Hòa mình vào đêm nhạc phim cùng dàn nhạc giao hưởng HBSO

27/09/2018 - 16:49 - Nguồn: thegioidienanh.vn Yêu cầu xóa tin

Tác phẩm đặc sắc nhất trong chương trình chính là Tổ khúc dành cho violin và dàn nhạc từ bộ phim Vĩ cầm đỏ năm 1998. Tác phẩm được sáng tác bởi nhà soạn nhạc cổ điển người Mỹ John Corigliano và nghệ sĩ violin lần đầu tiên biểu diễn tác phẩm này là Joshua Bell. Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của các ngôi sao Samuel L. Jackson, Carlo Cecchi và Sylvia Chang.

hoa minh vao dem nhac phim cung dan nhac giao huong hbso
Đào Mác

Biểu diễn lần này tại Sài Gòn sẽ là cây violin nổi tiếng Nguyễn Hữu Khôi Nam. Anh bắt đầu được biết đến nhiều từ năm 2016 sau khi trình diễn bản concerto cung si thứ dành cho violon của Saint Saen, từ đó anh nhận được rất nhiều lời khen về phong cách biểu diễn riêng biệt và sự am hiểu về âm nhạc.

Trong phần hai của chương trình, Nguyễn Hữu Khôi Nam sẽ quay lại và mang đến tác phẩm trong bộ phim Khu vườn bí mật được sáng tác bởi nghệ sĩ vĩ cầm người Ireland Fionnuala Sherry và nhạc sĩ Na Uy Rolf Lovland.

Khá bất ngờ với sự xuất hiện của cái tên Dolly Parton trong chương trình biểu diễn lần này của HBSO. Chính bà đã sáng tác và thu âm tác phẩm kinh điển I will always love you vào năm 1973. Sau đó, Whitney Houston đã thu âm lại ca khúc vào năm 1992 và đây cũng là nhạc phim Vệ sĩ.

Các ca khúc được chọn vì phần âm nhạc xuất sắc hay nhờ vào các tên tuổi nổi tiếng xuất hiện trong các bộ phim. Điển hình như hai bộ phim Bố già năm 1972 và Bóng ma trong Nhà hát năm 1986 là hai tác phẩm thành công vang dội vào thời điểm đó và sau này trở thành các chương trình được biểu diễn lâu nhất trong lịch sử Broadway. Nghệ sĩ going baritone Đào Mác sẽ trình bày Parla Piu Piano trước, sau đó Võ Thụy Ngọc Tuyền và Trần Duy Linh sẽ thể hiện tác phẩm The Phantom of the Opera.

hoa minh vao dem nhac phim cung dan nhac giao huong hbso
Duy Linh

Trong số những nhạc sĩ nổi tiếng thì các tác phẩm của John Williams như Raiders March trong bộ phim Indiana Jones, hay Raiders of the Lost Ark 1981 và Alan Menken như Người đẹp và quái vật trong bộ phim cùng tên đã đi sâu vào lòng các khán giả điện ảnh.

Phil Collins cũng xuất hiện với vai trò nhạc sĩ cùng với Mark Mancina đã sáng tác Tổ khúc Tarzan trong bộ phim cùng tên năm 1999.

Trong lần biểu diễn này, HBSO sẽ tổ chức hai đêm nhạc phim thay vì một đêm để có thể phục vụ được số lượng lớn khán giả yêu âm nhạc.

hoa minh vao dem nhac phim cung dan nhac giao huong hbso
Soprano Phạm Khánh Ngọc

Các tác phẩm nổi tiếng trong các phim Titanic, HerculesFrozen cũng sẽ được thể hiện lần này. Soprano Phạm Khánh Ngọc sẽ mang đến ca khúc My heart will go on đầy thổn thức trong phim Titanic 1997. Ngôi sao ca nhạc Võ Hạ Trâm sẽ biểu diễn ca khúc Let it go trích từ bộ phim Frozen với phần chuyển soạn dàn nhạc được thực hiện bởi Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Trần Vương Thạch.

Các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Shostakovich, Prokofiev và Philp Glass cũng đã từng sáng tác ca khúc cho nhạc phim. Và thật sự thì cũng không có nhiều sự khác biệt giữa viết nhạc phim với soạn âm nhạc cho các vở nhạc kịch, vũ kịch.

hoa minh vao dem nhac phim cung dan nhac giao huong hbso
Trần Vương Thạch

Cũng trong chương trình này, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Trần Vương Thạch sẽ chỉ huy dàn nhạc.

hoa minh vao dem nhac phim cung dan nhac giao huong hbso Chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Australia

Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Úc và ...

hoa minh vao dem nhac phim cung dan nhac giao huong hbso Chương trình hòa nhạc Concierto De Aranjuez cho Ghita của Rodrigo

Một bản concerto nổi tiếng dành cho guitar, một bộ Thánh ca được ...

Vũ Liên