Hòa Bình: Dông lốc và mưa đá gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Kinh tế 24/04/2020 - 11:23

Dông lốc kèm theo mưa đá từ ngày 23/4 đến nay đã làm hư hại 462 ngôi nhà và hàng trăm hécta hoa màu của bà con huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Ước tính thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Sáng nay (24/4), trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Quốc Toản - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình - cho biết: “Chúng tôi đã nắm được thông tin dông lốc kèm theo mưa đá làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, hoa màu, tài sản của bà con huyện Đà Bắc. Chúng tôi đã chỉ đạo địa phương khắc phục hậu quả, hỗ trợ giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn. Đồng thời, chỉ đạo địa phương cảnh báo đến người dân sinh sống ở ven sông, ven suối nâng cao cảnh giác trước tình hình mưa gió thất thường, để kịp thời ứng phó đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho bà con”.

Hòa Bình: Dông lốc và mưa đá gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu - ảnh 3

Mưa đá làm thủng mái và tốc mái 462 ngôi nhà tại các xã thuộc huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Do tình hình thời tiết diễn biến thất thường, nhiều địa phương thuộc huyện Đà Bắc đã xuất hiện các trận mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhiều hộ gia đình đã bị hư hại nhà ở, ruộng lúa; cây ăn quả đều bị quả rụng đầy gốc.

Hòa Bình: Dông lốc và mưa đá gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu - ảnh 4

Nhiều diện tích hoa màu của người dân bị thiệt hại.

Là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở bản Nhạt, xã Đồng Chum bị mưa đá gây hư hại nhà cửa, chị Sa Thị Lan buồn rầu nói: “Khó khăn lắm vợ chồng tôi mới làm được ngôi nhà che nắng, che mưa, nhưng nay bị mưa đá làm hư hỏng hết rồi. Điều kiện gia đình còn khó khăn nên chưa có tiền mua tấm lợp về sửa, may mắn được anh em họ hàng và người dân trong bản đến giúp đỡ sửa chữa tạm thời để ổn định chỗ ở”.

Còn anh Sa Văn Thái (cũng ở bản Nhạt, xã Đồng Chum) cho hay: “Diện tích ngô của gia đình tôi bị gãy đổ, ruộng cũng bị ảnh hưởng nặng nề do mưa đá. Chúng tôi không  biết xoay xở thế nào trong thời gian tới, bởi thu nhập của gia đình chủ yếu sống dựa vào nương ngô. Chúng tôi rất mong được hỗ trợ cho những thiệt hại này”.

Hòa Bình: Dông lốc và mưa đá gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu - ảnh 5

Ước tính thiệt hại do dông lốc, mưa đá gây ra khoảng 5 tỷ đồng.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, trước đó vào rạng sáng 23/4, trên địa bàn huyện Đà Bắc đã xảy ra dông lốc kèm theo mưa đá tại một số xã, gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu của bà con. Dông lốc làm tốc mái 129 nhà, mưa đá làm thủng mái 433 nhà.

Mưa đá làm gãy, đổ, dập nát 43ha lúa đang trong thời kỳ làm đòng. Ngoài ra, mưa đá cũng gây thiệt hại 211,84ha ngô và hoa màu khác bị đổ, dập nát.

Hòa Bình: Dông lốc và mưa đá gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu - ảnh 6

Người dân đang khắc phục hậu quả sau trận mưa đá làm hư hại nhà cửa.

Bên cạnh đó, dông lốc làm hư hỏng toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng sân vận động xóm Nhạp, xã Đồng Chum; sập hoàn toàn mái tôn sân trường mầm non ở xã Đoàn Kết. Một số công trình giao thông trong huyện hiện đang trong quá trình thi công bị cuốn trôi khoảng 25% khối lượng đã thi công.

Ước tính thiệt hại trên địa bàn huyện Đà Bắc do dông lốc kèm theo mưa đá gây ra khoảng 5 tỷ đồng. Trong đó, nhà ở thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng, hoa màu 4 tỷ đồng.

Hòa Bình: Dông lốc và mưa đá gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu - ảnh 7

 Ngay sau khi mưa đá xảy ra, chính quyền địa phương đã xuống cơ sở thống kê thiệt hại, đôn đốc, giúp đỡ người dân.

Trước tình hình thiên tai xảy ra, UBND huyện Đà Bắc đã có cuộc họp khẩn cấp để nắm thông tin và thành lập các đoàn công tác đến các địa phương kiểm tra, kịp thời động viên, thăm hỏi những gia đình bị thiệt hại và chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện phương châm 4 tại chỗ, huy động lực lượng, phương tiện khắc phục thiệt hại để sớm ổn định đời sống cũng như sản xuất của nhân dân. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục tạm thời ảnh hưởng của thiên tai. Tổ chức thống kê cụ thể, chi tiết thiệt hại về hoa màu, tài sản. Chỉ đạo nhân dân tổ chức kiểm tra đồng ruộng, dựng lại nhà cửa, các diện tích hoa màu có khả năng khắc phục được; dọn dẹp đồng ruộng để trồng gối vụ hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho kịp thời vụ.