Hết thời hoàng kim, đại gia miền Tây ngụp lặn trong thua lỗ

17/07/2018 - 21:46 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Được thành lập năm 2001 và từng là một điểm sáng trong ngành thủy sản với doanh thu ngàn tỷ và lợi nhuận ổn định, Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (Agifish, HOSE: AGF) bỗng dưng làm ăn sa sút từ năm 2015 rồi rơi vào tay của Thủy sản Hùng Vương (HVG) và rơi vào cảnh bết bát.

Hết thời hoàng kim, đại gia miền Tây ngụp lặn trong thua lỗ - 1

Agifish từng là một “ông lớn” trong ngành xuất khẩu thủy sản

Trong thời kì hoàng kim của mình vào năm 2007, Agifish từng là một trong những công ty có lượng xuất khẩu cá tra lớn nhất sang thị trường châu Âu và Mỹ. Giá cổ phiếu của Agifish đã có lúc ở mức 155.000 đồng/cổ phiếu (tháng 3/2007). Nhưng hiện nay, AGF chỉ đang giao dịch ở mức giá của một ly trà đá.

Theo báo cáo tài chính bán niên 2018 (30/9/2017-31/3/2018) mới công bố, Agifish ghi nhận khoản lỗ trong kỳ lên tới 165,6 tỷ đồng, trong đó riêng quý II đã lỗ hơn 70 tỷ đồng. Doanh thu trong kỳ của công ty đạt hơn 809 tỷ đồng, giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.

Giá nguyên liệu tăng cao dẫn đến giá vốn hàng bán tăng, Agifish lỗ gộp gần 81 tỷ đồng, trong khi đó năm ngoái vẫn có lãi gộp hơn 100 tỷ đồng. Các chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp dù đã được tiết giảm nhưng Agifish vẫn chịu lỗ thuần hơn 156 tỷ đồng. Kết quả này khiến Agifish ghi nhận khoản lỗ lũy kế lên tới 258 tỷ đồng. 

Thậm chí, Agifish còn có thể lỗ thêm 97 tỷ đồng khi kiểm toán viên cho rằng công ty chưa trích lập dự phòng cho khoản phải thu ngắn hạn khó đòi khi lập báo cáo tài chính mới đây. Điều này khiến công ty đứng trước hoài nghi về khả năng hoạt động liên tục. Năm 2017, Thủy sản An Giang đã lỗ ròng hơn 187 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong 6 tháng đầu năm niên độ kinh doanh 2018, Agifish đã ghi nhận khoản lỗ bằng gần cả năm ngoái. 

Hết thời hoàng kim, đại gia miền Tây ngụp lặn trong thua lỗ - 2
Hết thời hoàng kim, đại gia miền Tây ngụp lặn trong thua lỗ - 3

Diễn biến giá cổ phiếu AGF. Nguồn hsx.vn.

Nợ phải trả của công ty này tính đến 31/3/2018 là 1.039 tỷ đồng,  trong đó nợ ngắn hạn là 1.014 tỷ đồng, chiếm gần 98%. Vốn chủ sở hữu giảm mạnh chỉ còn 436 tỷ đồng. 

Nguyên nhân dẫn tới kết quả kinh doanh tồi tệ của thủy sản An Giang được cho là công ty này đang gặp nhiều khó khăn về nguyên liệu thiếu hụt và giá tăng cao. Trong khi đó nguồn vốn vay của Agifish bị thắt chặt, áp lực vay nợ tài chính và sự cạnh tranh từ các thị trường xuất khẩu. 

Tuy nhiên, nhìn vào tình hình chung của ngành thủy sản thì Agifish cho thấy mình đang “lội ngược”. Trong Quý I, ngành thủy sản đã tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản và giá cá tra giữ ở mức cao do thiếu hụt nguồn cung. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, Bộ NNPNNT, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy sản 4 tháng đầu năm 2018 đạt 2.446 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. 

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu AGF đang nằm trong diện kiểm soát đặc biệt và đang giao dịch quanh ngưỡng 3.000 – 4.000 đồng/cổ phiếu. 

Gia đình ông Hồ Hùng Anh mất 10.000 tỷ chỉ trong hơn một tháng
Gia đình ông Hồ Hùng Anh mất 10.000 tỷ chỉ trong hơn một tháng

Giá cổ phiểu TCB liên tục sụt giảm từ khi niêm yết khiến tài sản gia đình ông Hồ Hùng Anh “bay” chục ngàn tỷ trong...

Bấm xem >>

 • Ăn nên làm ra nhờ giống quýt lạ "cha truyền con nối" Ăn nên làm ra nhờ giống quýt lạ "cha truyền con nối"

  Hai, ba năm trở lại đây, thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc của tỉnh Sơn La, bà con bản Ngoại (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La) đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo, chăm sóc giống quýt bản địa "cha truyền con nối" đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng cây ngô, cây sắn. Anh Thành cho biết, giống quýt bản địa sau khi cải tạo cho quả ngọt đậm, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng nên được ...

 • 2,2 tỉ USD 'đắp chiếu' sau 3 năm động thổ 2,2 tỉ USD 'đắp chiếu' sau 3 năm động thổ

  Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (Quỳnh Lưu, Nghệ An) với số vốn đầu tư dự kiến 2,2 tỉ USD do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Tập đoàn TKV) làm chủ đầu tư động thổ từ 1.10.2015 đến nay vẫn là bãi đất trống, dẫn đến quyền lợi của 200 hộ dân trong vùng quy hoạch bị ảnh hưởng. Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 là một trong hai nhà máy thuộc dự án Trung tâm điện lực Quỳnh Lập được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch với tổng diện tích khoảng 283ha, thuộc quy hoạch Khu công ...

 • Cơ đồ sụp đổ, cha con đại gia họ Võ cùng bị khởi tố Cơ đồ sụp đổ, cha con đại gia họ Võ cùng bị khởi tố

    “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, những ái nữ không chỉ xinh đẹp mà còn giỏi giang trong việc tiếp tục kế thừa công việc lãnh đạo doanh nghiệp. Tronng khi đó, có những gia đình không vượt được vận hạn, cả cha con cùng dính tới lao lý. Những ái nữ triệu USD Trong danh sách những “cô gái rượu” phải kể tới Nguyễn Ngọc Mỹ - CEO Công ty Địa ốc Foodinco là con gái út của ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Alphanam, Trần Thị Quỳnh Ngọc - Phó chủ tịch Tập đoàn Nam ...

 • Trước thời điểm quyết định, bộ đặt hàng loạt câu hỏi cho các tỉnh Trước thời điểm quyết định, bộ đặt hàng loạt câu hỏi cho các tỉnh

  Trước giờ quyết định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản đề nghị các địa phương báo cáo về tình hình hoạt động của sân golf. Trong đó lấy ý kiến về hàng loạt vấn đề khi xây dựng điều kiện đầu tư sân golf. Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiệm vụ xây dựng Nghị định về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf để trình Chính phủ ban hành trước 31/12/2018. Để xây dựng Nghị định trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các địa phương báo cáo đánh giá chung về tình hình thực hiện các dự án sân ...

 • Vốn trung và dài hạn sẽ khó khăn Vốn trung và dài hạn sẽ khó khăn

  Các doanh nghiệp cần đa dạng nguồn vốn hoạt động khi việc tiếp cận vốn tín dụng trung, dài hạn sẽ trở nên khó khăn hơn từ đầu năm 2019.