HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung kinh nghiệm cho đội tuyển Việt Nam ở những vị trí nào?

21/10/2018 - 15:03 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

Trường hợp thủ môn Bùi Tiến Dũng mới đây mắc sai lầm trong trận chung kết cúp quốc gia, cho thấy kinh nghiệm vẫn là vấn đề với một vài tuyển thủ U23 Việt Nam.

Tiến Dũng dù chơi hay ở các giải trẻ, nhưng khi lên đến đẳng cấp chuyên nghiệp, thủ thành đang khoác áo FLC Thanh Hoá cho thấy anh chưa đủ bản lĩnh để đứng vững trong các trận cầu căng thẳng, trước các đối thủ tinh quái, nên thường phạm các sai sót nặng ở sân chơi V-League và cúp quốc gia mùa này.

Đấy cũng có thể là đặc điểm chung của nhiều cầu thủ trẻ, và HLV Park Hang Seo dù sở hữu lứa cầu thủ U23 tài năng, nhưng vẫn cần đến yếu tố kinh nghiệm của các cựu binh, để so tài tại AFF Cup 2018.

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung thêm kinh nghiệm cho đội tuyển Việt Nam, từ nhóm các cựu binh (ảnh: Gia Hưng)
HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung thêm kinh nghiệm cho đội tuyển Việt Nam, từ nhóm các cựu binh (ảnh: Gia Hưng)

HLV Park Hang Seo có thể mạnh dạn để thủ môn Đặng Văn Lâm ở nhà tại Asiad 2018, trao vị trí trấn giữ khung thành đội tuyển Olympic cho Bùi Tiến Dũng, nhưng tại AFF Cup, ông Park chắc chắn sẽ cần đến sự ổn định cũng như kinh nghiệm của Đặng Văn Lâm, hơn là danh tiếng của Bùi Tiến Dũng, vì AFF Cup là sân chơi dành cho các đội tuyển quốc gia, với những tinh hoa hàng đầu của các nền bóng đá trong khu vực.

Tương tự như thế là khả năng công phá nơi tuyến đầu. Anh Đức và Văn Quyết có thể bị một bộ phận người xem chê là ít ấn tượng, không đẹp mắt như Công Phượng hay Văn Toàn. Nhưng về mặt chuyên môn, không phải ngẫu nhiên mà nhiều HLV đánh giá rất cao vai trò của 2 cựu binh này.

Văn Quyết rất ổn định, ít để mất bóng đột ngột như Công Phượng, ít… tạo cơ hội cho đối phương phản công vì những lần để mất bóng của mình. Ảnh hưởng về mặt chiến thuật của Văn Quyết lên các vệ tinh xung quanh anh cũng cao hơn.

Còn với Anh Đức, sự hiện diện của cầu thủ này ở vị trí trung phong thường tạo áp lực vô hình lên cho các hàng hậu vệ của đối phương, khiến họ không dám dâng cao, từ đó sẽ làm giảm áp lực cho hệ thống phòng ngự của đội tuyển Việt Nam.

Văn Quyết (phải) có thể không hào nhoáng bằng các đàn em, nhưng chơi an toàn hơn, tầm quan trọng về mặt chiến thuật cao hơn (ảnh: Gia Hưng)
Văn Quyết (phải) có thể không hào nhoáng bằng các đàn em, nhưng chơi an toàn hơn, tầm quan trọng về mặt chiến thuật cao hơn (ảnh: Gia Hưng)

Còn về khả năng tấn công, Anh Đức bằng kinh nghiệm, bản lĩnh và sự nhạy bén của mình rất nguy hiểm trong các pha áp sát khu vực 16m50 của đối phương. Ngoài ra, đội tuyển cần giải quyết các tình huống tấn công bóng bổng, Anh Đức với thể hình tốt (cao 1m82) có thể giải quyết được.

Hàng tiền vệ cũng là tuyến tiếp theo mà HLV Park Hang Seo cần đến kinh nghiệm của những cầu thủ dày dạn. Huy Hùng là sự bổ sung cần thiết cho khả năng phòng ngự từ xa của đội tuyển, trong vai trò là một tiền vệ trung tâm.

Trong khi đó, sự điềm đạm của Thanh Trung giúp cân bằng cho lối chơi bùng nổ của những Quang Hải, Minh Vương.

Một đội bóng mạnh là một đội bóng biết cách hoà trộn giữa sức trẻ và kinh nghiệm, nhiệt huyết của các cầu thủ lần đầu lên tuyển, kết hợp với bản lĩnh của nhóm các cựu binh. Đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018 nhiều khả năng sẽ là đội bóng như thế, có sự kết hợp giữa nhiều thế hệ cầu thủ khác nhau!

Kim Điền