Hé lộ thông tin chưa hề biết về diễn viên "Táo quân" Duy Nam và cuộc "giành giật" vị thế tồn tại trong showbiz

Giải trí 14/09/2020 - 09:46

"Tôi gạt hết tất cả để học hành trở lại. Khi tốt nghiệp ra trường, tôi được 4 điểm 10, là thủ khoa đầu ra", diễn viên Duy Nam chia sẻ.

Mới đây, chương trình "Những mảng màu cuộc sống" lên sóng với khách mời là nam diễn viên Đỗ Duy Nam . Trong chương trình, nam diễn viên hài sinh năm 1990 đã có chia sẻ về những khó khăn anh phải trải qua trong quá trình theo đuổi con đường nghệ thuật.

Tôi mặc nguyên bộ thổ cẩm, đi dép tổ ong thi Đại học Sân khấu Điện ảnh

Gia đình tôi cả bố mẹ đều là kỹ sư giống cây trồng, 2 người chị một người thì làm về luật, một người làm giáo viên. Hồi bé tôi sinh ra ở vùng cao Tây Bắc. Với những người ở vùng cao thì thường mọi người nghĩ lớn lên sẽ làm giáo viên, kỹ sư hay công an, nhưng riêng tôi thì ngược lại với tất cả. Định mệnh đã đưa tôi trở thành diễn viên.

Trước đây tôi rất hâm mộ thể thao, thích đánh cầu lông, nhưng tôi vô tình gặp phải một tai nạn về chân lúc 8 tuổi nên không chơi được cầu nữa, điều đó khiến tôi rất buồn.

Lúc ấy bố tôi mới mang về một chiếc đài cassette, tôi nghe được vở Cô Tâm bán kem của chú Xuân Hinh. Chính nhờ chiếc đài cassette đó mà cuộc đời tôi đã rẽ sang một hướng khác, tôi tập diễn, đi hát cho mọi người nghe. Có những vở kịch ở trường, tôi một mình đóng 2 vai luôn.

Bố mẹ tôi thấy thế cũng rất tự hào. Ngoài ra tôi còn vẽ rất đẹp, nhưng thích nhất là làm diễn viên. Ngày xưa, bố mẹ không cho tôi thi vào ngành diễn viên vì ngoại hình tôi rất nhỏ bé. Cao 1m68, nặng 53 kg, nhìn hốc hác, gầy gò.

Khi thi đại học, bố mẹ làm cho tôi hồ sơ thi vào Đại học Nông nghiệp 1 để sau này vào Trung tâm giống cây trồng của bố mẹ làm. Nhưng tôi không mua hồ sơ ở đấy mà làm hồ sơ thi Sân khấu điện ảnh.

Tôi làm hồ sơ mà cả huyện cười vì bao nhiêu năm nay, không có ai ở vùng cao lại thi vào Đại học Sân khấu điện ảnh. Tôi đi ngược lại tất cả.

Tôi mặc nguyên bộ thổ cẩm, đi đôi dép tổ ong đi thi. Tôi đỗ với điểm số gần thủ khoa. Lúc tôi thi đại học về, tôi nói hết cả họ là đỗ đại học rồi mặc dù chưa có kết quả, tôi có niềm tin mình sẽ đỗ.

Đến lúc có điểm, tôi mượn xe đạp đi tra điểm ở quán net. Nhìn thấy mình đã đỗ đại học, tôi sướng quá, quên luôn xe đạp, chạy thẳng về nhà khoe bố mẹ.

Nhưng về sau, khi bố mẹ cho tiền từ vùng cao xuống Hà Nội học Sân khấu điện ảnh, tôi mới biết bố mẹ đã chuẩn bị bộ hồ sơ cho tôi xuống Vĩnh Phúc học sửa xe máy rồi.

Cô Lê Khanh bảo tôi nếu cứ ham đi kiếm tiền mà học hành sa sút thì không tốt nghiệp được 

Hồi cấp 3 tôi từng bị chuyển rất nhiều trường, tôi làm bố mẹ rất buồn lòng. Hồi đó mê phim Hàn Quốc, bắt đầu biết yêu, thất tình, bỏ học. Vì những va vấp sớm đó, tôi có kinh nghiệm để bù đắp lại cho bố mẹ.

