Hiệu quả thiết thực từ cách làm sáng tạo

11/09/2018 - 08:57 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Tại quận Hoàn Kiếm, khoảng hơn một năm nay hình ảnh những đoàn kiểm tra liên ngành rầm rộ đi ô tô đến kiểm tra tại các địa bàn đã thưa dần. Tuy nhiên, không vì thế mà những vi phạm lấn chiếm vỉa hè, hàng rong bày bán tràn lan xuất hiện nhiều hơn. Có được điều đó nhờ sáng kiến ứng dụng mạng xã hội Zalo vào quản lý trật tự đô thị.

Chia sẻ về sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin vào hỗ trợ quản lý, điều hành trên địa bàn, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Cách đây hơn 1 năm, quận Hoàn Kiếm đã thiết lập mạng xã hội Zalo trong quản lý lĩnh vực trật tự đô thị.

Với cách thức điều hành đổi mới, thay vì tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành thì nay phân chia cho từng đơn vị phụ trách địa bàn và đi kiểm tra bằng xe máy. Địa bàn không biết ai sẽ kiểm tra. Cách làm này hiệu quả hơn nhiều và không có tình trạng được chỗ này hổng chỗ kia.

hieu qua thiet thuc tu cach lam sang tao
Sau khi hình ảnh bán hàng lấn chiếm vỉa hè được gửi vào nhóm, lực lượng phụ trách địa bàn đã kịp thời có mặt giải quyết.

Sau hơn 1 năm triển khai thì tỷ lệ ùn tắc giao thông, bán hàng rong trên địa bàn đã giảm. Tất cả mọi người đều tham gia phản ánh được ngay cả người dân; thông tin kịp thời liên tục, chính xác, có thời gian, không gian, vị trí đầy đủ không bị chậm muộn.

Thường các vi phạm được xử lý trong thời gian rất ngắn. Những kết quả xử lý này đã góp phần vào kết quả chung của quận trong năm 2017-đây là năm có tỷ lệ xử phạt cao với 15.801 trường hợp vi phạm trật tự hè phố, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Tuấn Long, ý tưởng ứng dụng công nghệ thông tin vào hỗ trợ hoạt động điều hành thông qua mạng xã hội Zalo bắt nguồn từ thói quen sử dụng “smart phone” của mọi người.

“Chúng tôi thấy tỷ lệ người dùng smart phone nhiều nhưng đa phần dùng cho cá nhân mà không dùng trong công việc. Điều này rất lãng phí. Trong khi đó địa bàn Hoàn Kiếm phủ sóng wifi tốt, camera cũng sẵn nên chúng tôi đã tập trung tận dụng hạ tầng kỹ thuật và nguồn lực xã hội này”.

Ưu điểm của các nhóm điều hành qua Zalo này là không tốn chi phí, thời gian xử lý nhanh chóng, phù hợp đặc điểm của quận, giao thông đông, rác thải lớn phương tiện nhiều trong bán kính nhỏ sẽ xử lý nhanh, hạ tầng sẵn…

Mạng Zalo quản lý trật tự đô thị của quận Hoàn Kiếm có sự tham gia của hơn 300 người gồm lãnh đạo quận, CA quận/phường, lãnh đạo phường, các lực lượng tự quản trật tự đô thị… Thông tin về tình hình vi phạm liên tục được gửi đến, mỗi ngày có tới 30 tin nhắn ảnh được phản ánh. Khi có thông tin gửi đến, vi phạm thuộc địa bàn nào thì phụ trách khu vực đó phải tiếp nhận xử lý.

Cùng với thiết lập mạng Zalo quản lý trật tự đô thị, quận Hoàn Kiếm còn ứng dụng trong các lĩnh vực khác: Vệ sinh môi trường; khiếu nại tố cáo; phòng cháy chữa cháy; an toàn giao thông; cây xanh vườn hoa; vệ sinh môi trường; an ninh trật tự, ông Long cho biết.

Cùng với quận Hoàn Kiếm thì quận Đống Đa cũng sớm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trật tự đô thị. Theo ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa: Thời gian qua để có bước đột phá trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm về trật tự đô thị, đảm bảo nhanh, chính xác và hiệu quả, UBND, Ban chỉ đạo 197 quận đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị phối hợp CA quận thiết lập mạng xã hội Zalo phục vụ công tác kiểm tra, giải quyết các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Các đồng chí Thường trực Quận ủy - HĐND, lãnh đạo UBND, CA quận đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo 197 quận và Chủ tịch, trưởng CA 21 phường thực hiện. Mỗi khi phát hiện vi phạm, các thành viên đã đăng hình ảnh lên nhóm mạng Zalo kèm theo yêu cầu xử lý.

Kết quả kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm trên mạng xã hội Zalo trong 8 tháng đầu năm 2018 là: 550 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, 200 vi phạm về vệ sinh môi trường và 100 trường hợp vi phạm khác.

Qua đó, các vi phạm được xử lý trực tiếp, giảm bớt các khâu trung gian, đảm bảo kịp thời, chính xác, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý trật tự đô thị và ý thức của quần chúng nhân dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp quận xử lý vụ việc trên địa bàn nhanh chóng, ngay cả trong ngày nghỉ, ông Phan Hồng Việt chia sẻ.

Vân Hà