Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa

Văn hoá 20/04/2021 - 14:06

Trực thăng Sao Hỏa Ingenuity của NASA đã trở thành chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử loài người thực hiện thành công một chuyến bay trên một hành tinh khác ngoài Trái Đất.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 1

Trực thăng Sao Hỏa Ingenuity của NASA vừa thực hiện thành công chuyến bay trên một hành tinh khác ngoài Trái Đất lần đầu tiên trong lịch sử loài người.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 2

Cánh quạt của trực thăng Ingenuity quay với tốc độ hơn 2.500 vòng/phút và cất cánh từ miệng núi lửa Jezero trên bề mặt sao Hỏa lúc 3h30 sáng 19/4, giờ EDT, tức 14h30 cùng ngày, giờ Việt Nam.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 3

Chuyến bay trên sao Hỏa thành công của trực thăng Ingenuity được ca ngợi như khoảnh khắc lịch sử của anh em nhà Wright. Trên thực tế, trực thăng sao Hỏa của NASA có mang một mảnh vải cánh từ chiếc máy bay Wright Flyer năm 1903. Anh em nhà Wright từng làm nên lịch sử tương tự với chuyến bay tại Kitty Hawk, Bắc Carolina, Mỹ.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 4

Các bức ảnh được Ingenuity gửi về cho thấy bóng của chiếc trực thăng lơ lửng trên bề mặt hành tinh, một video cho thấy nó đang hạ xuống bề mặt sao Hỏa.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 5

Một camera khác gắn trên xe tự hành Perseverance nằm cách đó 60m đã quay được đoạn phim về chuyến bay lịch sử này.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 6

Dữ liệu đo độ cao cho thấy Ingenuity đã leo lên độ cao khoảng 3 mét và duy trì ổn định độ cao này trong 30 giây. Sau đó, nó hạ xuống, chạm trở lại bề mặt sao Hỏa, hoàn tất khoảng thời gian bay kéo dài 39,1 giây.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 7

Đáng chú ý, chuyến bay đầu tiên của Ingenuity diễn ra hoàn toàn tự động và không có sự can thiệp của con người. Giống như trường hợp của xe tự hành Perseverance, Ingenuity ở khoảng cách quá xa để các kỹ sư NASA có thể trực tiếp điều khiển từ Trái đất.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 8

Các máy tính trên trực thăng phối hợp với các cảm biến và camera để duy trì máy bay trên tuyến đường đã lập trình sẵn. Do dữ liệu truyền từ Sao Hỏa phải qua quãng đường lên tới hàng trăm triệu dặm, chuyến bay này không thể quan sát được từ Trái đất trong thời gian thực.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 9

Trực thăng sao Hỏa Ingenuity trị giá 85 triệu USD là chuyến bay có nhiều rủi ro nhưng cũng có nhiều kỳ vọng lớn. “Mỗi thế giới chỉ có một chuyến bay đầu tiên" - giám đốc dự án MiMi Aung cho biết vào đầu tháng này.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 10

Dù được gọi là trực thăng, Ingenuity có bề ngoài tương tự thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ. Nó có 4 chân, phần thân có dạng hộp và 4 cánh quạt làm bằng sợi carbon được sắp xếp trên 2 trục quay theo hướng ngược nhau.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 11

Trực thăng được trang bị thêm 2 camera, các máy tính và cảm biến dò đường. Các dữ liệu khác về chuyến bay lịch sử này vẫn đang được xe tự hành thăm dò Sao Hỏa Perseverance truyền về Trái Đất.

Hé lộ ''khủng'' về máy bay của NASA vừa cất cánh trên sao Hỏa - ảnh 12

"Giờ đây, 117 năm sau khi anh em nhà Wright thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên Trái đất, máy bay trực thăng Ingenuity của NASA đã thành công trong việc thực hiện kỳ tích tuyệt vời này trên một hành tinh khác" Thomas Zurbuchen, Giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA nói.

Mời các bạn xem video: Phi hành gia NASA làm rơi gương ngoài vũ trụ. Nguồn: VTV

Thùy Dung (T.H)