Hòa Bình: Có thí sinh là thủ khoa trường quân đội không nhập học

Giáo dục 14/03/2019 - 20:44

Chiều ngày 14/3, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng thông tin nhiều thủ khoa trường quân đội từ chối nhập học, không rõ lý do.

Hòa Bình: Có thí sinh là thủ khoa trường quân đội không nhập học - ảnh 1

Trong mùa tuyển sinh 2018, các trường quân đội có nhiều thí sinh điểm rất cao, trong đó có thủ khoa không đến nhập học. Ảnh ĐH

Trao đổi với báo chí chiều ngày 14/3, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban Thư ký, Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, trong mùa tuyển sinh 2018, nhiều thí sinh điểm rất cao, trong đó có thủ khoa không đến nhập học, như thủ khoa Học viện Hậu Cần đến từ tỉnh Hòa Bình không nhập học.

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, những thí sinh đạt điểm cao không đến nhập học không chỉ ở tỉnh Hòa Bình mà còn một số địa phương khác. Phần lớn các em này không báo lại lý do, chỉ có một số em cho biết đã nhập học ở trường khác hoặc đi du học

Đại tá Vũ Xuân Tiến cũng cho biết, sau khi tuyển sinh, các trường đều có hậu kiểm về kết quả học và kết quả thi để có cơ sở đối chiếu, so sánh. Việc làm trên được thực hiện với tinh thần xử lý nghiêm túc tất cả các sai sót.

GS Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cũng khẳng định, Thí sinh nào không đủ điểm thì sẽ không được nhận vào ngành quân đội. Hiện tại Cục Nhà trường đã nhận được công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sẽ thực hiện rà soát các thí sinh để xử lý đúng quy định. Khi có kết quả, Cục Nhà trường sẽ thông tin cụ thể với báo chí.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã công bố, kết quả điều tra gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình. Theo kết luận điều tra phát hiện 64 thí sinh, trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017 đã có sự thay đổi điểm. Cụ thể, điểm chấm thẩm định của các thí sinh này đã giảm hơn so với điểm đã công bố. Với 56 thí sinh, 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm; trong đó môn bị giảm điểm nhiều nhất là 9,25 điểm; có thí sinh sau khi chấm thẩm định bị giảm điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT thông tin, tới đây, ngành Công an, Viện Kiểm sát với chức năng, nhiệm vụ sẽ tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý những đối tượng liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Còn về phía Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình thực hiện cập nhật kết quả chấm thẩm định nói trên của 64 thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi; tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại và đồng thời gửi kết quả. Đồng thời, thông báo đến các trường ĐH, cao đẳng (CĐ) trong hệ thống mà hiện nay các thí sinh liên quan đang theo học để xử lý theo quy định. Đối với những thí sinh đã bị chiếm chỗ bởi những thí sinh gian lận thi cử, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các trường ĐH, CĐ để có thống nhất phương án tuyển sinh nhưng dựa trên quy chế tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT cũng có công văn gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các ĐH, học viện, trường ĐH, trường CĐ, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để nắm thông tin và chủ động liên hệ với Sở GD&ĐT Hòa Bình câp nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh nói trên.