Hé lộ thân phận chủ nhân ngôi mộ "thủ lĩnh 6 đầu"

Giới trẻ 30/10/2020 - 17:23

Một ngôi mộ kỳ quái với 6 đầu lâu bao quanh từ thời Trung cổ khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải.

Năm 1997, các nhà khoa học phát hiện ngôi mộ được chôn cất kỳ lạ gần nhà thờ của giáo sứ ở Portmahomack, làng chài gần khu vực Easter Ross, Scotland.

Cuộc khai quật quy mô lớn tiến hành, khi đào xuống 20m, các nhà khảo cổ học nhanh chóng nhận thấy ngôi mộ có điều bất thường, 2 người đàn ông được an tán chung mộ, xung quanh chỉ là 4 hộp sọ. Vị trí chôn cất ở trung tâm nhà thờ của giáo xứ chứng tỏ đó là một người có sức ảnh hưởng lớn.

Hé lộ thân phận chủ nhân ngôi mộ

 Khu vực khai quật "thủ lĩnh 6 đầu" chấn động giới khảo cổ.

Mọi lời giải được giữ kín cho đến mới đây, nghiên cứu của tổ chức di sản FAS Heritage hé lộ các 6 chiếc đầu lâu kỳ quái được chôn cất trong khoảng thời gian từ cuối thế kỷ 13 tới đầu thế kỷ 15.

Họ có thể là anh em họ hoặc bác cháu, 3 trong số 4 hộp sọ còn lại đến từ cùng gia đình, gồm ông, bố và mẹ của người đàn ông thứ 2.

Một người khác có thể là con trai của người đàn ông thứ 2, được chôn gần đó.

Điều quan tâm là hộp sọ thứ 4 có niên đại vào khoảng thế kỷ 8 – 10 được chôn cất ở tu viện trước đó, nghi thuộc về một linh mục người Picts.

Hộp sọ sau đó bị mang ra khỏi nghĩa trang và lưu giữ như một di vật gia đình. Đặt hộp sọ bên cạnh hài cốt trong một ngôi mộ là điều gần như chưa từng tồn tại ở Scotland vào thời kỳ đó.

Một vài giả thuyết được đặt ra, người đàn ông chôn trong mộ có thể chết vì đòn tấn công vô cùng bạo lực, nhiều khả năng bị giết chết bởi cú ra đòn khiến nạn nhân bị mất một phần gương mặt.

Shirley Curtis-Summers, chuyên gia về xương ở đại học Bradford, Anh nhận đinh: "Kẻ tấn công có thể đứng đối mặt với nạn nhân và tung đòn chí mạng nhằm vào nửa bên phải mặt bằng một thanh kiếm lớn và sắc bén như đao có thể cắt xuyên qua xương mặt".

Người đàn ông cao khoảng 1m75, cao nhất trong số tất cả hài cốt cổ đại khai quật ở Portmahomack.

Hé lộ thân phận chủ nhân ngôi mộ  

"Thủ lĩnh 6 đầu" có thể là một lãnh đạo địa phương chết đột ngột vì nguyên nhân bạo lực. Trong trường hợp này, việc chôn cất người đàn ông thứ hai ở cùng vị trí có thể là nỗ lực nhằm tăng cường sự gắn bó với gia đình.  

Các nhà nghiên cứu cho rằng các bộ hài cốt có niên đại từ thập niên 1480, khi nhà thờ trải qua cuộc chiến Tarbat giữa hai bộ lạc cao nguyên Ross và Mackay. Họ bị chết do bị các chiến binh Ross thiêu cháy. Nhưng kết quả xác định niên đại bằng phóng xạ carbon cho thấy những người trong mộ được chôn từ vài thế hệ trước trận chiến Tarbat.

Nguyên Anh (Nguồn Acient Origins)