Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư bằng “trí tuệ nhân tạo”

26/10/2018 - 16:05 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Tại Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư” và giới thiệu Trung tâm ung bướu quy mô 11 tầng mới đưa vào sử dụng phục vụ công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh”, TS. Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết: Sau 6 tháng triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các bác sĩ của Trung tâm ung bướu cho biết đã tư vấn sử dụng cho hơn 60 người bệnh mắc các bệnh ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, cổ tử cung...

Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, TP như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng, Yên Bái… Sau thời gian áp dụng phác đồ, có nhiều trường hợp người bệnh đã có chuyển biến rất tích cực, có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường.

Qua sự ghi nhận của các các sỹ tại Trung tâm ung bướu cho thấy, đây thực sự là một hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin rất hữu ích cho các bác sỹ. Các bác sỹ có thêm một công cụ hiệu quả, tin cậy để tham khảo khi lựa chọn phác đồ cho người bệnh; đồng thời có thể cập nhật thêm kiến thức qua quá trình sử dụng hệ thống.

ho tro dieu tri cho benh nhan ung thu bang tri tue nhan tao
Người bệnh sẽ tin tưởng hơn vào phác đồ bác sỹ lựa chọn cho mình trên cơ sở phân tích của "trí tuệ nhân tạo" (ảnh BVCC)

Về phía người bệnh cũng cảm thấy yên tâm, tin tưởng hơn vào phác đồ điều trị mà bác sỹ lựa chọn cho mình. Trong hơn 100 người bệnh sử dụng hệ thống, đa số các trường hợp người bệnh đều đáp ứng tốt với phác đồ điều trị.

“Đây thực sự làniềm hy vọng đối với Bệnh viện và những người bệnh ung thư khi công nghệ 4.0 có thể hỗ trợ các bác sĩ tổng hợp, so sánh, đánh giá những nghiên cứu mới nhất từ các trung tâm điều trị ung thư hàng đầu thế giới. Điều này cũng giúp cho người bệnh thực sự yên tâm với phác đồ điều trị của mình mà không phải ra nước ngoài điều trị”, TS. Ngọc nói.

Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới mỗi năm trên thế giới có 14 triệu ca mắc mới và 8,2 triệu người tử vong do ung thư. Việt Nam nằm trong nhóm những nước có tỷ lệ mắc và tử vong vì bệnh ung thư cao trên thế giới, với mỗi năm có khoảng 150.000 người mắc mới và trên 75.000 người tử vong do ung thư. Tại tỉnh Phú Thọ ước tính mỗi năm cũng có khoảng 2.100 người mắc mới ung thư và khoảng trên 1.000 người tử vong mỗi năm.

IBM Watson for Oncology là một Hệ thống ứng dụng Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trong điều trị bệnh ung thư, được phát triển bởi tập đoàn IBM. Khi đưa Hệ thống này vào sử dụng sẽ giúp các bác sỹ lựa chọn được phác đồ điều trị mới nhất, tiên tiến nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh cụ thể.

Hệ thống IBM WFO hỗ trợ điều trị 13 loại bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, phổi, ống thực quản, gan, tuyến giáp, trực tràng, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt, bàng quang, nội mạc tử cung.

T. An