Hoa hậu đại sứ du lịch thế giới 2018 Phan Thị Mơ: Thời điểm lý tưởng để khám phá Việt Nam

Kinh tế 24/05/2020 - 11:35

TTO - Vô cùng bận rộn khi đang trong nhiệm kỳ hoa hậu, đặc biệt là sau những ngày "nghẽn mạch" vì COVID-19, nhưng Phan Thị Mơ cũng dành cho diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam một cuộc trò chuyện chân thành…

Mơ mở đầu cuộc trò chuyện: "Tôi đã có một năm 2019 vô cùng sôi nổi và trên cả tuyệt vời. Sau cuộc thi Hoa hậu đại sứ du lịch thế giới cuối năm 2018 tại Thái Lan, tôi bắt đầu làm việc với nhiều đơn vị tổ chức du lịch, làm gương mặt đại sứ du lịch cho Tiền Giang - quê nhà của tôi - theo lời mời của ban lãnh đạo tỉnh Tiền Giang. Chúng tôi đã cùng nhau lên nhiều kế hoạch, dự án, dự định sẽ "chạy" trong năm 2020. Đùng một cái "cô vy" xuất hiện. Không chỉ tôi mà toàn xã hội bất đắc dĩ nghỉ tết hơn ba tháng, mọi hoạt động trì trệ. Ngành du lịch, nơi tôi đang bắt đầu có những gắn bó, hợp tác đã gặp khó khăn lớn và mọi kế hoạch đều phải ngừng lại".

* Nếu không có dịch, những dự định hay kế hoạch trong nửa đầu năm 2020 của Mơ là gì?

- Nếu không có dịch, ngay sau tết tôi sẽ có mặt ở nhiều chương trình lễ hội đầu năm cùng nhiều sự kiện khác. Theo lịch, tôi cũng có dự án phim mới, bấm máy vào tháng 2. Tôi cũng dự tính thực hiện các chuyến đi từ thiện ở những vùng sâu vùng xa.

Thường thì sau tết, tôi cũng muốn dành thời gian nghỉ ngơi, du lịch sau thời gian "vắt sức" cho những hoạt động, sự kiện trước và trong tết. Nhưng dịch ập đến, giãn cách rồi tới cách ly xã hội khiến nhiều việc phải hủy bỏ, số còn lại thì trong trạng thái "treo".

* Kể từ khi đăng quang, Mơ có nhiều cơ hội du lịch cũng như quảng bá du lịch khắp nơi. Địa danh hay thắng cảnh nào để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho bạn?

- Sau đăng quang, tôi may mắn và vinh dự trở thành đại sứ du lịch cho tỉnh nhà Tiền Giang. Ở cương vị mới này, tôi đã có cơ hội đồng hành với hầu như tất cả những sự kiện, hoạt động quảng bá kinh tế, du lịch của Tiền Giang. Với tinh thần luôn hướng về quê hương, luôn mong quê mình ngày càng thịnh vượng hơn, tôi không nề hà bất cứ điều gì để được góp phần vào sự phát triển của Tiền Giang. 

Riêng về du lịch, Tiền Giang có lợi thế sông nước hữu tình cùng nguồn nông sản phong phú, lại không quá xa TP.HCM nên nếu được quy hoạch và tổ chức sẽ rất dễ thu hút khách trong và ngoài nước. Dẫu vậy, tôi nghĩ sẽ hấp dẫn và thú vị hơn nếu có thể kết nối du lịch ở các tỉnh ĐBSCL để giới thiệu hết những nét văn hóa, vẻ đẹp cũng như đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Trong khả năng của mình, tôi đang nỗ lực để có thể làm cầu nối hay những kết nối này.

* Sau khi Việt Nam đạt hiệu quả nhất định trong phòng chống dịch, ngành du lịch cũng bắt đầu khởi động trở lại với nhiều chiến dịch kích cầu hấp dẫn để thu hút du khách. Là hoa hậu đại sứ du dịch, Mơ có ý tưởng hay hoạt động nào để cùng ngành du lịch phục hồi hiệu quả?

- Tôi nghĩ đây là cơ hội để Việt Nam và du lịch Việt Nam "ghi bàn", là thời điểm rất quan trọng trong việc thúc đẩy hình ảnh du lịch Việt Nam đến với tất cả du khách trong nước và trên thế giới. Do dịch vẫn chưa hoàn toàn lắng xuống trên toàn thế giới, khách quốc tế vẫn chưa thể đến Việt Nam, nhưng đây cũng là thời điểm lý tưởng để người Việt đi du lịch trong nước, khám phá vẻ đẹp "rất chi là" của Việt Nam sau hơn một tháng Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nào.

Theo dõi báo đài, đặc biệt là chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" của Tổng cục Du lịch, rồi diễn đàn Ấn tượng Việt Nam của báo Tuổi Trẻ... những ngày qua, tôi thấy đây là lúc tốt nhất để người Việt khám phá tất tần tật danh thắng Việt, trải nghiệm mọi dịch vụ của du lịch Việt. 

Chưa bao giờ các gói du lịch lại "hợp lý" đến như vậy! Có những tour tham quan, ăn - nghỉ ở khách sạn 5 sao trong ba ngày hai đêm kèm cả vé máy bay mà chỉ tầm... 3 triệu đồng. Trước đây, những ai có thu nhập trung bình khó mà với tới những tour cao cấp như vậy. Đặc biệt, thời điểm này cũng không có quá đông du khách, chất lượng phục vụ ở các điểm đến cũng sẽ tốt hơn. Vậy thì sao không tranh thủ?

Người Việt mình có câu "tai nghe không bằng mắt thấy". Tai đã nghe, mắt đã thấy, lại còn đích thân được trải nghiệm thì làm sao mà không thích thú? Và một khi đã vui thích rồi thì check-in, chụp ảnh, quay clip review rộng rãi toàn mạng xã hội đã là hình thức quảng bá hiệu quả nhất rồi. Tôi luôn bất ngờ với tài chụp hình và review các địa điểm du lịch của giới trẻ Việt Nam. Tôi tin nếu thật sự yêu thích một địa điểm, hài lòng về một chuyến đi, họ còn làm tốt công việc "đại sứ du lịch" hơn cả tôi.

Tôi cũng muốn nhắn nhủ các công ty lữ hành, các đơn vị quản lý, điều hành ở các điểm du lịch hay các nhà hàng, khách sạn... rằng hãy nhân những lúc còn thảnh thơi này để nhìn lại chính mình, củng cố bộ máy và dịch vụ, cũng như tư duy về các chiến lược trong tương lai để khi mọi việc bình thường trở lại, chúng ta sẽ ghi được bàn thắng đẹp trong mắt du khách quốc tế về một Việt Nam không chỉ đẹp mà còn tiện nghi, an toàn.

* Dịch ở Việt Nam cũng đã qua, Mơ sẽ đi du lịch khi hè vẫy gọi chứ?

- Thật sự tôi muốn được "bay" ngay bây giờ! Mấy ngày trước, tôi có công việc ở Vũng Tàu nên cũng đã tranh thủ ở lại đây thêm hai ngày để thư giãn sau nhiều ngày tránh dịch, không đi đâu. Biển luôn là nơi tôi muốn tìm đến nhất sau những ngày làm việc căng thẳng. Tôi thích gió biển và cảm giác ngâm mình xuống làn nước xanh mát, thưởng thức hải sản tươi ngon. Hai vùng biển tôi thích nhất ở Việt Nam là Đà Nẵng và Phú Quốc nên chắc chắn tôi sẽ lên kế hoạch trở lại trong hè này.

QUỲNH NGUYỄN thực hiện