Hậu Giang: Xây dựng 8 khu dân cư ấp NTM kiểu mẫu, vườn mẫu

Xã hội 26/08/2019 - 21:34

“Mục tiêu của việc xây dựng nông thôn mới (NTM) làm sao phải đảm bảo tính thực chất, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân…” – ông Trương Cảnh Tuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh. Nâng cao đời sống người dân Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh đạt 34 triệu đồng/người/năm (tăng khoảng 24 triệu đồng/người/năm so với năm 2010), tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 2-3% và hiện còn ...

“Mục tiêu của việc xây dựng nông thôn mới (NTM) làm sao phải đảm bảo tính thực chất, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân…” – ông Trương Cảnh Tuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.

Nâng cao đời sống người dân

Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh đạt 34 triệu đồng/người/năm (tăng khoảng 24 triệu đồng/người/năm so với năm 2010), tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 2-3% và hiện còn 7,62% (giảm 15,18% so với cuối năm 2010).

Hiện hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh đều có đường về trung tâm xã, có từ 50% trục đường ấp, liên ấp được cứng hóa đạt chuẩn và nhiều xã không còn đường lầy lội vào mùa mưa.

Hậu Giang: Xây dựng 8 khu dân cư ấp NTM kiểu mẫu, vườn mẫu - Hình 1Hậu Giang: Xây dựng 8 khu dân cư ấp NTM kiểu mẫu, vườn mẫu - Hình 1

Hậu Giang hướng đến xây dựng NTM kiểu mẫu. Ảnh: CTV

100% số xã được cấp điện từ nguồn lưới điện quốc gia, có 205/337 trường đạt chuẩn quốc gia, 35/76 xã, phường, thị trấn có trung tâm văn hóa – thể thao đạt chuẩn và 135/539 ấp, khu vực có nhà văn hóa – khu thể thao đạt chuẩn.

Xác định nâng cao nguồn thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo là vấn đề cốt lõi mà chương trình xây dựng NTM muốn hướng đến, do đó ngành nông nghiệp tỉnh đã đề ra nhiều chương trình, dự án gắn với vùng sản xuất và đã mang lại hiệu quả cho người dân.

Nổi bật là với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các địa phương đã tập trung chỉ đạo, thực hiện việc chuyển đổi, áp dụng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, công nghệ cao, đồng thời xây dựng nhãn hiệu để gia tăng giá trị nông sản, hình thành và phát triển nhãn hiệu hàng hóa.

Ngoài ra, đề án còn gắn với việc tạo thương hiệu, tỉnh còn mở rộng liên kết thị trường tiêu thụ, cũng như phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác.

Qua đây, góp phần khuyến khích nông dân phát triển sản xuất, hình thành được những vùng sản xuất chuyên canh, tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Hướng đến xây dựng NTM kiểu mẫu

Trao đổi với NTNN, ông Trương Cảnh Tuyên cho biết, năm 2019, tỉnh sẽ tiếp tục chọn 5 xã để tập trung chỉ đạo và phấn đấu đến cuối năm có ít nhất 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Cùng với đó là chọn và triển khai thực hiện 8 khu dân cư ấp NTM kiểu mẫu, vườn mẫu.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh sẽ chỉ đạo một thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và một huyện đạt chuẩn NTM cấp huyện, đồng thời tổ chức ra mắt một xã NTM nâng cao theo 16 tiêu chí của tỉnh. Bên cạnh đó, Văn phòng điều phối NTM tỉnh sẽ tập trung triển khai các nội dung thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại các địa phương, đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát để chương trình đạt được những hiệu quả thiết thực.

Theo ông Huỳnh Thành Hữu- Phó chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh, điều đáng phấn khởi là hiện nay từ tỉnh đến các huyện đều thành lập được các văn phòng điều phối NTM. Qua đây, đã góp phần tham mưu, xây dựng kế hoạch, lộ trình xây dựng NTM để lãnh đạo địa phương có hướng chỉ đạo sâu sát và hiệu quả.

Ngoài ra, từ nguồn kinh phí của chương trình NTM, hàng năm đơn vị đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác NTM, trong đó có cập nhật thêm những kiến thức mới để cán bộ vận dụng cho phù hợp và đúng quy định.

“Đặc biệt, chúng tôi mới đưa vào sử dụng website NTM của tỉnh nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đảm bảo sâu rộng và phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu thông tin liên quan đến xây dựng NTM của các cấp quản lý, các tổ chức và người dân” – ông Huỳnh Thành Hữu chia sẻ.

Theo Danviet