Hé lộ mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và bà Thúy

Ẩm thực 17/09/2020 - 06:39

Cáo trạng cáo buộc ông Tài vì ''mối quan hệ tình cảm'' với bà Thúy mà giao đất trái pháp luật. Trước tòa, ông Tài và bà Thúy khai chỉ quen biết nhau.

Sáng 17/9, phiên tòa xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng 4 đồng phạm bước vào ngày làm việc thứ 2.

Trong ngày hôm qua, ông Tài khai với HĐXX không nắm rõ về công ty của bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue). Tuy nhiên, ông thấy công ty này có năng lực đầu tư và có quyết tâm nên chấp thuận để giao dự án 8-12 Lê Duẩn (quận 1).

Hé lộ mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và bà Thúy - ảnh 1

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Ảnh: Duy Hiệu.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM trả lời thời điểm đó ông không nhận thức việc làm đó là sai. Bởi lúc ấy, việc giải quyết thu hồi mặt bằng thực hiện dự án kéo dài từ năm 2007 đến 2011, 4 công ty đồng ý tham gia đầu tư và dự án đang triển khai đến 85%. Ông nhận thấy đây là cơ hội lớn, không muốn chỉ vì thiếu tiền mà dự án bị dừng.

Ngoài ra, UBND TP thời điểm đó có chỉ đạo đấu thầu để chọn chủ đầu tư cho dự án nhưng không thực hiện được. Sau đó, UBND TP chấp thuận đề xuất của ông Nguyễn Hữu Tín về việc cho phép liên doanh thực hiện dự án.

“Bây giờ nghe giải thích, bị cáo mới thấy việc này không đúng”, ông Tài trả lời VKS.

Về mối quan hệ với bà Thúy, cựu Phó chủ tịch UBND TP cho rằng “quan hệ bình thường như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp”.

Trong khi đó, Lê Thị Thanh Thúy cho biết quen ông Tài từ trước. “Ông Tài là lãnh đạo thành phố nên ai cũng biết. Ông Tài có quan hệ khá thân với người nhà của tôi”, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm nói trước tòa.

Hé lộ mối quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và bà Thúy - ảnh 2

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Duy Hiệu.

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

VKS cáo buộc bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân để tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, sau đó chỉ đạo 4 bị cáo còn lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước liên quan khu nhà đất trên.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chỉ đạo của ông Tài cùng với sự tham gia của các bị cáo khác đã tạo điều kiện thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 Lê Duẩn sang doanh nghiệp tư nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 1.927 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Tài: 'Tôi biết Thúy từ năm 2007' "Tôi có mối quan hệ với Thúy như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp từ năm 2007", ông Nguyễn Thành Tài khai tại tòa.

Hoài Thanh