Hệ thống y tế quá tải, 4,5 triệu người ở vùng England chờ được nhập viện

Đời sống 14/01/2021 - 22:39

Cơ quan Y tế (NHS) của vùng England (Vương quốc Anh) cho biết 4,5 triệu người mắc các bệnh không nguy cấp tại vùng England đã nằm trong danh sách chờ nhập viện trong tháng 11/2020 và con số phải chờ tới hơn 1 năm đã tăng chóng mặt, cho thấy sức ép rất lớn của các bệnh viện trong thời kỳ khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hệ thống y tế quá tải, 4,5 triệu người ở vùng England chờ được nhập viện - ảnh 1

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Cambridge. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo NHS vùng England, trong tháng 11, có tới 4,46 triệu bệnh nhân phải chờ được điều trị - một con số cao chưa từng thấy. Trong số những người đang chờ được khám bệnh có tới 192.169 bệnh nhân đã phải chờ đợi hơn 52 tuần. Con số này chỉ là 1.400 người cách đây một năm.

Người phụ trách y tế của NHS Stephen Powis cho biết: "Những con số này là sự nhắc nhở mạnh mẽ rằng NHS đang đối mặt với thách thức đặc biệt khắc nghiệt. Chúng ta còn hàng triệu người đang chờ được chăm sóc điều trị vì những căn bệnh không liên quan đến COVID-19". Ông cũng nhấn mạnh rằng "chắc chắn các cơ sở y tế sẽ tiếp tục chịu sức ép lớn hơn nếu chưa thể kiểm soát được virus SARS-CoV-2".

Vùng England đã ban bố phong tỏa lần thứ hai từ ngày 5/11/2020. Lệnh phong tỏa lần ba ở mức độ giới hạn hơn đã bắt đầu từ tuần trước, sau khi giới chức y tế cảnh báo nguy cơ hệ thống y tế quá tải.

* Tại Nhật Bản, theo số liệu của Cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA), số ca nhiễm mới đã bắt đầu vượt quá khả năng của các bệnh viện, cũng như các khách sạn được chỉ định là nơi cách ly cho những người không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Số bệnh nhân tử vong tự nhà đã bắt đầu cao hơn số tử vong tại các cơ sở y tế khi tình trạng sức khỏe của họ đột ngột xấu đi.

Từ ngày 14/1, tất cả người nước ngoài không thể nhập cảnh Nhật Bản kể cả vì lý do công việc trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp.

Cũng nhằm đối phó dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp tới thêm 7 vùng, trong đó có Osaka và Kyoto. Quyết định có hiệu lực từ ngày 14/1 đến ngày 7.2. Như vậy 11 trong số 47 vùng của Nhật Bản hiện trong tình trạng khẩn cấp vì đại dịch COVID-19. Theo quy định này, tất cả nhà hàng, quán bar phải đóng cửa trước 20 giờ, đồng thời người dân được yêu cầu hạn chế ra ngoài.

Bích Liên (TTXVN)