Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời

Chuyện lạ 25/08/2020 - 00:15

Thành Cát Tư Hãn là vị tướng nổi tiếng của đế chế Mông Cổ với tài cầm quân bách chiến bách thắng. Thế nhưng, ít ai biết rằng ông từng hối hận suốt thời gian dài vì phạm phải sai lầm lớn.

Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời - ảnh 1

Là người đứng đầu đế chế Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn dẫn dắt binh sĩ chinh chiến nhiều vùng đất rộng lớn, trù phú. Nhờ vậy, lãnh thổ của Mông Cổ ngày càng mở rộng.

Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời - ảnh 2

Với tài cầm quân đánh trận, Thành Cát Tư Hãn chinh chiến nhiều nơi và đối mặt với nhiều tình huống đặc biệt.

Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời - ảnh 3

Trong số này có sự việc khiến thủ lĩnh đế chế Mông Cổ hối hận vì phạm phải sai lầm lớn. Trong một lần đi săn, Thành Cát Tư Hãn mang theo con chim ưng mà ông hết mực yêu quý cùng với một số binh sĩ Mông Cổ.

Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời - ảnh 4

Do thời tiết nắng nóng nên Thành Cát Tư Hãn đi tìm nguồn nước để uống. Phải rất lâu Thành Cát Tư Hãn mới tìm thấy một dòng nước. Theo đó, ông lấy cốc bạc luôn mang theo bên người để múc uống.

Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời - ảnh 5

Thế nhưng, khi chuẩn bị đưa lên miệng uống thì con chim ưng đột nhiên lao đến và làm đổ cốc nước. Ban đầu, Thành Cát Tư Hãn vô cùng tức giận nhưng ông cho rằng có thể con chim ưng làm vậy vì nó cũng khát.

Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời - ảnh 6

Theo đó, ông nhặt chiếc cốc lên và múc nước khác. Con chim ưng một lần nữa làm đổ cốc nước. Hành động lần này của con chim ưng khiến Thành Cát Tư Hãn càng tức giận vì từ trước đến nay không có ai hay con vật nào dám có hành động bất kính như vậy với ông.

Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời - ảnh 7

Thành Cát Tư Hãn liền rút kiếm ra và nói rằng nếu con chim ưng tiếp tục có hành động như 2 lần trước thì sẽ bị trừng phạt.

Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời - ảnh 8

Lần này, Thành Cát Tư Hãn cẩn thận lấy nước vào chiếc cốc bạc. Tuy nhiên, ông chưa kịp uống thì con chim ưng lại lao đến làm đổ cốc nước. Trong lúc tức giận, Thành Cát Tư Hãn chém chết con chim ưng. Sau khi con vật này chết, ông tìm kiếm xem dòng nước chảy từ đâu tới.

Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời - ảnh 9

Ông hoảng hốt phát hiện nước mà mình định uống chảy ra từ một vũng nước. Bên trong vũng nước có xác một con rắn độc. Đây là một trong những loài rắn độc nhất ở Mông Cổ. Nếu uống nước tại đây có thể Thành Cát Tư Hãn đã mất mạng.

Hé lộ sai lầm khiến Thành Cát Tư Hãn hối hận cả đời - ảnh 10

Khi biết sự thật này, Thành Cát Tư Hãn vô cùng hối hận vì giết con chim ưng. Con vật trung thành vì cứu chủ mà không tiếc hy sinh mạng sống. Kể từ đó về sau, ông cảnh tỉnh bản thân rằng không nên đưa ra quyết định trong lúc nóng giận vì thường gây ra sai lầm lớn.

Chia sẻ