Hiệp ước New START: Nga phản ứng đề nghị của Mỹ, tuyên bố không chấp nhận ''đóng băng''

Thế giới 14/10/2020 - 08:07

Nga cho rằng, đề nghị Moscow giữ nguyên kho vũ khí hạt nhân như một phần thỏa thuận gia hạn Hiệp ước New START là ''không thể chấp nhận được''.

Hiệp ước New START: Nga phản ứng đề nghị của Mỹ, tuyên bố không chấp nhận ''đóng băng'' - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, đề nghị của Mỹ về việcMoscow giữ nguyên kho vũ khí hạt nhân như một phần của thỏa thuận gia hạn Hiệp ước New START giữa 2 nước là 'không thể chấp nhận được'. (Nguồn: TASS)

Ngày 13/10, khi được yêu cầu bình luận về phát biểu trước đó cùng ngày của nhà đàm phán Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, đề nghị của Washington về việc Moscow giữ nguyên kho vũ khí hạt nhân như một phần của thỏa thuận gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) giữa 2 nước là “không thể chấp nhận được”.

Trước đó, tại một sự kiện do Quỹ Heritage tổ chức, nhà đàm phán Mỹ Marshall Billingslea cho biết: “Trên thực tế, chúng tôi sẵn sàng gia hạn Hiệp ước New START thêm một khoảng thời gian với điều kiện là họ đồng ý hạn chế, tức là giữ nguyên, kho vũ khí hạt nhân của họ".

Theo thỏa thuận được ký năm 2010 này, Mỹ và Nga mỗi nước chỉ có thể triển khai 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom tầm xa mang bom hạt nhân; không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân tầm xa; và không quá 800 bệ phóng ICBM, SLBM, máy bay ném bom có thể mang bom hạt nhân được triển khai hoặc chưa được triển khai.

Giới chuyên gia nhận định, Hiệp ước New START là một thành công trong tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân, bởi ở giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, Nga và Mỹ mỗi nước sở hữu hơn 10.000 phương tiện có thể mang bom hạt nhân tấn công bên kia.

Hiệp ước New START sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021 và có thể gia hạn 5 năm nếu hai bên đồng ý.

Trước đó, phía Mỹ nhiều lần khẳng định sẵn sàng gia hạn Hiệp ước với Nga dù trong ngắn hạn, nhưng với một số điều kiện đi kèm. Cụ thể, Mỹ muốn đảm bảo một chế độ kiểm chứng hiệu quả được thực hiện để khôi phục lòng tin rằng các bên tham gia sẽ tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận trong tương lai.

(theo AFP)