Hé lộ vai trò đặc biệt của anh trai ruột Kim Jong Un

26/10/2018 - 10:28 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin

Trước khi lãnh đạo Triều Tiên quyết định gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã tham vấn anh trai Kim Jong Chol và em gái Kim Yo Jong về hội nghị lịch sử này cùng nhiều vấn đề liên quan Bán đảo Triều Tiên.

Theo báo Nikkei Asian Review, người con trai thứ 2 của cố lãnh đạo Kim Jong Il luôn ở ngoài tầm quan sát của truyền thông. Từng có nhiều đồn đoán Kim Jong Chol phải sống trong sự giám sát của chính quyền.

Hé lộ vai trò đặc biệt của anh trai ruột Kim Jong Un
Kim Jong Chol (trái) được cho là xuất hiện ở London năm 2015 (Ảnh: TBS TV)

Tuy nhiên, bản tin ngày 25/10 của tờ báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo cho biết Chủ tịch Triều Tiên hiện đang có quan hệ rất tốt với anh trai của mình. Bản tin dẫn các nguồn tình báo ẩn tên cho biết, dù vai trò hoạch định chính sách của Kim Jong Chol không mấy quan trọng nhưng việc Kim Jong Un bàn bạc nhiều lần với ông có thể cho thấy nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên rất tôn trọng anh trai Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong.

Ba anh em họ Kim đều là con của cố Chủ tịch Kim Jong Il và bà Ko Yong Hui, một nghệ sĩ múa. Kim Jong Nam, con trai lớn của ông Kim Jong Il và được cho là đã bị giết ở sân bay Malaysia năm ngoái, là con của nữ diễn viên Sung Hye Rim.

Kim Jong Chol được mô tả là người có tính cách nhẹ nhàng và kín tiếng, không quyết liệt như em trai út Kim Jong Un. Năm 2016, một cơ quan tình báo Hàn Quốc báo cáo với Quốc hội rằng Kim Jong Chol đã bị đẩy khỏi quyền lực và hiện đang sống trong sự giám sát của chính quyền Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo Joong Ang Ilbo, các nguồn tin tình báo ngày nay khẳng định, mỗi khi đối diện với các vấn đề quan trọng về đàm phán Mỹ - Triều hay bán đảo Triều Tiên thì ông Kim Jong Un luôn thảo luận với anh trai và em gái rồi mới ra quyết định.

Thanh Hảo