Hi hữu bé gái 9 tuổi viêm sỏi thận to bằng viên bi

23/07/2018 - 20:22 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 23/7, các bác sĩ tại bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa mổ nội soi tán sỏi niệu quản bằng lazser cho 1 bé gái 9 tuổi. Được biết, viên sỏi trong niệu quản của bé gái này to bằng một viên bi.

Bệnh nhi được tán sỏi là bé N.N.B.T. (9 tuổi ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, ngày 18/7, bé Tr. được người nhà đưa đến bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai khám bệnh với biểu hiện đau bụng bên hông kéo dài nhiều ngày. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm, chụp phim cho bệnh nhân.

Qua đó, bác sĩ phát hiện bé Tr. có 1 viên sỏi niệu quản bên phải, thận ứ nước độ 2. Viên sỏi có đường kính 1cm (to bằng viên bi). Các bác sĩ đã cho bệnh nhi nhập viện để tiến hành nội soi tán sỏi bằng lazser.

Hi hữu bé gái 9 tuổi viêm sỏi thận to bằng viên bi - Ảnh 1.

Sỏi niệu quản là bệnh hiếm gặp ở trẻ em. (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết: “Đây là ca sỏi thận ở trẻ em đầu tiên mà bệnh viện gặp.

Bởi, sỏi ở bệnh nhi rất hiếm gặp, phải 7.000 bé mới có 1 bé mắc bệnh này. Bệnh này chỉ chủ yếu mắc ở lứa tuổi trung niên".

Người nhà bé Tr. cho biết, trước đây, bé thường xuyên đau bụng. Gia đình đã đưa bé đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện sỏi. Tuy nhiên, cách đây 1 tuần, bé đau bụng kéo dài trong 4 ngày, gia đình đã đưa bé đi khám bệnh và nhập viện chữa trị.

Hiện sức khỏe bé Tr. đã ổn định, thận không còn ứ nước. Bác sĩ Hoàng nói thêm, sở dĩ bé Tr. điều trị nhiều nơi nhưng không phát hiện bệnh do sỏi rất hiếm gặp ở bệnh nhi. Vì vậy, các bác sĩ dễ bỏ qua chẩn đoán bệnh này.

Dù đã lấy hết sỏi nhưng khả năng tái phát sỏi ở bệnh nhi Tr. vẫn có thể xảy ra. Do đó, các bác sĩ đã tư vấn để người nhà cho bé ăn uống hợp lý.

Rất may, bé Tr. được chữa trị kịp thời vì để càng lâu, bệnh càng có nhiều biến chứng như: Nhiễm trùng tiểu, hư thận, suy thận,…

Bác sĩ Hoàng cũng khuyến cáo, người dân Việt Nam thường mắc sỏi trong nhóm oxalat canxi. Do đó, bệnh nhân không nên ăn đậu phộng, nội tạng động vật. Đặc biệt, người dân thường quan niệm khi bị sỏi thận không ăn hải sản, uống sữa.

Tuy nhiên, điều này là sai lầm. “Không ăn hải sản, uống sữa khi bị sỏi thận gây ra tình trạng loãng xương. Mỗi ngày, người bệnh vẫn có thể uống 0,5-1 lít sữa, ăn hải sản ở mức vừa phải, không quá dư thừa”, BS. Hoàng nói.