Hóa ra câu chuyện "Người đẹp và Quái vật" đã được lấy cảm hứng từ những nhân vật có thật tại Tây Ban Nha

16/07/2018 - 09:07 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Gã "Quái Vật" ngoài đời thật tên là Petrus Gonsalvus, sinh năm 1537 tại quần đảo Canary (Tây Ban Nha). Petrus mắc hội chứng rậm lông di truyền (hypertrichosis), hay còn gọi là hội chứng "Người sói".

Trên thế giới chỉ mới phát hiện khoảng 100 trường hợp mắc phải chứng bệnh này, và Petrus là người đầu tiên trong số đó.

Hóa ra câu chuyện Người đẹp và Quái vật đã được lấy cảm hứng từ những nhân vật có thật tại Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Petrus Gonsalvus mắc hội chứng rậm lông di truyền (hypertrichosis), hay còn gọi là hội chứng "Người sói".

Căn bệnh đột biến gen hiếm gặp này làm cho gương mặt và cơ thể Petrus phủ kín một lớp lông dày rậm, trông như Người sói trong truyền thuyết. Điều đó đã khiến cuộc đời của Petrus lâm vào bi kịch vì không được đối xử như một con người bình thường.

Khi chỉ mới 10 tuổi, Petrus đã bị nhốt trong chuồng và gửi tới Pháp để làm quà cho vua Henry II vào ngày nhà vua đăng quang. Cậu bé bị giam trong ngục tối chỉ để mọi người ngắm nhìn và bị đối xử như một con thú mọi rợ.

Nhưng sau một thời gian quan sát, các bác sĩ thấy rằng Petrus hoàn toàn là một cậu bé bình thường và không có hành vi thú tính nào. Vì vậy, vua Henry đã quyết định để cho "Người sói" sống một cuộc sống quý tộc - được ăn ngon, mặc đẹp và giáo dục đàng hoàng. Cứ như thế mà học vấn của Petrus trở nên rất uyên bác, thành thạo 3 ngôn ngữ gồm tiếng Pháp, Latin và Hy Lạp.

Hóa ra câu chuyện Người đẹp và Quái vật đã được lấy cảm hứng từ những nhân vật có thật tại Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Gương mặt và cơ thể Petrus phủ kín một lớp lông dày rậm, trông như Người sói trong truyền thuyết.

Với khả năng giao tiếp trôi chảy 3 thứ tiếng, Petrus trở thành một thành viên quan trọng trong hoàng gia khi giúp nhà vua tiếp khách và quý tộc nước ngoài. Ông vẫn bị đối xử như một sinh vật lạ, nhưng dù sao thì vẫn được sống an nhàn.

Cuộc sống của Petrus vẫn bình yên cho đến khi hoàng hậu Catherine de’ Medici lên nắm quyền nhiếp chính thay cho nhà vua băng hà. Catherine tự hỏi nếu "Người sói" lập gia đình và có con, liệu có sinh ra những "sói con" hay không? Để kiểm chứng điều này, bà quyết định tiến hành hôn sự cho Petrus.

Catherine de’ Medici cuối cùng cũng tìm được vợ cho Petrus, tình cờ thay cô ấy cũng tên Catherine. Điều bất ngờ là "Người sói" và vợ đã chung sống hạnh phúc với nhau 40 năm và có với nhau 7 người con. Cũng như trong câu chuyện cổ tích, cô gái đã cảm mến tấm lòng chân thành của chàng Quái Vật dù ngoại hình của anh có như thế nào đi chăng nữa.

Hóa ra câu chuyện Người đẹp và Quái vật đã được lấy cảm hứng từ những nhân vật có thật tại Tây Ban Nha - Ảnh 3.

"Người sói" Petrus và vợ đã chung sống hạnh phúc với nhau 40 năm và có với nhau 7 người con.

Chẳng may, 5 đứa con của "Người sói" đều bị mắc căn bệnh di truyền của cha. Trước dã tâm của hoàng hậu Catherine, gia đình của Petrus phải diễu hành quanh các cung điện khắp Châu u để mua vui cho giới quý tộc.

Dù ăn mặc sang trọng quý phái, song trên thực tế, họ chẳng khác gì những con thú xiếc, bị bóc lột để trở thành thú vui tiêu khiển và bị nhà khoa học khắp nơi đem ra nghiên cứu. Tệ hơn, những đứa trẻ đầy lông lá còn bị gửi đi làm quà cho những nhà quý tộc khác.

Hóa ra câu chuyện Người đẹp và Quái vật đã được lấy cảm hứng từ những nhân vật có thật tại Tây Ban Nha - Ảnh 4.

Gia đình "Người đẹp và Quái vật" phiên bản thật.

Petrus và vợ sau khi trải qua nỗi đau chia cắt gia đình, đã rời khỏi nước Pháp và chuyển đến sống lặng lẽ tại Ý. Họ đã sống với nhau hết phần đời còn lại, một cuộc sống vô cùng đơn điệu và bình dị. Có lẽ sau tất cả, đây là cái kết hạnh phúc cho "Người đẹp và Quái vật" ngoài đời thật.

Tác giả người Pháp Gabrielle-Suzanne de Villeneuv vô cùng cảm động trước câu chuyện của Petrus. Bà lấy hai vợ chồng Petrus làm nhân vật chính và viết nên tiểu thuyết "La Belle et la Bête" vào năm 1740, cũng chính là phiên bản câu chuyện "Người đẹp và Quái vật" mà chúng ta vẫn được biết đến ngày nay.

Nguồn: Curiosity