Hậu Giang: Nông dân chơi lớn mang công nghệ Israel về trồng ra thứ dưa ngọt lịm, bán đắt hàng

Kinh tế 18/05/2021 - 17:02

Nhờ chính sách hỗ trợ của ngành nông nghiệp, nông dân huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) dần đổi mới tư duy trong sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ cao để tạo ra thay đổi lớn trên những cánh đồng. Theo đó, các sản phẩm nông sản làm ra đều được doanh nghiệp kí hợp đồng bao tiêu với giá cao.

Chuyển đổi sản xuất lớn, hiệu quả cao và bền vững

Gắn bó với cây mía gần nửa đời người nhưng ông Võ Văn Trưng ở xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nhiều lần thua lỗ do tập quán và kỹ thuật canh tác lạc hậu.

Hậu Giang: Nông dân chơi lớn mang công nghệ Israel về trồng ra thứ dưa ngọt lịm, bán đắt hàng - ảnh 1 Ông Võ Văn Trưng ở xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bên mô hình trồng dưa lưới của mình (Ảnh: Chúc Ly)

Cách đây 4 năm, được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp huyện, ông Trưng đầu tư hơn 600 triệu đồng chuyển đổi diện tích mía sang trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel.

Ngoài tiết kiệm được 80% lượng nước tưới, 50% chi phí nhân công lao động, phương pháp này còn giúp hạn chế đến 90% dịch bệnh do trồng trong môi trường nhà kính. Từ đó, hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Trung bình một nhà lưới 1.000m2, cứ 3 tháng, ông Trưng thu lời 30 triệu đồng. Từ 2.000m2 ban đầu, đến nay ông thành lập hợp tác xã dưa lưới Thuận Phát với 10 thành viên và mở rộng diện tích lên gấp 10 lần.

Mỗi năm, hợp tác xã cung ứng cho thị trường hơn 200 tấn dưa lưới, lợi nhuận gần 2 tỷ đồng.

Gần đây, ông Trưng tiếp tục lắp thêm hệ thống kiểm tra dinh dưỡng cho cây dưa lưới. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, ông có thể quản lý được quá trình sinh trưởng và phát triển của cả vườn dù đang ở bất cứ đâu.

Ông Trưng cho biết thêm:“Công nghệ cao giúp ích cho lĩnh vực nông nghiệp rất nhiều mặt. Thứ nhất nó tự động hóa được hệ thống tưới là một việc, thứ hai là mình gắn những cảm biến vô hệ thống dinh dưỡng rồi mình kết nối qua điện thoại hoặc là máy tính thì bất cứ lúc nào mình muốn kiểm tra vẫn biết được lượng dinh dưỡng cung cấp hàng ngày hàng giờ cho cây dưa. Rồi thậm chí mình còn kiểm tra được thời tiết thay đổi trong ngày buổi sáng buổi chiều và buổi tối mình cũng điều chỉnh được lượng nước và dinh dưỡng”.

Cũng như ông Trưng, 2ha đất trồng mía của gia đình ông La Văn Nhiều, ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp không mang lại hiệu quả sau nhiều năm sản xuất. 

Năm 2014, ông Nhiều mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi chuyển đổi cây trồng của huyện để cải tạo đất chuyển sang trồng mãng cầu xiêm.

Sau 3 năm canh tác, vườn mãng cầu xiêm của ông Nhiều bắt đầu cho thu hoạch. Hiện nay mỗi vụ, ông Nhiều thu hoạch hơn 60 tấn trái và được Công ty TNHH MTV Chế biến nông sản Tiến Thịnh (Công ty Tiến Thạnh) bao tiêu đầu ra, trừ hết chi phí mỗi năm ông thu về lợi nhuận hơn 300 triệu đồng.

 “Sau nhiều năm thua lỗ với cây mía kinh tế gia đình dần kiệt quệ. May mắn thời điểm đó được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của huyện nên đã giúp gia đình có điều kiện tái sản xuất và có được hiệu quả như hôm nay” - ông Nhiều chia sẻ.

Ông Phạm Tiến Hoài - Giám đốc Công ty Tiến Thịnh cho biết: “Công ty có nhà máy chế biên đặt tại ấp Mỹ Phú, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp. Với dây chuyền sản xuất hiện đại đến từ châu Âu với công suất lên đến 10.000 tấn/năm.

