HLV Calisto: Hy vọng cải thiện được "chuyên môn"

04/10/2010 - 23:03 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
HLV Calisto: Hy vọng cải thiện được chuyên môn
Với ông Calisto, mọi việc đã ổn. Ảnh: Quang Anh
 

Dù chuyến xuất ngoại kéo dài 10 ngày tới chỉ phục vụ cho mục đích đối ngoại, nhưng nhà cầm quân râu kẽm vẫn hy vọng chuyên môn của Đội tuyển quốc gia (ĐTQG) được cải thiện phần nào. Sau buổi tập chiều nay, ông đã giành cho đông đảo báo giới một cuộc trao đổi khá cởi mở.
 
- Trước hết xin được chúc mừng ĐT Olympic vừa giữ lại chiếc Cup Vô địch một trong hai giải đấu mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long!

Đó là công sức của HLV Phan Thanh Hùng cùng các cầu thủ trẻ. Tôi đã chúc mừng BHL như chúc mừng những đồng nghiệp của mình. Còn về các cầu thủ, họ đã làm được điều mà không chỉ tôi, mà 80 triệu NHM Việt Nam đều mong đợi, đó mang chiếc Cup dâng lên Đại lễ mừng Thủ đô nghìn năm tuổi.
 
Tôi thì chỉ quan tâm đến chất lượng cầu thủ, chất lượng đối thủ, lối chơi và tinh thần thi đấu của đội Olympic. Tôi hạnh phúc vì trong yêu cầu chuyên môn, họ vẫn đảm bảo được yêu cầu về thành tích.
 
- Nhưng ông vẫn là tổng chỉ huy của họ đấy thôi…

Sau lượt trận đầu tiên với Olympic Malaysia, tôi đã quay ra Hà Nội tập trung ĐTQG rồi. Kể cả những ngày ở Thành Long, chính các bạn phóng viên cũng thấy tôi chẳng can thiệp gì trong buổi tập của Olympic Việt Nam. Chỉ đơn giản là tôi muốn tận mắt chứng kiến những người mà tôi cùng cộng sự gọi lên có hợp ly và xứng đáng hay không. Vậy thôi!

- Trở lại chuyến du đấu sắp tới của ĐTQG. Mọi việc ổn chứ, thưa ông?

Với tôi thì mọi việc luôn ok. Chúng tôi đã làm việc với nhau 2 năm, chắc chắn sẽ không có điều gì quá khó giải quyết. Việt Cường, Tấn Tài và Minh Châu không đi cùng toàn đội chiều mai. Cường thì rách bắp chân phải, Tấn Tài co thắt vùng bụng, trong khi Minh Châu bị lên thuỷ đậu.
 
Tuy nhiên, vì ĐTQG vẫn trong thời gian thử nghiệm nên sự vắng mặt của 3 cầu thủ này không quan trọng cho lắm. Sẽ có người đảm bảo vị trí “giúp” họ.
 
- Cách đây vài ngày, Như Thành đến muộn buổi tập sáng và ông đã rất giận dữ. Liệu anh ấy có phải nhận một hình thức kỷ luật nào không?

Như Thành đã 29 tuổi. Cậu ấy phải ý thức được về hành động của mình. Thành về nhà giải quyết công việc gia đình và ngủ quên nên bị muộn mất 10 phút. Theo quy định của tôi, Thành bị truất quyền luyện tập và phải ngồi ngoài suốt buổi sáng hôm đó.
 
Tôi cảm thấy buồn vì một đội phó lại vướng phải một “lỗi” kỷ luật cơ bản đến thế. Tôi không muốn nhìn thấy bất cứ một lần nào nữa, kể cả với bất cứ cầu thủ nào còn lại. Như Thành cũng đã xin lỗi tôi, đồng thời hứa sẽ không tái phạm
 
- Ngày mai, ĐTQG lên đường sang Ấn Độ và Kuwait để đá giao hữu. Ông đánh giá thế nào về hai đối thủ sắp tới của đội tuyển Việt Nam?

Thực ra, đối thủ thì không quan trọng. Điều tôi muốn thu lượm từ chuyến du đấu này là khả năng thích ứng thời tiết, thích ứng đối thủ, sân bãi và tinh thần chiến đấu của các cầu thủ. Ở bán kết AFF Cup năm nay, chúng ta phải đi làm khách 1 lần, và đây sẽ là dịp kiểm nghiệm lại khả năng đó.
 
Còn về đối thủ cụ thể, Ấn Độ là một đội không dễ dàng đánh bại. Điều đáng lo ngại nhất là sân thi đấu của bạn không thật sự tốt. Kuwait thì mạnh rồi. Họ đứng trong top 10 châu lục, hơn nữa đội tuyển Kuwait còn đang tập trung lực lượng chuẩn bị cho Asian Cúp 2011.
 
- Theo ông, “mức độ” đội tuyển Việt Nam sẽ thu lượm được gì sau hai chuyến du đấu này đến đâu?

Điều quan trọng là các tuyển thủ có có hội cọ xát với các đội bóng hàng đầu khu vực. BHL xác định các tuyển thủ sẽ phải thi đấu tốt và bộc lộ hết khả năng của mình.
 
- Sau giải đấu này, ông có gọi thêm các tuyển thủ đang tập trung ở đội tuyển Olympic chuẩn bị AFF Cup 2010?

Hiện tại những tuyển thủ này đang tập trung cho đội tuyển Olympic nên chúng tôi vẫn để họ tại đó. Mục tiêu của các tuyển thủ đã từng được gọi lên đội tuyển QG mà đang tập luyện tại đội tuyển Olympic là chuẩn bị cho Asiad 16 tại Quảng Châu - Trung Quốc. Sau giải đấu này tôi sẽ bàn bạc với HLV Phan Thanh Hùng về vấn đề trên.
 
- Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi!


Song Lê