Hồ chứa nước thải rò rỉ ở Florida có nguy cơ tạo “bức tường nước” cao hơn 6m

Pháp Luật 05/04/2021 - 11:05

Một hồ chứa nước thải tại phía nam thành phố Tampa, bang Florida, chứa hơn 1,1 triệu m3 nước, đang bị rò rỉ. Các nhà chức trách ở Florida cảnh báo rằng, trong trường hợp hồ nước vỡ, khu vực này sẽ bị nhấn chìm dưới một bức tường nước cao hơn 6m.

Một hồ chứa nước thải tại phía nam thành phố Tampa , bang Florida , chứa hơn 1,1 triệu m3 nước, đang bị rò rỉ. Các nhà chức trách ở Florida cảnh báo rằng, trong trường hợp hồ nước vỡ, khu vực này sẽ bị nhấn chìm dưới “một bức tường nước” cao hơn 6m.

Hồ chứa nước thải rò rỉ ở Florida có nguy cơ tạo “bức tường nước” cao hơn 6m - ảnh 1
Hồ chứa nước thải bị rò rỉ ở Florida có nguy cơ tạo “bức tường nước” cao hơn 6m nếu vỡ đập. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn và sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra lũ lụt thảm khốc thực sự”, Thống đốc Ron DeSantis nói trong cuộc họp báo sáng 4/4 (giờ địa phương).

Thống đốc Ron DeSantis ngày 3/4 đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 3 hạt có thể bị ảnh hưởng từ hồ chứa nước thải đang bị rò rỉ.

Ngày 2/4, các quan chức đã bắt đầu cho thoát nước có kiểm soát từ hồ chứa để giảm nguy cơ vỡ đập. Khoảng 132.000 m3 nước/ngày được xả khỏi hồ từ ngày 2/4.

Tuy nhiên, ông DeSantis cảnh báo người dân cần chuẩn bị tinh thần trước nguy cơ “xuống cấp hơn nữa” của hồ chứa nước thải.

“Nếu bạn đang ở trong một khu vực sơ tán nhưng vẫn chưa di chuyển, bạn cần suy nghĩ kỹ và chấp hành theo lệnh”, ông Scott Hopes, quan chức hạt Manatee nói.

Ông Hopes đã nhắc lại những cảnh báo đó trong một cuộc họp báo khác vào chiều 4/4. Ông Hopes cũng kỳ vọng tình hình sẽ tốt hơn vào ngày 6/4. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng người dân địa phương vẫn chưa thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

Việc hồ nước chứa nước thải bị rò rỉ được báo cáo vào ngày 26/3, khi đó hồ chứa khoảng 1,8 triệu m3 nước. Trước khi các quan chức bắt đầu thoát nước để giảm nguy cơ hồ chứa bị vỡ, hồ chứa đã bị rò rỉ với tốc độ từ 7.500-11.000 m3/ngày, tuy nhiên tình trạng rò rỉ đã diễn biến xấu đi trong những ngày gần đây.

Nhà chức trách Florida ngày 3/4 đã yêu cầu hơn 300 hộ dân sơ tán khẩn cấp, đồng thời đóng cửa các tuyến đường tại đây. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida đang dự định triển khai thêm máy bơm bổ sung ngoài 20 máy bơm đang hoạt động.

Mỹ chi 521 triệu USD cho hoạt động của lực lượng Vệ binh quốc gia tại Đồi Capitol

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 12/3 cho hay, việc triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Đồi Capitol cho đến hết tháng 5 dự kiến sẽ tiêu tốn 521 triệu USD.

Hồ chứa nước thải rò rỉ ở Florida có nguy cơ tạo “bức tường nước” cao hơn 6m - ảnh 2
Lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ tuần tra gần Đồi Capitol ở Washington, D.C, ngày 19/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Văn phòng Vệ binh Quốc gia, hoạt động của lực lượng này, vốn được kéo dài từ thời hạn 12/3 đến ngày 23/5, sẽ tiêu tốn 111 triệu USD trong 2 tháng bổ sung. Con số này cao hơn con số 410 triệu USD ước tính cho ba tháng đầu tiên triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Nhà Quốc hội Mỹ từ tháng 1 đến tháng 3/2021.

Văn phòng trên cũng cho biết, theo dự tính ban đầu, số tiền chi cho hoạt động của lực lượng này tại Đồi Capitol trong 3 tháng đầu tiên là 482,8 triệu USD, nhưng "do quá trình thực hiện thiếu chặt chẽ, đã điều chỉnh chi phí ước tính đó". Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, Lầu Năm góc sẽ thông qua dự luật chi tiêu này.

Ước tính mới về chi phí hoạt động trên được đưa ra sau lời kêu gọi của một số nhà lập pháp giảm bớt sự hiện diện của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Đồi Capitol trong bối cảnh lo ngại rằng có thể ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của quân đội Mỹ.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Washington Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện và Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Alabama Mike Rogers cho biết trong một tuyên bố chung rằng trong bối cảnh Cảnh sát Quốc hội Mỹ tiếp tục xây dựng năng lực nhân sự, vẫn cần tới sự hỗ trợ từ Vệ binh Quốc gia tại thủ đô Washington D.C để đối phó với các mối đe dọa nhằm vào Đồi Capitol.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Oklahoma Jim Inhofe, thành viên cấp cao của Ủy ban Quân lực Thượng viện tuần trước cho biết ông "bị xúc phạm" trước kế hoạch kéo dài nhiệm vụ của lực lượng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm thứ Tư đã chấp thuận yêu cầu của Cảnh sát Quốc hội về việc giữ khoảng 2.300 vệ binh tại khu phức hợp cho đến hết ngày 23/5, giảm từ con số 5.100 vệ binh ở đó hiện nay cũng như từ mức cao nhất là khoảng 26.000 sau cuộc bạo loại tại Đồi Capitol vào ngày 6/1 vừa qua.

Xe bọc thép BTR-80 của Nga mất lái đè bẹp ô tô trên đường Theo nhiều báo cáo, một chiếc xe tăng bọc thép BTR-80 thuộc quân đội Nga đã đâm vào một chiếc Chevrolet Lacetti dân sự đang hoạt động trên đường. Truyền thông Nga đưa tin, một chiếc BTR-80 được giao cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang...

Chia sẻ