Hậu mưa bão, nông dân Hà Tĩnh thẫn thờ nhìn dưa hấu nứt toác, đành hái cho bò ăn

Xã hội 05/08/2020 - 20:54

Mưa lớn nhiều ngày liên tục trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã khiến nhiều diện tích trồng dưa hấu của nông dân xã Kỳ Hoa (huyện Kỳ Anh) bị nứt, thối quả.

Thắt lòng hái dưa cho bò hoặc vứt bỏ

Vừa tìm hái những quả dưa bị nứt, thối do mưa lũ, bà Đào Thị Hương (thôn Hoa Trung, xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) buồn rầu: “Hơn một sào dưa đã gần đến ngày thu hoạch, nhưng mấy ngày qua trời mưa liên tục khiến cho dưa bị nứt, thối phải cắt bỏ. Bao công sức chăm bón, tiền giống, tiền phân bón… thu nhập của gia đình trông chờ vào mấy sào dưa mà giờ coi như mất hết”.

Hậu mưa bão, nông dân Hà Tĩnh thẫn thờ nhìn dưa hấu nứt toác, đành hái cho bò ăn - ảnh 1

Những quả dưa đến ngày thu hoạch đã bị nứt toác do mưa bão. Ảnh: N. D.

Còn bà Thái Thị Nga, xã Kỳ Hoa cho hay: “Tôi làm 5 sào dưa hấu. Có ruộng thì nay mới bắt đầu cho quả, ruộng thì bắt đầu thu hoạch được. Nhưng ba ngày qua mưa không ngớt khiến dưa bị hỏng nhiều. Đợt trước nắng nóng, nước không có để tưới thì cũng mất mùa. Nay, dưa gần thu hoạch mưa quả thì hỏng, quả thì nhạt không ai mua. Hai ngày qua, chúng tôi chỉ biết hái dưa nứt về cho gà, cho bò ăn”.

Hậu mưa bão, nông dân Hà Tĩnh thẫn thờ nhìn dưa hấu nứt toác, đành hái cho bò ăn - ảnh 2

Những quả dưa to bị nứt, những quả dưa nhỏ bị héo, thối di mưa lũ. Ảnh: N. D.

Theo phản ánh của bà con, mỗi vụ dưa hấu, năng suất mỗi sào đạt 4 – 5 tạ, mỗi sào dưa mỗi vụ mang về thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng. Trong đó, chi phí phân bón, giống chỉ hết chưa đầy 1 triệu/ sào. Nhưng vụ này có nhiều hộ gia đình coi như mất trắng.

Hậu mưa bão, nông dân Hà Tĩnh thẫn thờ nhìn dưa hấu nứt toác, đành hái cho bò ăn - ảnh 3

Người trồng dưa cắt bỏ những quả dưa bị nứt do ảnh hưởng của mưa bão. Ảnh: N. D.

Quả sống sót cũng khó bán

Được xem là hộ trồng dưa nhiều nhất xã và có năng suất nhất, ông Đào Văn Sơn (thôn Hoa Sơn, xã Kỳ Hoa) mếu máo: “Nhà tôi trồng 7 sào dưa hấu. Những vụ trước, dưa của tôi bán tại ruộng với giá 12.000 – 13.000 đồng/kg. Những ruộng như này chỉ còn 3 – 8 ngày nữa là cho thu hoạch nhưng gặp mưa nên giờ phải cắt xốp để lót cho quả không tiếp xúc với đất để tránh gây thối quả. Năm nay, năng suất đã giảm, nay lại gặp mưa nên giá cũng thấp hơn nhiều”.

Hậu mưa bão, nông dân Hà Tĩnh thẫn thờ nhìn dưa hấu nứt toác, đành hái cho bò ăn - ảnh 4

Những hộ trồng dưa hấu phải dùng tấm xốp lót dưới mỗi quả để hạn chế bị thối . Ảnh: N. D.

“Lâu nay, dưa của Kỳ Hoa được người dùng ưa chuộng bởi ngọt sắc, mỏng vỏ. Nhưng sau đợt mưa này, dưa bị nhạt, nếu trời nắng lên quả sẽ bị héo và hư hỏng. Những ngày này, nhiều hộ trồng dưa phải tranh thủ cắt dưa đi bán chạy vớt vát tiền giống, tiền phân bón” – bà Hương chia sẻ.

Hậu mưa bão, nông dân Hà Tĩnh thẫn thờ nhìn dưa hấu nứt toác, đành hái cho bò ăn - ảnh 5

Người dân buồn rầu khi nhiều diện tích dưa bị hư hỏng do mưa lũ. Ảnh: N. D.

Sau khi ngớt mưa, những hộ trồng dân tại đây lại ra ruộng để cắt bỏ những quả dưa hỏng, cứu những quả dưa còn vớt vát được.

Hậu mưa bão, nông dân Hà Tĩnh thẫn thờ nhìn dưa hấu nứt toác, đành hái cho bò ăn - ảnh 6

Những quả dư được lót tấm xốp để khỏi hư hỏng sau mưa lũ. Ảnh: N. D.

Trao đổi với phóng viên DANVIET.VN, ông Đặng Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa cho biết: Toàn xã có khoảng 8 ha với 30 hộ dân trồng dưa hấu. Hộ ít nhất trồng 1 sào, hộ nhiều nhất trồng 7 sào.

Đợt này đang vào cao điểm thu hoạch dưa hấu nhưng mưa lớn những ngày qua gây thiệt hại lớn cho người dân, làm hư hỏng khoảng 70% diện tích, số dưa còn lại cũng không có giá trị kinh tế như trước.

“Hiện, chúng tôi đang thống kê mức độ thiệt hại để có chính sách hỗ trợ cho người dân” – ông Cường nói.

Chia sẻ