Hết tạo nắp sữa chua không dính, người Nhật lại chế ra loại lược càng chải tóc càng bóng mượt

Nhà đất 23/03/2021 - 22:20

Sáng tạo của người Nhật rất hữu ích.

Sự ra đời của lược thủ công Izumi (和泉櫛)

Vào khoảng thế kỉ thứ 6 (sau Công nguyên), một người nước ngoài lưu lạc tới Nhật Bản đã hướng dẫn cách làm lược cho người bản địa ở Nishikinohama (二色の浜); kể từ đó, vùng này, ngày nay là thành phố Kaizuka và thành phố Kishiwada (phủ Osaka, Nhật Bản) đã nổi tiếng với nghề làm lược này.

Vào thời Edo, đã có những hơn 500 người trong vùng làm thủ công nghề lược, và ngay cả những người hoàng gia cũng tin dùng lược thủ công của vùng; tuy nhiên, vào thời chiến, số lượng lược sản xuất và người làm lược đã giảm đi nhiều do sự phổ biến của lược làm bằng nhựa xen-lu-lô-ít (cellulose, nhựa thực vật).

[Đọc thêm: Tại sao nắp sữa chua sản xuất tại Nhật lại không hề bị dính sữa chua? - Phát minh đến từ loài cây rất quen thuộc với người Việt]

Hết tạo nắp sữa chua không dính, người Nhật lại chế ra loại lược càng chải tóc càng bóng mượt - ảnh 1

Dù vậy, với chất lượng cao cùng vẻ đẹp trang nhã, từ năm 1987, lược của vùng đã được mang tên riêng “Lược Izumi (和泉櫛)”, và tới nay vẫn tự hào là nơi sản xuất lược gỗ lớn nhất ở Nhật Bản.

Đặc trưng và quá trình chế tác lược gỗ Izumi

Lược Izumi cần tới hơn một năm để chế tác, và tốn thời gian nhất ở khâu sấy khô các khúc gỗ hoàng dương khai thác từ Thái Lan; người ta vừa phải thực hiện sấy khô và để khô tự nhiên xen kẽ nhau (nhưng bước sấy khô bằng cách hun khói thì chỉ mất từ 10 ngày trở lên).

Dùng máy cưa để cưa thành các ván nhỏ, tiếp đó dũa từng chiếc răng lược một rồi mài bóng lược. Bước cuối cùng, cần đánh bóng lược bằng tay và hoàn thiện bằng cách ướp thơm với dầu hoa trà.

Lược Izumi nổi tiếng không chỉ do kiểu dáng thiết kế đẹp, giản dị nhưng trang nhã, mà còn không gây tĩnh điện cho tóc và cũng không làm hư tóc. Nếu chải bằng lược Izumi trong nhiều năm, tóc có thể trở nên bóng mượt hơn.