Hé lộ nguyên do thực sự khiến Nga rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Khoa Học 20/04/2021 - 07:29

Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov thông báo nước này sẽ rút khỏi Trạm không gian quốc tế từ năm 2025 để chuẩn bị cho trạm không gian riêng.

Hé lộ nguyên do thực sự khiến Nga rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS - ảnh 1

Trạm không gian quốc tế ISS. Nguồn: NASA

Phát biểu trên kênh Rossiya-1 ngày 18/4, Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, Nga sẽ thông báo với các nước đối tác về quyết định rút khỏi Trạm không gian quốc tế (ISS) từ năm 2025.

Quyết định được đưa ra khi ISS đạt đến tuổi “nghỉ hưu” vào năm 2024.

Phía Nga cho biết, những báo cáo về các trường hợp trục trặc trên ISS đã trở nên thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và cần một cuộc kiểm tra để tránh tình huống khẩn cấp xảy ra.

Được biết, ISS là dự án có sự hợp tác của Nga, Mỹ, châu Âu, Canada và Nhật Bản. Bộ phận đầu tiên của ISS được đưa lên vũ trụ vào năm 1998, theo RT. Tuổi thọ của trạm không gian được kéo dài đến năm 2020 và sau đó là năm 2024.

Theo tiết lộ của các phi hành gia có nhiều vụ rò rỉ ô xy do các vết nứt trên một số mô đun. Phó lãnh đạo công ty Energia đại diện Nga phát triển ISS, ông Vladimir Solovyev năm ngoái nói rằng, nhiều bộ phận của ISS đã bị hư hỏng đến mức không thể thay thế và ISS sẽ bị ngừng hoạt động sau năm 2025. Và Energia đang phát triển trạm không gian thay thế ISS mang tên Trạm không gian quỹ đạo Nga.

Theo lãnh đạo cơ quan hàng không Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, sau khi ISS ngừng hoạt động, phi thuyền của Nga sẽ đẩy trạm không gian về trái đất. Phần lớn cấu trúc của ISS sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển, những mảnh vụn còn lại dự kiến sẽ rơi xuống đại dương như từng xảy ra với trạm không gian Mir của Nga vào năm 2001.

Tú Anh (TH)