Hành trình sự sống tới lãnh địa chết Fukushima ở Nhật Bản

Xã hội 30/08/2013 - 16:33

Xem chùm ảnh sự sống hồi sinh sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản), khi thảm họa kép động đất và sóng thần đi qua nơi này.

Sau thảm họa kép động đất và sóng thần ở Nhật Bản kéo theo sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, mức độ phóng xạ ở các vùng đất xung quanh khu vực Fukushima dù đã giảm dần nhưng vẫn còn nằm trong mức nguy hiểm. 

Sẽ phải mất nhiều năm, thậm chí là hàng chục năm để những khu vực này hồi sinh hoàn toàn - khi mức độ phóng xạ giảm hẳn xuống mức cho phép. Thế nhưng, như một lẽ tự nhiên, cuộc sống trong "lãnh địa chết" này tiếp diễn như chưa hề có chuyện gì xảy ra: gió vẫn thổi, mây vẫn bay, cây vẫn mọc, cá vẫn bơi... Và ở một vài nơi, người dân vẫn tiếp tục công việc hàng ngày. 

Nhiếp ảnh gia người Pháp Carlos Ayesta đã tới Fukushima và đem đến cho người xem một bộ ảnh "sự sống ở vùng đất chết" qua góc nhìn nghệ thuật của mình: khi sự sống được bao bọc trong bong bóng và plastic. 

Xem ảnh để thấy rằng, sự sống luôn hiện hữu và dần hồi sinh sau cái chết...

Một người đàn ông đứng trong "bong bóng sự sống" trước sân ga Namie. Cảnh vật ở đây không hề thay đổi nhiều trong 2 năm vừa qua, chỉ có điều nơi đây đã không còn con người.

no image


Một chú cá bơi trong bong bóng cách khu vực nhà máy hạt nhân Fukushima 5km, trên bờ biển thuộc cảng Ukedo cũ thuộc Namie. Nơi đây đã được ban hành lệnh cấm săn bắt cá, do nồng độ phóng xạ cao ảnh hưởng tới sinh vật biển nơi đây.

no image


Từ mạch nước sạch chảy thẳng từ ngọn núi, người đàn ông này có thể bơi lội với hình ảnh tượng trưng là chiếc mặt nạ phòng độc...

no image

Một người đàn ông đi bộ trong khu vực bán kính 20km quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

no image

Một "tàn tích" trong lãnh địa chết: ngôi nhà sụt lún cách nhà máy điện hạt nhân 10km. Bao bọc quanh khu vực là "bức tường plastic".

no image


Một chiếc mặt nạ phòng độc được đặt ngay trên thân cây trong rừng Minamisoma cách nhà máy điện hạt nhân 25km. Ở nơi này, mức độ phóng xạ sẽ không thể phân rã trong nhiều năm tới. Cây cối vẫn tiếp tục phát triển nhưng con người vẫn sẽ "tàng hình".

no image


Những con đường trong rừng và rào chắn plastic vẫn được dựng lên, bởi lẽ chẳng ai khẳng định chính xác rằng nồng độ phóng xạ trong rừng bắt đầu từ đâu, bao giờ phân rã hết...

no image

Hình tượng chiếc xe ô tô màu vàng bị bọc trong plastic cho thấy ngay cả đối với đồ vật, việc bị ảnh hưởng bởi phóng xạ là không thể tránh khỏi. Hoặc điều này cũng có thể hiểu rằng, người chủ của chiếc ô tô sẽ trở về nơi đây một ngày không xa.

no image


Đằng sau người đàn ông trong bong bóng là một khu rừng chết - bị "giết" bởi nước biển từ trận sóng thần. Tất nhiên, cây sẽ mọc lại, chỉ cần thời gian.

no image

(Nguồn tham khảo: fubiz)