Họa tiết moiré: Sự hiện hữu kỳ ảo trong thời trang

Giải trí 25/06/2020 - 09:31

Họa tiết moiré được tìm thấy nhiều trong tự nhiên mà chúng ta ít khi để ý tới, từ đó chúng được áp dụng để tạo ra những thiết kế ấn tượng, độc đáo trong thời trang.

Họa tiết line moiré

Trong toán học, vật lý và nghệ thuật, một mô hình cấu trúc moiré được tạo ra khi phủ lên một nhóm các dòng hoặc dấu chấm hơi lệch trên đỉnh của một tập hợp các dòng hoặc dấu chấm khác. Kết quả là một mô hình ảo ảnh quang học làm thay đổi nhận thức thị giác của chúng ta, tùy thuộc vào cách các đường được đặt hoặc cách chúng tương tác với nhau.

Họa tiết moiré: Sự hiện hữu kỳ ảo trong thời trang - ảnh 1 Phụ nữ mặc váy cưới với họa tiết moiré, 1885

Kể từ khi tạo ra loại vải với họa tiết này thời trung cổ, moiré được coi là một loại vải tinh xảo và được đánh giá cao do quy trình sản xuất tỉ mỉ của nó. Mặc moiré là đại diện cho tầm vóc xã hội cao. Do chất lượng của vải, những chiếc váy dịp đặc biệt được làm từ moiré giống như những chiếc váy cô dâu này của Madame Coussinet.

Họa tiết moiré: Sự hiện hữu kỳ ảo trong thời trang - ảnh 2 Iris Van Herpen Thu/đông 2018

Mối bận tâm của Van Herpen mùa này là với nước và không khí, cũng như sự linh động của cả hai. Organza được in với các đường thẳng, sau đó xếp nếp để tạo ra các mẫu sóng trên áo choàng giống như áo choàng trong hiệu ứng. Trong khi đó, các cột hẹp của vải co giãn bạc được cắt bằng laser thành các mẫu moiré.

Họa tiết moiré: Sự hiện hữu kỳ ảo trong thời trang - ảnh 3 Hình dạng moiré

Moiré có thể xuất hiện trong các trường hợp tự nhiên trong tự nhiên hoặc cuộc sống hàng ngày. Hình dạng moiré là một loại mô hình thể hiện hiện tượng phóng đại. Sự chồng chất của một lớp mờ đục chứa các đường trong suốt nhỏ nằm ngang trên đầu một lớp có hình dạng phức tạp. Một trong những ví dụ phổ biến nhất của điều này là lớp của hàng rào liên kết chuỗi.

Họa tiết moiré: Sự hiện hữu kỳ ảo trong thời trang - ảnh 4 Carolina Herrera Xuân/hè 2014

Đối với bộ sưu tập Xuân/hè 2014 của Carolina Herrera, bà đã thiết kế một loạt các sản phẩm may mặc theo ảo giác suy luận theo mẫu của moiré bao gồm các đường đan xen mỏng trên lớp phủ voan để tạo ra một thứ gì đó vượt ra ngoài kiểu mẫu điển hình.

Họa tiết moiré: Sự hiện hữu kỳ ảo trong thời trang - ảnh 5 Vải moiré

Để tạo ra một loại vải moiré thực sự có hoa văn, đó là tất cả về quá trình hoàn thiện. Trước tiên, bạn phải chọn một loại vải có gân như grosgrain của vải faille. Vải sau đó được gấp lại và làm ẩm để mặt của phần sườn được chạm vào. Khi vải được đưa qua các con lăn được gia nhiệt, các khu vực dẹt phản xạ ánh sáng khác với khu vực được nâng lên. Hình họa tiết này giống như các đường moiré trên màn hình LCD của bạn được thể hiện dưới dạng các đường trong một mảnh vải.

Họa tiết moiré: Sự hiện hữu kỳ ảo trong thời trang - ảnh 6 Chiếc dù của nữ hoàng Victoria, 1851

Được cho là thuộc về Nữ hoàng Victoria, chiếc dù màu hồng trẻ em này có hoa văn moiré với viền bằng ren trắng với tay cầm nạm ngọc. Mặc dù chiếc ô này quá đẹp cho một ngày mưa, Nữ hoàng thường sử dụng nó như một phụ kiện che nắng.

Họa tiết moiré: Sự hiện hữu kỳ ảo trong thời trang - ảnh 7 Ghế Gucci moiré

Những chiếc ghế Gucci moiré này đóng vai trò như một điểm nhấn cho bất kỳ ngôi nhà nào vì mỗi chiếc đều được làm theo đơn đặt hàng bằng tay. Mỗi chiếc ghế có một chiếc đệm thêu được áp dụng bằng tay trong một quy trình mất khoảng năm giờ.

Họa tiết moiré: Sự hiện hữu kỳ ảo trong thời trang - ảnh 8