Hiểm họa từ thuốc bảo vệ thực vật

Đời sống 19/04/2013 - 17:44

QĐND - Paraquat là loại hóa chấtcực độc có trong thuốc diệt cỏ đã bị cấm ở châu Âu nhưng lại đang được sử dụng rộng rãi ở nước ta.Nước ta là một nước nông nghiệp nên việc sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp là chuyện tấtyếu. Nhưng do là một nền sản xuất nhỏ nên quá trình quản lý phân phối và sử dụng vẫn mang đặc điểmcủa nền sản xuất nhỏ. Thuốc được bán khắp nơi, ai cũng có thể mua được. Việc quản lý không chặt vàngười sử dụng lại là những đối tượng nhỏ lẻ, quy trình sử dụng ...

QĐND - Paraquat là loại hóa chấtcực độc có trong thuốc diệt cỏ đã bị cấm ở châu Âu nhưng lại đang được sử dụng rộng rãi ở nước ta.Nước ta là một nước nông nghiệp nên việc sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp là chuyện tấtyếu. Nhưng do là một nền sản xuất nhỏ nên quá trình quản lý phân phối và sử dụng vẫn mang đặc điểmcủa nền sản xuất nhỏ. Thuốc được bán khắp nơi, ai cũng có thể mua được. Việc quản lý không chặt vàngười sử dụng lại là những đối tượng nhỏ lẻ, quy trình sử dụng cũng không chặt chẽ dẫn đến nhiễmđộc. Tuy nhiên, hiện tượng nhiễm độc trong quá trình sử dụng thường là rất ít và nhẹ, còn nhiễm độcdo tự độc hoặc đầu độc liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) lại nặng và xảy ra nhiều hơn.Nguy hiểm như vậy, nhưng nhiều người dân lại chưa nhận thức rõ về hiểm họa của loại độc chấtnày.

PGS, TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc(Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, cơ chế gây tổn thương của loại thuốc Paraquat này rất đáng sợ, hậuquả để lại nhiều khi rất nặng nề. Có những bệnh nhân sau nhiễm độc Paraquat 1 hoặc 2 tuần vẫn thấybình thường nhưng sau đó phổi tổn thương gây ra tăng sinh tế bào xơ, dẫn đến xơ phổi tăng dần dần.Cứ như vậy, sau một vài tuần đến hàng tháng sau thì xơ phổi lan tỏa dẫn đến suy hô hấp trơ, phổikhông tiếp nhận được ô-xy, không đáp ứng với các biện pháp cứu chữa. Lúc đó chỉ có thể thay phổikhác, một điều bất khả thi không chỉ riêng đối với y học nước ta. Để cứu sống những người nhiễm độcParaquat, vấn đề thời gian từ lúc uống độc chất đến lúc được cứu chữa đặc biệt quan trọng và khoảngthời gian quý báu này lại rất hạn hẹp, chỉ có 6 giờ đồng hồ. Chính vì vậy, Trung tâm Chống độc(Bệnh viện Bạch Mai) đang có ý định mở các lớp tập huấn về kỹ năng chẩn đoán, điều trị ngộ độcParaquat trong đó có kỹ năng lọc máu hấp phụ bằng quả lọc Resin cho các cán bộ y tế từ các bệnhviện huyện, tỉnh. Để ngay từ những phút đầu, giờ đầu khi nạn nhân được đưa tới cơ sở y tế thì đãđược cứu chữa kịp thời và hiệu quả.

Được biết, ở một số nước phát triển, người muốn muavà sử dụng thuốc diệt cỏ Paraquat nói riêng và hóa chất BVTV nói chung phải đi học một lớp kiếnthức về "sử dụng an toàn và hiệu quả hóa chất BVTV, hóa chất diệt cỏ Paraquat". Sau đó phải trảiqua một lớp kiểm tra, đủ điều kiện mới được cấp chứng chỉ. Và chỉ có những người có chứng chỉ mớiđược mua, lưu trữ và sử dụng thuốc BVTV. 

HỒ THẠCH