HLV Chung Hae Soung rời ghế nóng, CLB TP.HCM có đổi được vận?

Thể thao 26/07/2020 - 17:15

Chiều qua 25/7, lãnh đạo CLB TP.HCM đã quyết định để ông Nguyễn Hữu Thắng – Chủ tịch CLB sẽ kiêm nhiệm thêm vai trò HLV trưởng và đưa HLV Chung Hae Soung lên vai trò giám đốc kỹ thuật.

HLV Chung Hae Soung rời ghế nóng, CLB TP.HCM có đổi được vận? - ảnh 1

Sức ép của HLV Chung Hae Soung

2 trận thua liên tiếp, trong đó trận thua đậm 0-3 trước Hà Nội FC ngay trên sân Thống Nhất ở vòng 11 đã dẫn đến quyết định kể trên của lãnh đạo CLB TP.HCM.

Thời gian qua ông thầy người Hàn Quốc đã chịu rất nhiều áp lực, nhất là khi nhận lãnh trách nhiệm sẽ đưa CLB TP.HCM đến ngôi vô địch V.League ở mùa giải năm nay. Các cầu thủ ở CLB TP.HCM cho biết: "Áp lực thành tích khiến thầy Chung nhiều đêm mất ngủ. Bọn em thương lắm và tự nhủ phải nỗ lực cao nhất trong từng trận đấu vì thầy, bởi thực sự đấy là một HLV rất có tâm và thương học trò. Tuy nhiên, đôi lúc vì áp lực nên thầy cũng tạo sức ép lên các cầu thủ khiến không khí của đội đôi lúc cũng có chút căng thẳng"...

Trong phòng họp báo sau trận thua 0-3 trước CLB Hà Nội, nhiều phóng viên đã cảm thấy lo ngại cho sức khỏe của HLV Chung Hae Soung khi nhìn gương mặt mệt mỏi và tay thường xuyên đặt trên ngực trái như muốn ngăn chặn sức ép hoặc xoa nhẹ cơn đau tim của ông. Sức ép thành tích và áp lực công việc quả thật đang đè nặng lên đôi vai của ông thầy người Hàn Quốc này.

Có lẽ muốn giải toả sức ép cho HLV Chung Hae Soung nên lãnh đạo CLB TP.HCM đã quyết định đưa ông lên vai trò GĐKT, với mong muốn chuyên môn của ông lẫn ê kíp người Hàn Quốc sẽ giúp cho CLB bay xa hơn trong tương lai, như chính lãnh đạo CLB TP.HCM bày tỏ: "Chúng tôi rất trân trọng tài năng của HLV Chung Hae Soung, bên cạnh đó hợp đồng với ông còn đến 2 năm, nên muốn ông sẽ tiếp tục gắn bó và hỗ trợ cho CLB trong thời gian tới".

HLV Chung Hae Soung rời ghế nóng, CLB TP.HCM có đổi được vận? - ảnh 4

Thầy trò HLV Chung Hae Soung phải chịu nhiều sức ép sau khi để thua Hà Nội FC 0-3 - Ảnh: Quốc An.

Có cần thiết tìm thêm HLV nước ngoài?

Đưa HLV Chung Hae Soung lên vai trò mới, chiếc ghế HLV trưởng sẽ tạm thời giao cho chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng, vì lãnh đạo CLB TP.HCM cũng cho biết "đây chỉ là nhiệm vụ tạm thời của anh Nguyễn Hữu Thắng trước khi chúng tôi tìm được HLV mới trong thời gian tới và khả năng là một HLV ngoại". 

Chính điều này khiến giới chuyên môn đặt câu hỏi, rằng CLB TP.HCM có cần thêm 1 HLV người nước ngoài? Hỏi thế, bởi thực tế HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng được đánh giá rất cao về tài cầm quân khi từng đưa SLNA đến ngôi vô địch V.League 2012 và từng dẫn dắt ĐT Việt Nam cách đây chưa lâu. Bên cạnh đó, ông Chung Hae Soung với vai trò GĐKT càng có thể tư vấn và hỗ trợ rất tốt cho vị chủ tịch CLB trong vai trò HLV trưởng. Đấy là chưa kể cả hai từng gắn bó lâu dài và rất hiểu đội bóng của mình. Về điều này, họ chắc chắn hơn đứt tất cả HLV người nước ngoài nào đến nắm đội trong thời gian tới. 

Cần nói thêm, khi cuộc đua ngôi đầu của V.League đến hồi quyết liệt, người ta mong đợi sự kết hợp theo kiểu "song kiếm hợp bích" giữa bộ đôi Nguyễn Hữu Thắng – Chung Hae Soung sẽ giúp CLB TP.HCM đi đến ngôi vô địch, thay vì trông chờ vào một HLV ngoại nào đó chưa biết gì về nội tình bóng đá Việt Nam và phải làm quen lại từ đầu.

Người Thành phố và cơn khát bóng đá 

Hơn 15.000 người đã phủ kín sân Thống Nhất trong trận đấu giữa CLB TP.HCM và Hà Nội FC ở vòng 11. Đây thực sự là một con số quá ấn tượng tại V.League 2020. Trước đó để có một chỗ ngồi trên sân Thống Nhất, rất nhiều người đã ra một số tiền không nhỏ để mua vé trên thị trường "chợ đen". Thậm chí, một số CĐV phải bỏ ra số tiền gấp 10 lần so với giá gốc nhưng vẫn không được vào sân vì mua nhầm… vé giả.

Nhìn từ khán đài, thực sự là những tín hiệu vui với CLB TP.HCM. Thực tế, ngoài thành tích đã có, đội bóng Thành phố đã có những nỗ lực nhất định nhằm tạo ra những hiệu ứng hình ảnh đối với khán giả. Vấn đề chỉ còn là tính ổn định về mặt chuyên môn. Điều này thì còn phải chờ và bản thân khán giả TP.HCM cũng mong đợi, đội bóng sẽ có những sự đột phá trong thời gian tới.

HLV Chung Hae Soung rời ghế nóng, CLB TP.HCM có đổi được vận? - ảnh 5

Cần đấu pháp hợp lý 

Thời gian qua, HLV Chung Hae Soung đang đứng trước bài toán nan giải, khi CLB TP.HCM vừa phải có thành tích và lối chơi bắt buộc phải tấn công đẹp mắt, đặc biệt trên sân nhà Thống Nhất, nhằm lôi kéo khán giả đến sân. Bởi tuân thủ lối đá tấn công đẹp mắt, bên cạnh đó cũng muốn thể hiện đẳng cấp trước Hà Nội FC, nên CLB TP.HCM đã thua đậm 0-3 trước đối thủ hơn hẳn về chuyên môn. Có câu "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng", nhưng vì cứng nhắc nên 6 trận đá sân nhà vừa qua, CLB TP.HCM chỉ thắng 2, hòa 1 và thua đến 3.