Khi tôi đi học xa nhà, bố mẹ khóc nhiều, nhưng tôi bảo bố mẹ hãy tin mình. Những năm đầu tiên của đại học, tôi học rất giỏi, xông xáo tham gia các phong trào của trường.

Năm nhất, tôi giành được giải thưởng là một bức tượng hình con trâu vàng của cô Lê Khanh trao cho. Tôi mang về Lào Cai tặng bố, bố rót cho 2 chén rượu và chúc mừng tôi. Tôi rất vui vì bố mẹ bắt đầu tin vào sự thay đổi và con đường đi đúng đắn của tôi.

Hé lộ thông tin chưa hề biết về diễn viên

Duy Nam là học trò cưng của NSND Lê Khanh.

NSND Lê Khanh lúc đó không cho tôi diễn hài mà bảo tôi hãy làm bi kịch đi. Tôi bắt tay vào vở Những giọt máu, đóng vai thương binh về làng. Đây là vở diễn đầu tiên tôi làm trong trường và đã làm cho cả trường khóc. Đó là năm thứ 2 của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, tôi giành giải nhất tài năng của trường với một vai bi kịch.

Tôi đã chứng minh được cho cô Lê Khanh và cả trường thấy rằng, những cái mọi người không nghĩ tôi làm được thì tôi sẽ làm.

Từ nền tảng đó, đến năm thứ 3 đại học, trường đã đề cử tôi là một trong những sinh viên ưu tú đi thi festival sân khấu quốc tế ở Bắc Kinh. Tôi đã giành được huy chương là nam diễn viên ưu tú ở festival đó.

Hé lộ thông tin chưa hề biết về diễn viên

Duy Nam là diễn viên trẻ nhất xuất hiện trong Táo quân.

Năm thứ 3 đó, tôi cũng bắt đầu đi làm phim, làm chương trình, làm xao nhãng việc học đi. Cô Lê Khanh mới bảo tôi nếu cứ ham đi kiếm tiền mà học hành sa sút thế này thì không tốt nghiệp được đâu.

Tôi mới gạt hết tất cả để học hành trở lại. Khi tốt nghiệp ra trường, tôi được 4 điểm 10, là thủ khoa đầu ra. Rất may mắn là cô Lê Khanh đã đón tôi về Nhà hát Tuổi trẻ làm việc luôn, anh Chí Trung đã nhận tôi về công tác ở đó. Tôi đã công tác ở Nhà hát Tuổi trẻ được 6 năm.

Tôi phải vay tiền bạn bè để nuôi đam mê của mình

Lúc về Nhà hát Tuổi trẻ thực tập, tôi không có lương. Kéo dài khoảng 1 năm, tôi mới gọi điện cho mẹ nhờ xin cho tôi vào Sở văn hóa Lào Cai, bỏ nghề diễn viên chuyên nghiệp vì lúc đó tôi khó khăn và mệt mỏi quá rồi.

Khi tôi tâm sự với mẹ, bố mẹ khuyên tôi hãy nghĩ kỹ. Anh Chí Trung cũng gọi tôi vào phòng riêng, bảo tôi hãy ở lại và cạnh tranh với 3 người trong nhà hát để lấy vai diễn và ký hợp đồng làm việc.

Tôi xin được suy nghĩ 1 đêm và quyết định ở lại Hà Nội để casting vai diễn đó. Trong 2 tháng tập luyện, tôi phải vay tiền bạn bè để nuôi đam mê của mình. Khi diễn vai đó, tôi đánh bật được tất cả những bạn khác để trở thành ekip đầu tiên được công diễn vở đó.

Năm 2019, tôi được khán giả yêu thích với vai Thịnh Ngựa trong Mê Cung. Lúc đó, đạo diễn Khải Anh gọi điện mời, bảo tôi nghiên cứu về vai phản diện ấy. Vai diễn đó dù ngắn nhưng đã để lại những ấn tương rất tốt.

PV