Công ty mong muốn cùng với huyện Phụng Hiệp khai thác có hiệu quả diện tích đất nông nghiệp của địa phương, qua đó xây dựng vùng nguyên liệu cho nhà máy sản xuất các loại nước ép như: tắc, chanh không hạt, chanh dây, khóm, chuối, xoài, đu đủ, sơ ri, mãng cầu xiêm, nha đam…

Các sản phẩm này dùng để xuất khẩu sang các thị trường Châu Á, Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ và khu vực Trung Đông".

"Hai năm qua, công ty đã xây dựng vùng nguyên liệu mãng cầu xiêm, hiện nay là quả tắc, chanh không hạt, chanh dây, tới đây sẽ tiếp tục phát triển thêm các nông sản khác như: khóm, chuối, xoài, sơ ri...” - Giám đốc Công ty Tiến Thịnh nói thêm.

Theo phóng viên tìm hiểu, tính đến nay, sau 6 năm phát động phong trào chuyển đổi cây trồng vật nuôi, huyện Phụng Hiệp đã có hơn 4.000 ha đất mía, vườn tạp kém hiệu quả được chuyển đổi sang cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao. Góp phần tái cơ cấu lại cây trồng, phá thế độc canh cây lúa và mía. Toàn huyện hiện có 20.000ha lúa, 5.000ha mía và 8.800ha cây ăn trái.

Quá trình chuyển đổi huyện đã kêu gọi được trên 20 công ty, doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu 6 loại nông sản là: mía, lúa, khóm MD2, mãng cầu xiêm và chanh không hạt. 

Đặc biệt, hiện nay huyện có 4 nông sản đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap xuất khẩu sang các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ và Hà Lan...

Hiệu quả đột phá chưa từng có

Với diện tích trên 20.000ha, hàng năm huyện Phụng Hiệp cung ứng cho thị trường hơn 350.000 tấn lúa. Tuy nhiên, chất lượng hạt lúa làm ra vẫn còn thấp. Từ vụ Đông Xuân 2019, ngành nông nghiệp huyện triển khai thí điểm mô hình sản xuất lúa an toàn theo hướng VietGAP trên 100ha. 

Sau 2 năm, diện tích tăng lên 5.000ha, trong đó có 400ha sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Toàn bộ diện tích được 8 công ty, doanh nghiệp tham gia ký kết đầu tư và bao tiêu đầu ra.

Ông Trần Văn Tuấn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp cho biết: “Hiện nay, mô hình ứng dụng công nghệ cao gần như là một phong trào lan tỏa nhiều trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, giúp giảm chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm và lợi nhuận của người dân”.

Ông Hồ Văn Phú - Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cho biết: “Thời gian qua, huyện Phụng Hiệp đang tập trung quy hoạch lại vùng sản xuất, vận động người dân chuyển đổi diện tích mía ngoài vùng đê bao kém hiệu quả để từng bước hình thành các vùng cây ăn trái phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng của từng địa phương. Từ đó nâng dần thu nhập của người dân trong huyện hiện đạt 35 triệu đồng/người/năm, tăng hơn gần 11 triệu so với cách đây 5 năm”.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, từ một địa phương có hai loại cây trồng chủ lực là mía và lúa, nhưng từ những cách làm phù hợp cùng với sự hỗ trợ kịp thời từ các chương trình, đề án đã góp phần nâng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của Phụng Hiệp trong 5 năm qua đạt hơn 17.000 tỷ đồng, tăng bình quân 0,59% năm, chiếm 43,7% cơ cấu nền kinh tế của huyện.

Để kịp thời hỗ trợ người dân trồng mía chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp, năm 2014 tỉnh Hậu Giang đã triển khai đề án 1.000, trong đó huyện Phụng Hiệp có 207 hộ được tiếp cận đề án với tổng số tiền vay hơn 1,8 tỷ đồng để chuyển đổi cây trồng. Không chỉ có đề án 1.000, năm 2017 Huyện ủy Phụng Hiệp ban hành nghị quyết về “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn xây dựng mô hình phát triển bền vững, giai đoạn 2017-2020”. Đi kèm theo đó là triển khai nhiều đề án, chương trình vay vốn ưu đãi, hỗ trợ cây con giống cho người dân chuyển đổi.

Hiện nay, toàn huyện Phụng Hiệp có 1.421 mô hình sản xuất nông nghiệp cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm. Trong đó, có 100 mô hình ứng dụng công nghệ cao cho thu nhập từ 200 triệu đến 2 tỷ đồng mỗi năm, góp phần kéo tỷ lệ hộ nghèo của huyện nhiệm kỳ qua giảm 12,52%. Đặc biệt huyện đã xây dựng được 12 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3-4 sao gắn kết phát triển du lịch.