Hòa nhạc ''Thế giới mới'' tại Hà Nội

Giải trí 23/05/2012 - 08:20

Chương trình nhạc cổ điển có sự tham gia của nghệ sĩ Piano người Đức, Andrea Boyde, và nhạc trưởng người Nauy gốc Việt, Khắc Uyên, sẽ diễn ra trong hai đêm 28 và 29/5 tại Nhà Hát Lớn.

Chương trình nhạc cổ điển có sự tham gia của nghệ sĩ Piano người Đức, Andrea Boyde, và nhạc trưởng người Nauy gốc Việt, Khắc Uyên, sẽ diễn ra trong hai đêm 28 và 29/5 tại Nhà Hát Lớn.

Ở mỗi đêm diễn, phần một chương trình giới thiệu bản Overture có tên Coriolan khá kịch tính của Beethoven và bản Concerto cho Piano và dàn nhạc số 21 của Mozart do nghệ sĩ Andreas Boyde trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Phần hai dành riêng giới thiệu bản giao hưởng mang tên Thế giới mới của nhà soạn nhạc vĩ đại người Czech, Antonin Dvorak.

Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của Dvorak và cũng là một trong những bản giao hưởng nổi bật nhất của trường phái âm nhạc Lãng mạn. Thế giới mới được kết tinh sau thời gian Dvorak được mời làm giám đốc Nhạc viện Quốc gia của Mỹ tại New York. Những chất liệu âm nhạc của người da màu cùng với tư tưởng mới mẻ từ đất nước này đã tác động rất lớn đến tư duy sáng tác của ông.

no image
Nghệ sĩ Piano người Đức, Andreas Boyde.

Nghệ sĩ Piano tham gia hai đêm nhạc, Andreas Boyde, sinh ra ở Đức nhưng sự nghiệp lại phát triển rực rỡ tại London, Anh. Với tiếng đàn có sức biểu cảm mạnh mẽ, anh hiện là nghệ sĩ solo Piano được mời chào ở nhiều nhà hát danh tiếng trên thế giới. Boyde thường xuyên làm việc với các dàn nhạc uy tín như Dàn nhạc giao hưởng London, Dàn nhạc Sächsische Staatskapelle Dresden, Dàn nhạc giao hưởng Malaysia...

Andreas Boyde biểu diễn rất nhiều tác phẩm ở các thể loại khác nhau, từ nhạc cổ điển đến đương đại. Anh là người công diễn đầu tiên một số tác phẩm của các nhạc sĩ đương đại như Paul Schoenfield hay John Pickard. Gần đây, Boyde đã hoàn thành thu âm bộ tác phẩm Piano của Johannes Brahms với hãng Oehms Classics, được các tạp chí âm nhạc đánh giá cao. Anh được giới phê bình gọi là "Monsieur 100.000 Volts".

no image
Nhạc trưởng người Nauy gốc Việt, Khắc Uyên.

Trong chương trình còn có sự góp mặt của nhạc trưởng người Nauy gốc Việt, Khắc Uyên. Anh từng là nghệ sĩ solo Violin tại châu Âu sau khi được đào tạo ở Nhạc viện Quốc gia Nauy và trường Guildhall. Năm 2005 sự nghiệp của Khắc Uyên chuyển sang lĩnh vực chỉ huy dàn nhạc, sau khi hoàn thành chương trình Cao học tại Nhạc viện Hoàng gia Anh.

Khắc Uyên quan tâm nhiều đến âm nhạc đương đại. Anh thành lập Dàn nhạc Verdandi Camerata để tạo cơ hội phát triển cho các sinh viên trẻ tài năng cũng như là các nhà soạn nhạc đương đại. Verdandi Camerata được trao giải Concordia sau lần biểu diễn đầu tiên thành công tại London. Khắc Uyên từng chỉ huy Dàn nhạc thính phòng Scotland, Dàn nhạc Hebrides Ensemble, Klassische Philharmonie Bonn tại Đức.

Nguyên Minh

no image

Nhạc cổ điển, Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Hòa nhạc Thế giới mới, Khắc Uyên