“Họa mi” Phạm Thu Hà: Tôi không khôn và lười biếng với truyền thông

04/10/2018 - 07:58 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
24

Ca sĩ Phạm Thu Hà

7 năm đi hát và liveshow đầu tiên

Sau 7 năm đi hát mới làm liveshow đầu tiên. Liveshow này có ý nghĩa như thế nào với chị?

Trước hết, đây là buổi biểu diễn để tôi tri ân những khán giả đã yêu mến, ủng hộ tôi suốt thời gian vừa qua. Nhiều năm nay, họ vẫn mong mỏi ở tôi một buổi biểu diễn cá nhân. Bên cạnh đó, 7 năm vừa qua tôi đã kịp học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng thanh nhạc, kỹ năng trình diễn và đặc biệt là vốn sống để có thể hiểu và chia sẻ cùng khán giả những câu chuyện nhiều lớp lang trong các ca khúc.

Là buổi biểu diễn cá nhân đầu tiên nên tôi cảm thấy khá hồi hộp. Tôi như đang được sống lại những giây phút đầu tiên chuẩn bị đứng trên các sân khấu lớn với hàng nghìn khán giả. Ở một góc độ nào đó, tôi thấy hạnh phúc vì mình vẫn còn giữ được sự run rẩy và mong đợi ấy. Nó làm cho tôi luôn tươi mới và khát khao được cống hiến như những ngày đầu tiên.

Nhắc đến Phạm Thu Hà, người ta nghĩ đến chân dung một ca sĩ khá thầm lặng, không màu mè nhưng rất tình cảm trong âm nhạc. Nhưng nếu tự nhìn nhận, chị thấy mình thế nào?

Con đường tôi chọn đi là đường cổ điển giao thoa. Âm nhạc cổ điển dường như đã ngấm vào máu thịt tôi, cả trong lối sống. Trong đời sống âm nhạc chung, tôi vẫn có những bạn bè đồng nghiệp rất đáng trân quý. Chúng tôi chia sẻ cho nhau niềm vui nỗi buồn và cả những kinh nghiệm. Trong cuộc sống, tôi cũng có rất nhiều bạn bè, anh chị em, khán giả thân thiết. Họ luôn song hành và ủng hộ tôi, thậm chí nâng đỡ tôi những lúc tôi cảm thấy mệt mỏi. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, sân khấu là một phần trong cuộc sống và giúp hình thành nên tôi của ngày hôm nay. Tôi sôi động và nhiều màu sắc trong khoảng trời và những thử nghiệm của riêng mình. Với tôi, nó đầy đủ và rất nhiều năng lượng.

Những điều khán giả nhận thấy phải chăng là hướng chị xây dựng hình ảnh của mình trong mắt công chúng?

Thú thật, tôi là người khá lười biếng với truyền thông. Thế nên, khái niệm “xây dựng hình ảnh” hơi xa lạ với tôi. Tôi không chủ ý vẽ lên một hình tượng nào, những gì khán giả nhìn thấy chính là một phần con người tôi. Để hiểu phần còn lại, bạn chỉ cần lắng nghe tôi hát.

Đã nhiều năm đi hát và chị vẫn kiên trì theo hình ảnh ấy. Chị không chán mình sao?

Tôi cảm thấy mình tràn đầy hứng khởi trong những thử nghiệm khác nhau, từ nhạc chillout đến EDM, POP, tình ca và sắp tới đây còn nhiều bất ngờ khác. Chán làm sao được khi bên cạnh tôi luôn có rất nhiều khán giả ủng hộ và chờ đợi mỗi ngày?

Có lẽ tôi không phải người khôn ngoan

Một ca sĩ để hát tràn đầy cảm xúc chân thành phải trải qua nhiều cảm xúc tương tự trong cuộc sống. Cuộc sống của chị có êm đềm, hay cũng nhiều cung bậc?

Tôi nghĩ trong cuộc sống, hiếm có cái gì êm đềm. Sự êm đềm (nếu có) chính là cách ứng xử của mỗi người trước những biến chuyển khôn lường của cuộc đời. Tôi cũng từng trải qua nhiều biến động trong cuộc sống. Riêng với âm nhạc thôi cũng đã bao khúc gập ghềnh. Lúc còn đi học, tôi phải tận dụng cơ hội được biểu diễn trên mọi sân khấu để áp dụng những gì đã học trên ghế nhà trường. Những lần đầu tiên được đứng trên sân khấu, lần ra mắt album đầu tiên, đối mặt với scandal đầu tiên... chuyện sẽ là sóng gió nếu tôi nghĩ nó là sóng gió. Nhưng với tôi, tất cả đều là những chuyện phải trải qua trong đời để tôi sống an yên và bình thản hơn.

Nồng nàn, chân thành và nghiêm túc là chân dung trên sân khấu. Còn chân dung ngoài đời của chị ra sao?

Tôi cũng như bao người phụ nữ khác thôi, thích những khoảnh khắc được bên cạnh gia đình, trang trí nhà cửa, nấu món ăn ngon… Tôi thích những ngày nghỉ được thong thả cùng người thân và bạn bè đi du lịch, hoặc đơn giản tụ tập ở quán ven đường, cà phê, chụp ảnh kỷ niệm. Đời sống nghệ thuật của thành phố cũng ngày một nâng cao hơn nên tôi cũng thường cùng mọi người đi nghe nhạc, xem tranh, tham gia các buổi trình diễn thử nghiệm thú vị của các nghệ sĩ khác. Tôi cũng đặt mục tiêu tham gia các khóa học bồi bổ kỹ năng hàng năm để hoàn thiện bản thân hơn.

Sống khá lặng lẽ trong showbiz luôn náo nhiệt. Chị có cho rằng đây là lựa chọn khôn ngoan?

Thật tiếc vì có lẽ tôi không phải là người khôn ngoan. Tôi thích những lựa chọn đúng và phù hợp với mình. Tôi cần khán giả và tìm mọi cách thử nghiệm để đến gần hơn nữa với họ. Điều đó không có nghĩa là tôi cố gắng khuấy động bằng chiêu trò để mọi người chú ý đến mình hơn. Dễ đến thì cũng dễ đi.

Chị không ngại mọi người nói mình nhạt nhẽo?

Có lẽ với nhiều người tôi nhạt thật, bởi tôi không xài nhiều đồ hiệu. Những câu chuyện tôi chia sẻ đôi khi vụn vặt và không đủ kịch tính như nhiều người mong chờ. Nhưng với chính mình, chưa bao giờ tôi thấy mình tràn đầy như lúc này.

Ngoài âm nhạc, điều gì là quan trọng nhất với chị?

Đó là gia đình - những người đã và đang cho tôi hình hài và cuộc sống như hôm nay. Gia đình luôn yêu thương và ủng hộ tôi vô điều kiện. Sau nữa là khán giả. Không có họ chắc chắn không có âm nhạc của Phạm Thu Hà.

Người ta vẫn bảo, người trong showbiz khó tìm được tình cảm chân thành cả trong tình bạn lẫn tình yêu. Chị đã tìm được điều ấy chưa?

Tôi thấy ở đâu ta cũng có thể tìm được chân tình. Quan trọng là ta có đủ chân tình để cởi mở và đón nhận hay không thôi. Với câu hỏi này, xin trả lời rằng tôi tự tin vì tôi đã đầy đủ.

Cảm ơn chị!