Hiện thực hóa kỳ vọng vào EVFTA sẽ phụ thuộc vào chính bản thân của doanh nghiệp

Kinh tế 24/09/2020 - 21:53

EVFTA là Hiệp định đặt các DN Việt Nam trước nhiều cơ hội cũng như thách thức. Chủ tịch VCCI cho rằng, EVFTA đã tạo ra những kỳ vọng mới cho nền kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc có thể hiện thực hóa được các kỳ vọng vào EVFTA hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó phụ thuộc vào chính bản thân của DN.

Sáng ngày 24/9/2020 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Hiệp định EVFTA - Những điều doanh nghiệp cần biết” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam thời gian qua.

Hội thảo được VCCI tổ chức nhằm cung cấp cho DN và các đơn vị liên quan thông tin những nội dung cốt lõi, những điều cơ bản về EVFTA cũng như cập nhật tình hình thực thi Hiệp định từ cả phía doanh nghiệp và chính phủ sau 2 tháng tính từ thời điểm Hiệp định có hiệu lực.

Hiện thực hóa kỳ vọng vào EVFTA sẽ phụ thuộc vào chính bản thân của doanh nghiệp - ảnh 1

Các diễn giả thảo luận chủ đề: "Cách thức tận dụng và hiện thực hóa cơ hội từ EVFTA - Những điều doanh nghiệp cần biết".

Liên minh châu Âu (EU) hiện là đối tác nhập khẩu lớn nhất với sức mua đứng thứ hai thế giới và là thị trường trọng điểm của xuất khẩu Việt Nam trong nhiều năm qua. Trong khu vực châu Á, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có hiệp định thương mại với EU (sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore). Vì thế, EVFTA mở ra cơ hội và lợi thế xuất nhập khẩu đặc biệt cho hàng hóa Việt Nam. Đồng thời, EVFTA cũng tạo ra sức hấp dẫn cho Việt Nam trong thu hút đầu tư từ một đối tác đầu tư FDI hàng đầu thế giới, với nguồn vốn, công nghệ và quản lý tiên tiến bậc nhất hiện nay.

EVFTA đã chính thức có hiệu lực được gần 2 tháng, một số DN đã được hưởng những lợi ích đầu tiên từ hiệp định này. Theo số liệu của Bộ Công Thương, chỉ trong tháng đầu thực hiện EVFTA, các tổ chức được ủy quyền đã cấp hơn 7.200 bộ giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD đi các nước EU. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi. Tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam cũng bắt đầu khởi sắc nhờ EVFTA. Các đơn hàng thủy sản sang EU trong tháng 8/2020 tăng 10% về kim ngạch so với tháng 7-2020. Giá các sản phẩm gạo của Việt Nam cũng được cải thiện sau khi EVFTA có hiệu lực, với mức tăng từ 80-200 USD/tấn so với cuối tháng 7-2020, và 126 tấn gạo thơm đầu tiên đã được xuất khẩu sang EU với thuế suất 0% vào ngày 22-9-2020.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng: EVFTA tạo ra những kỳ vọng mới cho nền kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc hiện thực hóa kỳ vọng này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có nhận thức và hiểu biết của chính bản thân doanh nghiệp. Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn khai thác EVFTA cũng phải tìm hiểu kỹ các cam kết liên quan đến mình, chỉ khi hiểu rõ nó tác động thế nào đến mình, cơ hội nào đến với mình… thì mới có thể khai thác hiệu quả.

Hiện thực hóa kỳ vọng vào EVFTA sẽ phụ thuộc vào chính bản thân của doanh nghiệp - ảnh 2

Chủ tịch VCCI - Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu khai mạc hội thảo.

Cũng theo ông Lộc, nội dung EVFTA có hàng ngàn trang hiệp định, với ngôn ngữ hàn lâm, diễn giải đôi khi lắt léo, tìm thấy được cơ hội, đánh giá được khó khăn đến với mình ở trong hàng ngàn trang tài liệu đó là một thách thức đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Để giúp các doanh nghiệp nắm bắt thông tin, giảm bớt khó khăn trong tìm hiểu, khai thác cơ hội EVFTA, VCCI đã biên soạn cuốn Cẩm nang doanh nghiệp, cung cấp các thông tin cốt lõi nhất về EVFTA dựa trên kiến thức chuyên sâu và các kinh nghiệm tư vấn khai thác các FTA trong nhiều năm qua của các chuyên gia, qua đó sẽ giúp đưa ra được các cách thức tiếp cận và khai thác EVFTA hiệu quả.

Cũng tại hội thảo, bà Nguyễn Thu Trang - Trung tâm WTO và Hội nhập thuộc VCCI cũng cho biết: Trong thời gian tới, VCCI sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến các nội dung cam kết EVFTA, hướng dẫn các doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ hiệp định này cụ thể theo các lĩnh vực, với mức độ chi tiết hơn, sâu hơn, đầy đủ hơn, để từng ngành, từng doanh nghiệp có điều kiện hiện thực hóa cơ hội từ EVFTA.

Huyền Phạm