bên đã ký tắt hợp hợp đồng BT để khởi công dự án từ tháng 2/2014, nhưng sau đến 36 tháng thi công thì chưa tuyến đường nào hoàn thành do chưa có đủ mặt bằng thi công. Ngoài ra, mặc dù nếu căn cứ theo Nghị định 108/2009/NĐ-CP của Chính phủ thì UBND TP HCM chỉ được phê duyệt các dự án BT có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỉ đồng, nhưng dự án chỉ định cho Đại Quang Mình đã có tổng mức đầu tư vượt hơn 12.200 tỉ đồng. 

TP HCM còn ưu ái cấp cho doanh nghiệp này một khu đất “vàng” nằm ở trung tâm Thủ Thiêm, có diện tích 79ha, bao gồm đất hạ tầng giao thông và công trình công cộng, bao gồm phần lớn đất đai giải tỏa từ hai phường Thủ Thiêm và An Lợi Đông (Q.2). Hiện nay, trên nền đất này, Công ty Đại Quang Minh đã cho xây dựng Khu đô thị Sala đạt các tiêu chuẩn quốc tế về hạ tầng, bao gồm hệ thống các biệt thự, căn hộ cao cấp có giá giao dịch trên thị trường lên tới vài chục tỷ đồng.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của lãnh đạo Thành ủy, HĐND và Đoàn ĐBQH TP HCM, một số cử tri đưa ra số liệu tính giá trị khu đất được hoán đổi ở thời điểm đó có giá không quá 30 triệu đồng/m2 nhưng vào giữa năm 2018 thì mức giá đã trên dưới 350 triệu đồng/m2 tại Sala. 

Người ký các hồ sơ, văn bản quan trọng trong việc chỉ định giao đất cho doanh nghiệp kể trên là ông Tất Thành Cang, ở thời điểm đó là Thành ủy viên, Giám đốc Sở GTVT TP HCM, được thừa ủy quyền của chủ tịch UBND TP HCM để trực tiếp ký hợp đồng. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố cũng chỉ rõ các dấu hiệu sai phạm của cá nhân ông Cang trong các hợp đồng ký kết nêu trên với Công ty Đại Quang Minh. 

Chuyển nhượng đất công sản giá “bèo”

Ngoài các sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, vụ việc bán đất công sản tại Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè cũng là điểm nóng liên quan đến sai phạm của ông Tất Thành Cang.

Cụ thể, thông qua Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận, doanh nghiệp có 100% vốn trực thuộc Thành ủy TP HCM), ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM đã không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, tự ký cho phép chuyển nhượng khu đất hơn 32ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Đến cuối tháng 12/2017, Thường trực Thành ủy TP HCM xác minh, phát hiện đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng này để làm rõ. Thành ủy TP HCM cũng đã sớm họp báo công bố các sai phạm liên quan trong vụ này. Nếu Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM không kịp thời chỉ đạo hủy hợp đồng thì việc chuyển nhượng thành công sẽ dẫn đến thiệt hại rất khó lường trước và đặc biệt nghiêm trọng cho đến nay. 

Theo xác định của Thành ủy TP HCM, khu đất 32ha đất giao cho Quốc Cường Gia Lai hiện đã đền bù, là tài sản thuộc Văn phòng Thành ủy TP HCM, do Công ty Tân Thuận quản lý. Việc ký hợp đồng cho Quốc Cường Gia Lai đất công sản không đúng thẩm quyền, không đúng quy định, đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định có vai trò, trách nhiệm, lẫn sai phạm của cá nhân ông Tất Thành Cang.

Vi phạm này sẽ được xử lý cụ thể, lần lượt trong thời gian tới. Bước đầu sai phạm tại Phước Kiển được xác định thất thoát hàng ngàn tỷ đồng. Cụ thể, tổng giá trị chuyển nhượng khu đất vào thời điểm đó là 419 tỷ đồng (1,29 triệu đồng/m2), nhưng giá trị thị trường được xác định đã vượt đến hơn 2.000 tỷ đồng. 

Toàn bộ quá trình sai phạm tại Phước Kiển, huyện Nhà Bè của ông Tất Thành Cang diễn ra vào thời điểm TP HCM đang khuyết chức danh Bí thư Thành ủy TP HCM, khi ông Đinh La Thăng được Trung ương cho thôi giữ Bí thư Thành ủy TP.HCM để làm rõ các sai phạm. Khi đó, ông Tất Thành Cang đang ở cương vị Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM, tạm thời giữ vai trò điều hành Thành ủy TP.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố đã xác định ông Tất Thành Cang có vai trò, trách nhiệm trong việc tự ý chấp thuận chủ trương cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng khu đất công sản với giá bèo cho doanh nghiệp, không đúng quy định, cũng không đúng thẩm quyền. Ông Cang cũng không báo cáo Thường vụ Thành ủy TP HCM trước khi có quyết định chấp thuận chủ trương trên, dẫn đến sai phạm nghiêm trọng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP và các quy định pháp luật.

Lê Anh