Hé lộ nguyên nhân nữ cán bộ “xù” nợ hơn 55 tỷ đồng ở Sơn La

24/11/2017 - 14:55 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin
Sơn La: Bắt nữ cán bộ “xù nợ hơn 55 tỷ đồng Sơn La: Bắt nữ cán bộ “xù" nợ hơn 55 tỷ đồng

– Nữ cán bộ trực tiếp vay của 17 người với tổng số tiền mặt lên đến 55 tỷ 800 triệu đồng. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải con số cuối cùng.

Liên quan đến việc một nữ cán bộ ở huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La bị bắt tạm giam, chiều 23/11, ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Sốp Cộp cho biết: Chính quyền địa phương đã nắm được vụ việc và đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Sốp Cộp, khoảng đầu tháng 9/2017, dư luận rất quan tâm đến vụ việc bà Đào Thị Quy (SN 1977, kế toán Khối Đoàn thể kiêm kế toán Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Sốp Cộp) đã huy động số tiền lớn của một số cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn hai huyện Sông Mã, Sốp Cộp với mức lãi suất cao và không có khả năng thanh toán.


Nhiều người cho bà Quy vay tiền lo lắng khi sự việc bị vỡ lỡ. Ảnh: Đắc Nguyên

Nhiều người cho bà Quy vay tiền lo lắng khi sự việc bị vỡ lỡ. Ảnh: Đắc Nguyên

Qua tìm hiểu của chúng tôi, lợi dụng danh nghĩa và vị trí mình đang công tác tại huyện ủy cộng thêm cái “mác” có quan hệ với nhiều lãnh đạo trong tỉnh nên Đào Thị Quy đã lợi dụng sự cả tin của ít nhất 20 người để chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn.

Để “đánh bóng” vẻ bề ngoài của mình, Quy còn thường ăn mặc chải chuốt, đeo rất nhiều đồ trang sức đắt tiền, đi một bước là có “xế hộp” hạng sang đưa đón…

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, Quy khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 9/2017 đã vay của 18 người với tổng số tiền 55,8 tỷ đồng.

Trong đó, trực tiếp vay tiền mặt của 17 người, mượn 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vay tiền. Số tiền vay nhiều nhất là 14 tỷ đồng, ít nhất là 200 triệu đồng.


Trụ sở huyện ủy Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nhật Tân

Trụ sở huyện ủy Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nhật Tân

Nữ kế toán cho biết dùng số tiền vay được để trả các khoản nợ cá nhân từ trước, vay tiền với lãi suất thấp sau đó cho người khác vay với lãi cao hơn, đảo nợ giữa người này với người khác, kinh doanh cầm đồ và chơi lô đề.

Hiện Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Thị Quy. Tiếp đến, huyện ủy Sốp Cộp đã đình chỉ sinh hoạt Đảng, tạm đình chỉ công tác với nữ cán bộ này.

Bà Bùi Thị Thu Hà (trú tại thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) cho biết: Vì nghĩ rằng bà Quy là cán bộ công chức nhà nước nên từ ngày 29/5/2017 đến ngày 29/8/2017, tổng số tiền mà bà đã chuyển vào các số tài khoản khác nhau cho bà Đào Thị Quy đã lên đến con số 23 tỷ đồng (số tiền này một phần nhỏ là của vợ chồng bà tích góp, phần lớn còn lại bà đã đi vay mượn).

Khi vay tiền, bà Quy nói là để chạy chức, chạy quyền và đầu tư làm ăn, buôn bán bất động sản cùng với bà Đặng Thị Tuyết Nhung (bà Nhung công tác tại Công an huyện Sốp Cộp, hiện đang bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra). Đến hẹn, bà Quy không thanh toán đầy đủ số tiền đã vay mượn theo những gì cam kết trước đó, nên bà Hà làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà Quy lên các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu giải quyết.

Nhật Tân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất