HLV Chu Đình Nghiêm sai lầm thế nào khi CLB Hà Nội thua Bình Dương

Giải trí 24/01/2021 - 12:20

Không thể phủ nhận nguyên nhân cơ bản của trận thua này là do lựa chọn của huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm, dù rằng nó còn đến từ vài nguyên nhân nhỏ khác nữa.

Và lựa chọn sai lầm ấy đến từ điểm duy nhất: đội hình và nhân sự trong đội hình đó.

Để một mình Đậu Văn Toàn đá trụ, nói thẳng là Chu Đình Nghiêm đã ném cầu thủ của mình vào miệng cọp, khi HLV Phan Thanh Hùng bố trí bộ 3 Tô Văn Vũ, Trọng Huy, Mansaray ở tuyến giữa.

Chính vì thế, mỗi khi Hà Nội FC tổ chức tấn công và mất bóng, tuyến giữa của họ không thể lót nổi bóng và dễ dàng để Bình Dương triển khai phản công/tấn công.

HLV Chu Đình Nghiêm sai lầm thế nào khi CLB Hà Nội thua Bình Dương - ảnh 1

Bruno (áo tím) và Geovane chưa hòa nhập với lối chơi của CLB Hà Nội. Ảnh: Việt Hùng.

Nhìn vào dàn cầu thủ (có thiên hướng) tấn công của Hà Nội, đúng là ai cũng choáng. Thành Lương - Văn Quyết - Quang Hải - Geovane - Bruno đúng nghĩa là những sát thủ hàng đầu V.League hiện nay.

Nhưng thực sự, khi Bình Dương có một hàng phòng ngự được tổ chức tốt, hàng công ấy rất khó khăn trong việc tiếp cận khung thành Tô Đức Cường. Và khi hàng công bế tắc, Hà Nội phải trả giá bởi sự mất cân bằng trong hệ thống.

Công phình to, thủ thì thiếu vắng trụ cột vì chấn thương, tuyến tiền vệ có những lúc mỏng người do Quang Hải, Thành Lương không kịp lui về, cái giá mà Hà Nội phải trả bằng 2 bàn thua là quá rẻ.

Lẽ ra, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm đã có thể có một đội hình cân bằng hơn nếu ông chọn chơi 2 trụ (double pivot) với Đậu văn Toàn đá cặp cùng Đức Huy. Hãy hình dung, ở phía trên cặp tiền vệ này là Quang Hải bên biên trái, Thành Lương (hoặc Văn Quyết) bên biên phải, Geovane đá ngay sau lưng Bruno, thì Hà Nội sẽ rất khác. Cũng có thể đưa Quang Hải chơi sau lưng Bruno, Geovane sang biên phải và biên trái quen thuộc của Văn Quyết (hoặc Thành Lương).

Tuy nhiên, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm không lựa chọn như thế. Thay vào đó, ông tung hết tổng lực với ý đồ muốn ăn tươi nuốt sống Bình Dương từ sớm. Tuy nhiên, không ai hiểu Hà Nội hơn Phan Thanh Hùng.

Và nụ cười bên đường biên của HLV hay nhất Việt Nam hiện nay, cùng câu hỏi sang sảng đầy sảng khoái “bù giờ còn mấy phút anh (?) ơi?” của ông Hùng ở cuối trận đủ cho thấy ông bắt bài Hà Nội không phải từ đầu trận đấu, mà có lẽ từ khi nhận việc ở Bình Dương rồi.

CLB Hà Nội thua là do Chu Đình Nghiêm và mùa giải này cũng là mùa thử lửa năng lực thực sự của HLV này. Hà Nội đang trong thời chuyển giao hai thế hệ nội binh, trong khi ngoại binh mới về cần thời gian thích nghi.

Ở thời kỳ chuyển giao, đội bóng nào cũng gặp đầy khó khăn. Vượt qua khó khăn, thì HLV được xem là có năng lực. Đầu hàng khó khăn, câu chuyện sa thải là bình thường.

Và quay lại với vấn đề lựa chọn nhân sự. Lý thuyết thì 4-2-3-1 là phù hợp nhất cho trận đấu này (và cả các trận sau), nhưng liệu cầu thủ nội của Hà Nội có quen với sơ đồ ấy hay không lại là chuyện khác.

Mà việc quen với sơ đồ 4-2-3-1 này, vẫn là trách nhiệm của Chu Đình Nghiêm, một người lên ngôi vô địch nhiều lần với một đội hình quá mạnh ở đúng vào độ chín.

HLV Chu Đình Nghiêm sai lầm thế nào khi CLB Hà Nội thua Bình Dương - ảnh 2

Highlights CLB Hà Nội thua trận thứ hai liên tiếp tại V.League 2021 Tỷ số 1-2 trước Bình Dương là trận thua thứ hai của CLB Hà Nội tại V.League mùa này, sau khi thua Nam Định 0-3 ở vòng đấu mở màn.

Hà Quang Minh