Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất

Ẩm thực 16/07/2020 - 16:13

Hoa cẩm tú cầu giúp tô điểm thêm cho vẻ đẹp cuộc sống nhờ vào vẻ đẹp hấp dẫn mang lại. Vậy ý nghĩa hoa cẩm tú cầu là gì? Cách trồng và chăm sóc hoa ra sao để khiến chúng trở nên đẹp đẽ hơn trong vườn cây nhà bạn. Hãy khám phá trong bài viết ngay dưới đây.

Mục Lục
Cách trồng hoa cẩm tú cầu đúng kỹ thuật
1. Chọn giống hoa
2. Làm đất để trồng hoa
3. Trồng hoa vào chậu
Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu sao cho nở đẹp
Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu
1. Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu theo biểu tượng văn hóa
2. Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu theo màu sắc
Hoa cẩm tú cầu nên tặng vào dịp nào, tặng cho ai?
Cách cắm hoa cẩm tú cầu sao cho đẹp nhất
1. Cách cắm cơ bản
2. Cách cắm xen lẫn loại hoa khác
Một số hình ảnh hoa cẩm tú cầu được cắm đẹp mắt

Hoa cẩm tú cầu, hay hoa dương tú cầu, hoa dương tử,... có tên khoa học là Hydrangea macrophylla, thuộc vào họ Tú cầu, được gây giống và phát triển ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. 

Hoa cẩm tú cầu nở vào mùa nào? Ở Việt Nam, loài hoa này thường ra hoa suốt quanh năm, cho nên rất dễ tìm kiếm để mua về, đặc biệt nhất hoa thường nở nhiều vào mùa xuân.

Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - ảnh 3

Hình ảnh của hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu vốn có nguồn gốc từ Nhật Bản, sau này được truyền bá rộng rãi qua Trung Quốc rồi đến một số nước ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Ngoài ra cá biệt có một số loài cẩm tú cầu xuất hiện ở châu Mỹ. 

Cách trồng hoa cẩm tú cầu đúng kỹ thuật

Hoa cẩm tú cầu hoàn toàn không hề khó trồng, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau để giúp mình có được một chậu hoa ưng ý:

1. Chọn giống hoa

Bạn có thể trồng cây bằng hạt giống hoặc bằng phương pháp chiết cành từ cây khỏe mạnh khác đều được. Tuy nhiên việc chiết cành sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trồng cây và chăm sóc so với việc trồng bằng hạt giống ngay từ đầu. Bạn hãy tìm đến những cửa hàng hoa để có thể mua được những giống hoa tốt, khỏe mạnh và không mắc bệnh.

2. Làm đất để trồng hoa

Bạn nên chọn loại đất mùn để trồng hoa cẩm tú cầu, bởi đây là loại đất tơi xốp, dễ thoát nước và tạo độ thông thoáng cho rễ cây. Trước khi trồng khoảng 3 tuần, bạn hãy tiến hành ủ đất với phân bón nhiều dinh dưỡng để giúp đất giàu dưỡng chất giúp cây hoa mau phát triển.

3. Trồng hoa vào chậu

- Với trồng bằng hạt giống: Bạn chỉ việc gieo hạt vào đất đã được làm tơi xốp, sau đó vùi lại rồi tưới nước lên. Với việc tưới nước thường xuyên, cây sẽ bắt đầu nảy mầm sau vài tuần.

- Với trồng bằng giâm, chiết cành: Hãy chọn lấy một đoạn cành chắc khỏe dài khoảng 30cm mà có nhiều búp và nụ to ở trên. Sau đó đem đi ngâm nước khoảng 5-6 tiếng rồi tiến hành giâm vào đất. Chú ý rào chắn để cành được giâm xuống không bị biến dạng hoặc bị ảnh hưởng khi thời tiết thay đổi. Thường xuyên tưới cây để cây mau phát triển.

Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - ảnh 4

Vườn hoa cẩm tú cầu đẹp đẽ sau khi được trồng cẩn thận

Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu sao cho nở đẹp

- Tưới nước: Đây là loài hoa rất ưa nước, do đó bạn cần phải thực hiện việc tưới bổ sung thường xuyên, đặc biệt vào mùa hè khi mà lượng nước bốc hơi nhanh. Cần căn chỉnh lượng nước sao cho hợp lý để tránh quá nhiều nước gây úng rễ.

- Bón phân: Chỉ nên bón phân khi mà đất trồng thiếu dinh dưỡng không đảm bảo cho sự phát triển của cây. Còn lại hoa cẩm tú khá dễ trồng và thích nghi cho nên bạn có thể bón phân định kỳ vào cuối đông hoặc đầu xuân mỗi năm 1 lần.

- Thay chậu khi cây phát triển: Khi cây ngày càng lớn lên, rễ sẽ phát triển mạnh khiến cho chậu cây ban đầu không còn phù hợp để trồng. Do đó bạn cần thay sang chậu khác để đảm bảo cây có thể phát triển tốt hơn.

