Hiện vật sống vẫn “làm việc” 6 tiếng mỗi ngày tại bảo tàng đóng cửa vì dịch

Đời sống 24/04/2020 - 16:32

(Dân trí) - Bảo tàng Nghệ thuật Cũ và Mới (MONA) ở đảo Tasmania (Australia) không phải là bảo tàng duy nhất phải đóng cửa nhưng nó nổi tiếng bởi là bảo tàng duy nhất có hiện vật là con người.

Thật khó tin khi Tim vừa là một con người vừa là một tác phẩm nghệ thuật. Toàn bộ hình xăm trên người Tim là do nghệ sĩ người Bỉ Wim Delvoye thực hiện năm 2006. Kể từ đó, Tim có mặt ở các bảo tàng và các triển lãm nghệ thuật.

Tim đến MONA vào năm 2011 và xuất hiện ở đây mỗi 6 tháng, ngồi lên 1 hộp cao, hoàn toàn bất động và im lặng để mọi người chiêm ngưỡng tác phẩm của Delvoye trên lưng anh ta. Và mặc dù MONA bị đóng cửa vào 18/3 nhưng Tim vẫn tiếp tục công việc này mỗi ngày 6 tiếng…

Hiện vật sống vẫn “làm việc” 6 tiếng mỗi ngày tại bảo tàng đóng cửa vì dịch - ảnh 1

Và mặc dù MONA bị đóng cửa vào 18/3 nhưng Tim vẫn tiếp tục công việc này mỗi ngày 6 tiếng…

Tim biết tới dự định tạo một tác phẩm trên cơ thể người của Wim Delvoye qua bạn gái và ngay lập tức bị thu hút. Sau khi gặp nghệ sĩ, Tim đã ngồi 40 tiếng trong suốt 2 năm để người nghệ sĩ hoàn thành tác phẩm. Cách đây vài năm, tác phẩm trên lưng anh - một tác phẩm nghệ thuật về Madonna (một danh hiệu của Maria, mẹ của Jesus) với một sọ người ngay trên đầu - đã được bán cho nhà sưu tập người Đức Rik Reinking với giá 150.000 euro (162.500 đô la Mỹ). Tim nhận được 1/3 số tiền này.

Khi Tim chết đi, phần da có hình xăm sẽ được lấy ra và bảo quản như một tác phẩm nghệ thuật và thuộc về nhà sưu tập đã mua nó. Còn hiện tại, trong hợp đồng này, Tim sẽ tham gia vào các triển lãm và bảo tàng trên khắp thế giới khoảng 3 lần mỗi năm. Hiện Tim đang ở Australia, ngồi như tượng ở bảo tàng Nghệ thuật Cũ và Mới ở Tasmania. 

6 tiếng mỗi ngày, Tim ngồi như tượng để “khoe” trọn vẹn tác phẩm nghệ thuật. Mặc dù không có ai đến xem nhưng tác phẩm được truyền hình trực tiếp qua mạng cho bất kỳ ai muốn ghé thăm bảo tàng online này. Tim chưa bao giờ trả lời phỏng vấn báo chí hay nói chuyện với ai, thậm chí cũng chẳng ai nhìn thấy mặt anh nếu anh không muốn. Tim đúng nghĩa chỉ là một tác phẩm của nghệ sĩ.

“Đây không phải là chương trình của Tim. Tôi chỉ là tác phẩm trong buổi trình diễn của Wim”, Tim nói trong 1 clip được phát tại MONA.

Nhân Hà

Theo ODC