HĐND TP.HCM thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù

07/12/2017 - 17:07 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
HĐND TP.HCM thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù

Ảnh minh họa.

Chiều 7/12, HĐND TP.HCM khóa IX thông qua Nghị quyết về triển khai thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM đã được Quốc hội thông qua vào cuối tháng 11.

Một loạt đề án triển khai cơ chế đặc thù

Nghị quyết này giao cho UBND thành phố các đầu việc cụ thể, căn cứ vào thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, tham mưu trình HĐND xem xét, quyết định về: Danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên.

Danh mục các dự án nhóm A sử dụng ngân sách. Dự toán, phân bổ ngân sách thành phố hàng năm bảo đảm phù hợp với các định hướng cơ cấu lại ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội, và các lĩnh vực quan trọng theo quy định của Quốc hội và Chính phủ.

UBND thành phố cũng được giao hoàn tất các đề án trình HĐND xem xét, quyết định vào giữa năm 2018, gồm: thực hiện nguồn cải cách tiền lương còn dư; thực hiện các loại phí, lệ phí chưa có trong danh mục; tăng lương cho cán bộ...

Ngoài ra, UBND TP cũng được giao trình HĐND xem xét, quyết định: đề án tăng mức thuế suất một số hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường; huy động vốn đầu tư xã hội; đề xuất phương án triển khai Đường vành đai 3...

Nghị quyết được thông qua - cờ trong tay TP.HCM

Trước đó, thảo luận thông qua Nghị quyết, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm nói rằng, Quốc hội đã cho TP.HCM cơ chế thí điểm trên 5 nhóm vấn đề gồm: đất đai; đầu tư công, tài chính - ngân sách; việc phân cấp ủy quyền của chủ tịch UBND thành phố và tăng thu nhập, quyết định thu nhập với các chuyên gia, nhà khoa học đặc biệt.

Trong đó, Quốc hội phân cấp cho HĐND thành phố 4 nhóm vấn đề: quyết định dự án chuyển đổi đất trồng lúa từ 10ha trở lên; quyết định đầu tư công dự án nhóm A do ngân sách TP đảm nhận. Đây là hai nội dung trước đây thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng.

Cùng với đó là nội dung về tài chính ngân sách, gồm 11 khoản. Trong đó phân quyền cho HĐND TP đề xuất để Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết mức thuế tiêu thụ đặc biệt và môi trường. Những nội dung này trước đây do Chính phủ trình Quốc hội quyết.

Về phí và lệ phí, bà Tâm cho biết, theo luật thì có khung quy định, HĐND TP được quyết trong khung này, nay Quốc hội phân quyền cho HĐND TP được quyết quy định những loại phí, lệ phí chưa được Quốc hội quy định trong phụ lục và tăng mức phí lệ phí được kèm theo trong phụ lục…

"Quốc hội đã mở ra cho TP.HCM một số cơ chế rất thoáng. Bây giờ cờ ở trong tay thành phố mình rồi, làm thế nào để nó hiệu quả, rất quyết liệt, khó khăn chứ không phải đơn giản", bà Tâm nói.

Theo người đứng đầu HĐND TP, cơ chế đặc thù vừa là cơ hội vừa là thách thức. Nếu thành phố triển khai không hiệu quả thì sẽ đánh mất cơ hội, còn làm tốt thì giúp kinh tế thành phố tăng trưởng bền vững, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách và đời sống người dân được tăng cao hơn.

Chủ tịch HĐND TP đánh giá thêm, Nghị quyết của Quốc hội quan tâm đến đội ngũ cán bộ công chức, song cũng yêu cầu nghiêm ngặt. Đó là tăng thu nhập cho cán bộ phải có lộ trình, phù hợp khả năng ngân sách thành phố, cùng với việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn biên chế, hiệu suất lao động phải tốt lên.

Bế mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX 

Trong bài phát biểu kết thúc 4 ngày làm việc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá năm 2017 bên cạnh kết quả đạt được, thành phố còn nhiều yếu kém như tăng trưởng kinh tế, doanh nghiệp thành lập mới chưa đạt kế hoạch; năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh chưa cao, môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư thiếu cơ chế hấp dẫn...

Tình hình ùn tắc, ngập nước, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm... của thành phố còn phức tạp.

"Dự báo tình hình kinh tế 2018 sẽ phục hồi tốt khi có thêm động lực là các Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy", bà Tâm đánh giá và đề nghị UBND TP.HCM chú trọng giải pháp tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, tạo niềm tin để huy động nguồn lực còn dồi dào trong nhân dân...

"Đây cũng là cơ hội để thành phố tiếp tục được xem xét phân quyền, phân cấp mạnh hơn, thông thoáng hơn, đáp ứng cao hơn cho sự phát triển thành phố", bà Tâm nhấn mạnh.

Theo VnExpress