- Tỉa lá úa, héo: Bạn cần chăm chỉ tỉa bớt cành, lá héo úa để giúp cây không bị bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn cây đang ra hoa. Những lá phát triển quá lớn cũng nên loại bỏ để giúp đảm bảo dinh dưỡng cho cây.

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu

1. Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu theo biểu tượng văn hóa

Hoa cẩm tú cầu có nguồn gốc từ Nhật Bản, tương truyền rằng vị vua của Nhật Bản dùng loài hoa này để thay cho lời xin lỗi và biết ơn đối với người con gái mà ông đã từng yêu nhưng không thể dành thời gian quan tâm và chăm sóc cho nàng. Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng cẩm tú cầu để bày biện trong nhà nhân dịp kỷ niệm ngày cưới hoặc một số sự kiện trọng đại của gia đình. Điều này giúp thể hiện sự trường tồn của thời gian.

Bên cạnh đó, theo như văn hóa phương Tây, cẩm tú cầu bị coi là loài hoa có ý nghĩa tiêu cực. Nó được dùng để tặng cho những người không biết coi trọng tình yêu, luôn thờ ơ với tình cảm được dành tặng, mong muốn người đó sẽ không cưới được vợ, chồng,...

2. Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu theo màu sắc

Cẩm tú cầu có nhiều màu sắc khác nhau, tương ứng với mỗi màu sắc sẽ là một ý nghĩa nhân sinh trong cuộc sống:

- Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu trắng: Biểu trưng cho sự thuần khiết, trong trắng của tình cảm, tình yêu đôi lứa.

- Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu xanh: Biểu trưng cho sự biết ơn, lời xin lỗi chân thành dành cho người mà bạn yêu thương.

- Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu tím: Biểu trưng cho tình cảm của vợ chồng luôn son sắt, thủy chung, bền chặt.

- Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu hồng: Biểu trưng cho hạnh phúc của lứa đôi, đời sống vợ chồng luôn luôn hạnh phúc.

Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - ảnh 5

Hoa cẩm tú cầu xanh

Hoa cẩm tú cầu nên tặng vào dịp nào, tặng cho ai?

- Nên tặng vào lễ cưới, lễ đính hôn: Cẩm tú cầu sẽ giúp cho không gian tiệc cưới trở nên sang trọng, rực rỡ. Đặc biệt hoa màu xanh và trắng được ưu tiên sử dụng trong dịp này.

- Nên tặng vào ngày của mẹ, ngày của cha: Ngày kỷ niệm của mẹ và cha là dịp để các bạn tỏ lòng biết ơn đến công dưỡng dục của cha mẹ, hoa cẩm tú cầu là loài hoa phù hợp để tặng vào dịp đặc biệt này.

- Nên tặng khi muốn xin lỗi ai đó: Đây là cách để bạn bày tỏ sự xin lỗi chân thành đối với người mà bạn yêu thương khi bạn đã làm tổn thương họ, với hy vọng họ sẽ bỏ qua lỗi lầm cho bạn và sớm hàn gắn lại tình cảm.

- Nên tặng vào dịp sinh nhật: Tặng cẩm tú cầu nhân dịp sinh nhật như là một lời chúc người đó luôn thành công, may mắn trong sự nghiệp, tình yêu.

- Nên tặng để chúc mừng khai trương, tân gia: Tặng hoa vào dịp khai trương hoặc tân gia như một lời chúc gia chủ luôn thành công, gặp nhiều thuận lợi.

Cách cắm hoa cẩm tú cầu sao cho đẹp nhất

1. Cách cắm cơ bản

- Chuẩn bị: 5-10 cành hoa cẩm tú cầu cùng một tông màu (trắng, xanh, tím,..), lọ cắm hoa, mút xốp cắm hoa

- Đầu tiên bạn cho mút xốp vào trong lọ, đặt cố định dưới đáy. Sau đó lấy từng cành cắm vào trong lọ hoa, phủ kín miệng lọ, nên đặt bông nào to nhất ở giữa để tăng tính nổi bật của lọ hoa sau khi cắm.

2. Cách cắm xen lẫn loại hoa khác

- Chuẩn bị: 3-5 cành hoa cẩm tú cầu màu trắng hoặc hồng; 5-10 cành hoa hồng; lọ hoa cao cổ miệng rộng, mút xốp cắm hoa.

- Đầu tiên bạn xếp mút xốp vào trong lọ sao cho cố định. Sau đó cắm các cành hoa cẩm tú cầu theo các góc của lọ hoa. Kế đến cắm hoa hồng vào giữa và xung quanh các đóa cẩm tú cầu để tăng tính trang nhã cho lọ hoa sau khi cắm.

Một số hình ảnh hoa cẩm tú cầu được cắm đẹp mắt

Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - ảnh 6

Cách cắm hoa cẩm tú cầu đơn giản

Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - ảnh 7

Cắm hoa cẩm tú cầu xen lẫn với hoa hồng

Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất - ảnh 8

Cách cắm hoa để trang trí cho sự kiện, đám cưới

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)