Hiệp định thương mại tự do EU- Nhật Bản vượt qua trở ngại để có hiệu lực vào năm 2019

06/11/2018 - 15:11 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin
hiep dinh thuong mai tu do eu nhat ban vuot qua tro ngai de co hieu luc vao nam 2019
Ảnh minh họa

Theo đó, Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu đã có 25 phiếu ủng hộ so với 10 phiếu phản đối thỏa thuận để tiến tới cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 13/12.

Một hiệp định sẽ ràng buộc hai nền kinh tế EU và Nhật Bản chiếm khoảng 1/3 tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và cũng báo hiệu sự từ chối của khu vực này đối với chủ nghĩa bảo hộ. Cả hai bên đã phải đối mặt với căng thẳng thương mại với Washington và vẫn phải chịu thuế quan của Mỹ áp đặt về nhập khẩu thép và nhôm.

Nhật Bản là một phần của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ban đầu gồm 12 nước mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống, do đó nước này chuyển trọng tâm của Tokyo sang các đối tác tiềm năng khác, chẳng hạn như Liên minh châu Âu. EU cũng đã tìm kiếm các đối tác khác sau khi đóng băng đàm phán TTIP (Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương) với Mỹ vào năm 2016. Khối này cũng đã kết thúc một thỏa thuận thương mại được cập nhật với Mexico hồi đầu năm nay. Cả hai đều đã đồng ý bắt đầu đàm phán thương mại với Washington.

Hiệp định EU-Nhật Bản sẽ loại bỏ thuế quan của EU 10% đối với xe hơi Nhật Bản và 3% cho hầu hết các bộ phận xe hơi. Hiệp định cũng sẽ loại bỏ thuế của Nhật Bản khoảng 30% trên pho mát EU và 15% trên rượu vang, và mở cửa khả năng tiếp cận đấu thầu công tại Nhật Bản. Hiệp định cũng sẽ mở cửa thị trường dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ tài chính, viễn thông, thương mại điện tử và vận tải.

EU chú ý đến các cuộc biểu tình chống lại và chỉ trích Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện của EU-Canada (CETA) vào năm 2016, đỉnh điểm tại một khu vực của Bỉ đe dọa hủy bỏ thỏa thuận này. Nhưng cuối cùng hiệp định đã có hiệu lực vào năm 2017. Các nhà phê bình nói rằng thỏa thuận EU-Nhật Bản sẽ mang lại quá nhiều quyền lực cho các công ty đa quốc gia và có thể làm suy yếu các tiêu chuẩn về môi trường và lao động, vì họ nói rằng các nhân viên Nhật Bản phải đối mặt với những điều kiện khó khăn hơn. Các khu vực của Bỉ đã ủng hộ họ. Cả Brussels và Tokyo đều muốn thỏa thuận có hiệu lực vào đầu năm 2019, trước khi Anh rời khỏi EU vào cuối tháng 3 năm 2019.

Nếu có, hiệp định có thể áp dụng tự động đối với Anh trong giai đoạn chuyển tiếp cho đến cuối năm 2020 và mang đến sự thoải mái cho nhiều nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phục vụ thị trường EU từ các cơ sở ở Anh.

Việt Dũng