''Hộ cận nghèo'' ở biệt thự

Giải trí 23/05/2020 - 20:04

Nhiều hộ trong danh sách cận nghèo tại xã Yên Thọ, huyện Yên Định, ở nhà lầu, biệt thự khang trang, có người thân lãnh đạo xã, thôn. - Ngôi sao

Ngày 23/5, ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định, cho biết trong đợt cấp tiền hỗ trợ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho nhóm người yếu thế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 vừa qua, người dân tố cáo tại thôn Tu Mục 1 và 2, xã Yên Thọ nhiều hộ có nhà cửa khang trang, kinh tế ổn định song do là người thân cán bộ nên được "ưu ái" đưa vào diện cận nghèo.

''Hộ cận nghèo'' ở biệt thự - ảnh 1

Ngôi nhà của một gia đình ở thôn Tu Mục 1 có tên trong danh sách cận nghèo xã Yên Thọ.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2, 9 hộ điều kiện khá giả có nhà hai tầng, ôtô tải, tiện nghi đầy đủ... không đúng tiêu chuẩn nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo.

Ba hộ trong số đó có mối quan hệ thân thích với ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, một hộ là anh em với Phó chủ tịch UBND xã, các hộ còn lại là bà con họ hàng với Chủ tịch Hội phụ nữ xã hoặc cán bộ thôn.

Trong khi đó, 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn thực sự nhưng bị thôn, xã bỏ lọt không được vào diện cận nghèo hay hộ nghèo. Việc chi tiền hỗ trợ căn cứ vào danh sách phê duyệt này nên không đúng đối tượng, sai mục đích.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về Ban chỉ đạo giảm nghèo xã Yên Thọ và cá nhân ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã; ông Lê Hồng Vân, Phó chủ tịch UBND xã; bà Trần Phương Nam, Chủ tịch Hội phụ nữ xã. Hai cán bộ thôn và cán bộ chính sách xã cũng có trách nhiệm liên quan.

Chủ tịch UBND huyện Yên Định đang yêu cầu xã Yên Thọ hướng dẫn các gia đình có hoàn cảnh khó khăn viết đơn đề nghị xét duyệt bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo gửi cơ quan chức năng để rà soát. Các cá nhân, tập thể liên quan bị yêu cầu kiểm điểm.

Vừa qua, khi chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 ở một số huyện tại Thanh Hoá như Yên Định, Thiệu Hóa, Quảng Xương... người dân phản ánh có tình trạng bình bầu không chính xác, thiếu minh bạch khiến những gia đình thực sự khó khăn chịu thiệt thòi khi không nhận được hỗ trợ lúc khó khăn.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa Trịnh Ngọc Dũng cho hay việc rà soát, đánh giá hộ nghèo, cận nghèo được thực hiện hàng tháng, hàng quý nhưng khi thực hiện, cơ sở đã làm không đúng hướng dẫn nên xảy ra sai sót.

"Chúng tôi thấy đáng buồn khi xảy ra tình trạng bình bầu không chính xác khiến hộ không đủ điều kiện lọt vào danh sách cận nghèo, còn những người nghèo thật sự thì bị bỏ lọt", ông Dũng nói.

Ngày 20/5, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương rà soát lại số liệu hộ nghèo, cận nghèo trên toàn tỉnh, để đảm bảo công bằng trong thực hiện chính sách giảm nghèo.

Ngày 9/4, Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Dự kiến, khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng sẽ được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Tỉnh Thanh Hoá có hơn 700.000 người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ đợt một, tổng kinh phí dự kiến khoảng 710 tỷ đồng. Đến ngày 20/5, tỉnh này đã chi trả hơn 665 tỷ đồng cho khoảng 660 nghìn người (đạt 94% kế hoạch). Hiện nay các địa phương tiếp tục rà soát, xác định nhóm lao động là hộ kinh doanh nhỏ lẻ, người mất việc... để hỗ trợ đợt hai.

Lam Sơn   |