Hình sự hóa các vi phạm, nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế giảm ngay

Đời sống 30/08/2018 - 18:29

Nợ Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm thất nghiệp vào khoảng 6.700 tỷ đồng (chiếm 3,3% tổng số thu, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước).

Tại Hội nghị Cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 8/2018, ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, việc hình sự hóa các các vấn đề về vi phạm pháp luật BHXH, BHYT năm 2017 đã tạo ra tính răn đe mạnh mẽ trong việc góp phần giảm dần tình trạng nợ, trốn đóng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Việc làm này cũng giúp cho các doanh nghiệp và người lao động tự giác hơn trong việc chấp hành các quy định về BHXH, BHYT.

Theo thông tin từ BHXH Việt Nam, trong tháng 8, đơn vị đã giải quyết 9.135 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 69.193 người hưởng trợ cấp một lần; 889.200 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; 15,13 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh đó, ngành cũng phối hợp với Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho 90.200 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 4.313 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Ngoài ra, trong tháng 8/2018, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,97 triệu người; BHXH tự nguyện là 241 nghìn người; BHTN là 11,93 triệu người; BHYT là 81,76 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,25% dân số.

Hình sự hóa các vi phạm, nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế giảm ngay - ảnh 1

 

 Nợ BHXH, BHYT và Bảo hiểm Thất nghiệp giảm 30% so với cùng kỳ năm trước 

Ảnh: Minh họa

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam ông Đào Việt Ánh, trong thời gian tới, để tiếp tục giảm nợ BHXH, BHYT và Bảo hiểm Thất nghiệp, ngành sẽ tăng cường triển khai công tác kiểm tra, thanh tra và thu nợ của các đơn vị nợ BHXH số tiền lớn trong thời gian dài.

Đặc biệt, những đơn vị nào vẫn còn chưa thanh toán đủ, sẽ được công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, nhắc nhở về các hành vi vi phạm luật BHXH, BHYT theo Bộ luật Hình sự được sửa đổi năm 2017.

Tuy nhiên, theo ông Ánh, vẫn còn một số các doanh nghiệp nằm trong diện bị đề nghị điều tra xử lý do nợ tiền BHXH, BHYT lâu với số tiền lớn. Trong đó, đáng chú ý là Công ty TNHH Nam Phương (TP. HCM) nợ lên tới 26,8 tỷ đồng tiền BHYT, BHXH và Bảo hiểm Thất nghiệp của người lao động.

“Những trường hợp doanh nghiệp có số nợ BHXH, BHYT và Bảo hiểm Thất nghiệp lớn, có tính chây ly, cơ quan BHXH sẽ kiên quyết xử lý dùng tới biện pháp xử lý hình sự để giải quyết”, ông Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Đáng chú ý, qua công tác kiếm tra, thanh tra trong thời gian vừa qua, BHXH Việt Nam cũng phát hiện số lượng các lao động chưa đóng BHXH, BHYT, Bảo hiểm Thất nghiệp là 21.589 người với số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng và số lao động đóng thiếu so với mức quy định là 30.631 lao động với số tiền truy đóng hơn 34,3 tỷ đồng.

Video: Những điều cần biết trên thẻ Bảo hiểm Y tế năm 2018

>>> Đọc thêm: Hình ảnh đầu tiên sau 4 ngày phẫu thuật của hotgirl người Hải Dương

Phạm Quý