Hoa Kỳ - Việt Nam nỗ lực triển khai các dự án xử lý Dioxin

Nhà đất 21/01/2021 - 23:26

Chiều 20/1, Ban chỉ đạo 701 phối hợp USAID công bố kết quả xử lý dioxin Hồ cổng 2, sân bay Biên Hòa và ký ý định thư về hợp tác truyền thông.

Hoa Kỳ - Việt Nam nỗ lực triển khai các dự án xử lý Dioxin - ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã hỗ trợ tích cực cho Việt Nam khắc phục hậu qảu dioxin (Ảnh: Bảo Lan)

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng và đại diện một số bộ, ban ngành, địa phương. Về phía Hoa Kỳ có ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Ban chỉ đạo 701), Dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa được khởi công tháng 12/2019. Trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với nỗ lực của các cơ quan chức năng liên quan, dự án đã được bốc xúc gần 1.200 m3 trầm tích ô nhiễm dioxin vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép đưa vào khu xử lý công đoạn tiếp theo. Đồng thời, giải phóng, phục hồi toàn bộ diện tích mặt bằng Hồ cổng 2 rộng hơn 5.300m2, đáp ứng về ngưỡng dioxin của Việt Nam, bảo đảm an toàn lao động con người, môi trường và các công trình chung quanh.

Kết quả xử lý dioxin ở khu vực Hồ cổng 2 là cơ sở để thời gian tới ngành chức năng bàn giao mặt bằng cho tỉnh Đồng Nai, góp phần bảo vệ môi trường, an toàn cho người dân địa phương sống gần khu vực trên. Từ kết quả này, Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục bàn giao mặt bằng các khu vực ô nhiễm dioxin phía trong sân bay Biên Hòa với tổng diện tích khoảng 7,2 ha cho USAID, tiến hành thực hiện dự án trong năm nay.

Phát biểu tại buổi Lễ công bố, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, Sự kiện ngày hôm nay và việc ký kết hôm nay chính là kết quả của quá trình nỗ lực phát triển cho mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Đồng thời, cũng chứng minh những nỗ lực của các cơ quan ban ngành và nhân dân Việt Nam luôn hướng đến một thế giới hòa bình, sẵn sàng khéo lại quá khứ và hướng đến một tương lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hoa Kỳ - Việt Nam nỗ lực triển khai các dự án xử lý Dioxin - ảnh 2

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink cam kết sẽ tiếp tục cùng Chính phủ và các Bộ ngành của Việt Nam trong việc xử lý hậu quả của chất thảy dioxin (Ảnh: Bảo Lan).

Ông Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng khẳng định, kết quả này là dấu mốc đầu tiên đạt được thông qua cam kết đóng góp 300 triệu USD của Chính phủ Hoa Kỳ cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và các khu vực xung quanh với thời gian thực hiện là 10 năm.

Đồng thời, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua tổ chức USAID và các đối tác thuộc Chính phủ Việt Nam, trong đó có Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), cũng khởi động một dự án hợp tác mới nhằm hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại 8 tỉnh ưu tiên gồm: Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Kon Tum, Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Hoa Kỳ - Việt Nam nỗ lực triển khai các dự án xử lý Dioxin - ảnh 3

Lễ ký kết khởi động các dự án khắc phục hậu quả chất độc dioxin (Ảnh: Bảo Lan).

Theo đó, USAID đã cam kết cung cấp 65 triệu USD không hoàn lại cho dự án này trong 5 năm tới nhằm đảm bảo người khuyết tật có cơ hội hòa nhập xã hội toàn diện và chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, cũng ký một ý định thư với Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia Khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh tại Việt Nam để định hướng cho quan hệ hợp tác và phối hợp trong tương lai về các hoạt động truyền thông khắc phục hậu quả chiến tranh.

Xúc động trước những hộ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho Việt Nam nói chung và cho những người dân bị nhiễm dioxin tại Việt Nam nói riêng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh xúc động một lần nữa nhấn mạnh: “Sự kiện hôm nay, mới là sự khởi đầu cho những khó khăn trong việc hàn gắn vết thương của quá khứ. Cảm ơn chính phủ Mỹ và nhân dân Mỹ đã hướng đến những nạn nhân trong chiến tranh của Việt Nam”.

Hoa Kỳ - Việt Nam nỗ lực triển khai các dự án xử lý Dioxin - ảnh 4

Hoa Kỳ - Việt Nam nỗ lực triển khai các dự án xử lý Dioxin - ảnh 5

Lãnh đạo cả hai phía theo dõi báo cáo của đại diện Ban chỉ đạo 701 trình bày quá trình xử lý (Ảnh: Bảo Lan).